Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 22/04/2013 14:25 PM (GMT+7)

Luật Năng lượng nguyên tử VN đang được sửa đổi

Luật NLNT đã thể hiện một số bất cập và một số quy định của Luật chưa có hoặc chưa phù hợp với thông lệ quốc tế, khuyến cáo của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và tình hình mới.

Luật Năng lượng nguyên tử (NLNT) với 11 chương và 93 điều đã được Quốc hội Việt Nam thông qua ngày 03/6/2008 và có hiệu lực từ đầu năm 2009.

Bộ luật này đã tạo cơ sở pháp lý cho việc thúc đẩy triển khai, đồng thời tác bảo đảm an toàn, an ninh cho các ứng dụng hòa bình của Năng lượng nguyên tử trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội khác nhau, nói chung và phát triển chương trình xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, nói riêng, ở Việt Nam.

Sau khi ban hành bộ Luật này, Chính phủ đã ban hành 3 Nghị định hướng dẫn, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành nhiều quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể ứng dụng Năng lượng nguyên tử, các quy hoạch chi tiết trong nhiều ngành kinh tế - xã hội, các đề án để đẩy mạnh ứng dụng Năng lượng nguyên tử cũng như các quyết định nhằm tạo cơ sở pháp lý cho công tác quản lý nhà nước về an toàn, an ninh và thanh sát hạt nhân.

Bộ Khoa học Công nghệ (KH&CN) và các Bộ liên quan đã tích cực triển khai xây dựng các thông tư, quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn - đặc biệt tập trung vào soạn thảo các văn bản có tính cấp bách, phục vụ triển khai Dự án Điện Hạt nhân Ninh Thuận.

Trong hơn 4 năm qua, Luật NLNT đã tạo ra bước chuyển mạnh mẽ trong nhận thức của các ngành, các cấp về vai trò của ứng dụng Năng lượng nguyên tử vì mục đích hoà bình trong phát triển kinh tế xã hội, cũng như tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn, an ninh trong ứng dụng Năng lượng nguyên tử.

Luật Năng lượng nguyên tử VN đang được sửa đổi - 1

Ban soạn thảo Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Năng lượng Nguyên tử đã họp phiên họp thứ I vào ngày 16/4/2013

Nhưng qua quá trình thực hiện, Luật NLNT đã thể hiện một số bất cập và một số quy định của Luật chưa có hoặc chưa phù hợp với thông lệ quốc tế, khuyến cáo của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và tình hình mới.

Vì vậy, vừa qua, ngày 16/4/2013, Ban soạn thảo Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Năng lượng nguyên tử đã phiên họp thứ I. Tham dự cuộc họp có các thành viên của Ban soạn thảo và Tổ biên tập Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật NLNT.

Các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến và đề xuất một số nội dung cần sửa đổi, bổ sung trong Luật NLNT cho phù hợp. Kết luận phiên họp, Bộ trưởng KH&CN Nguyễn Quân nhấn mạnh cần phải sửa đổi, bổ sung Luật NLNT một cách chặt chẽ, trên cơ sở nghiên cứu toàn diện và tham khảo kinh nghiệm của các nước, để làm sao có thể đảm bảo an toàn ở mức cao nhất trong ứng dụng NLNT ở nước ta.

Ban soạn thảo Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật NLNT do Bộ trưởng Bộ KH&CN là Trưởng Ban, bao gồm các thành viên là đại diện của Văn phòng Chính phủ, các Bộ: Tư pháp, Công thương, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính, Công an, Quốc phòng, KH&CN và Văn phòng Ban chỉ đạo nhà nước Dự án ĐHN Ninh Thuận.

Sau phiên họp thứ I ngày 16/4/2013, Ban Ban Soạn thảo nói trên còn phải tiến hành nhiều phiên họp tiếp theo với nhiệm vụ tổng kết tình hình thi hành pháp luật, tổ chức nghiên cứu thông tin có liên quan đến dự thảo, chuẩn bị đề cương, tổ chức lấy ý kiến, chuẩn bị dự thảo tờ trình Chính phủ, Quốc hội...

Theo Hoàng Hà (Vietnamnet/Cục ATBXHN)

Tin đọc nhiều

Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...