Tháng 05, 2018
Thứ tư
Thứ Sáu, ngày 17/02/2017 15:02 PM (GMT+7)

Lương 150 triệu, gỡ rào cản hộ khẩu để đón nhân tài

Quy định phải có hộ khẩu TP thì mới tuyển công chức, viên chức đang gây khó khăn cho TP.HCM trong việc thu hút, tuyển dụng người tài.

Đó là đánh giá của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng trong buổi làm việc với Sở Khoa  học & Công nghệ (KH&CN) TP.HCM sáng 17/2.

Lương 150 triệu, gỡ rào cản hộ khẩu để đón nhân tài - 1

Quy định phải có hộ khẩu mới được tuyển dụng công chức, viên chức đang làm khó cho sự phát triển của TP.HCM. Ảnh: Kim Hoàn

Muốn tuyển người tài – vướng hộ khẩu   

Để xây dựng một thành phố đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, trong đó ứng dụng những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào thực tiễn, con người chính là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc xây dựng chính sách phát triển. Tuy nhiên, theo quy định hiện nay của TP HCM, phải là người có hộ khẩu thành phố thì mới được tuyển dụng công chức, viên chức làm việc trong các cơ quan nhà nước. Bí thư Thăng cho rằng điều này đang gây khó cho sự phát triển của TP.HCM. 

“Các đối tượng trộm cướp, mại dâm, mua túy đâu có cần hộ khẩu gì vẫn cứ hoạt động vô tư ở thành phố. Trong khi đó, các nhà khoa học, Việt kiều thì các vị lại đòi phải có hộ khẩu để quản lý. Làm như thế thì không thu hút người giỏi được đâu”, Bí thư Thăng khẳng định. 

Trả lời vấn đề này, ông Trương Văn Lắm - Giám đốc Sở Nội vụ - cho biết, đối với các trí thức Việt kiều, các nhà khoa học giỏi, TP.HCM đều có chính sách riêng để thu hút. Từ trước đến nay, đối với những tiến sĩ, thạc sĩ tốt nghiệp loại giỏi, TP.HCM vẫn tiếp nhận, tuyển dụng chứ không cần xét yếu tố hộ khẩu.

Trong thời gian qua, Sở Nội vụ cũng đã đề xuất với các cấp cao hơn để sửa đổi những quy định về tuyển dụng công chức, viên chức này. 

Quỹ lương thấp - làm sao giữ chân người tài? 

Song song với việc tạo thuận lợi để thu hút người tài, các chế độ đãi ngộ khác như lương thưởng cũng là vấn đề quan trọng để giữ chân họ. Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, hiện nay, các tổ chức KHCN của chúng ta đang gặp khó khăn khi quỹ lương hàng năm không được tăng quá 2 lần.

“Với quỹ lương thấp như vậy, chúng ta rất khó để thu hút những nhà khoa học giỏi từ nước ngoài về cũng như giữ chân những nhà khoa học hiện hữu”, ông Dũng đánh giá.

Liên quan đến vấn đề quỹ lương, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cho biết, TP.HCM đã ban hành cơ chế đặc thù trong việc trả lương cho các chuyên gia, nhà khoa học giỏi từ nước ngoài về Việt Nam làm việc.

Cụ thể, TP cho phép một số đơn vị trả lương cho chuyên gia Việt kiều lên tới 150 triệu đồng/ tháng. “Đến nay, đã có khoảng 15 người nhận được mức đãi ngộ thông qua cơ chế trả lương này”, ông Liêm thông tin. 

Thiện An - Bích Trâm

Tin đọc nhiều

Xe máy 'đội lốt' xe đạp siêu độc, siêu lạ của cậu học trò lớp 9 Xe đạp có hệ thống đo vận tốc, đèn pha, xi nhan, hệ thống...
Sân trường ĐH Bách khoa TP.HCM ngập tràn tên lửa, máy bay không người lái Hàng chục máy bay mô hình, thiết bị bay không người lái, tên...
Người Việt Nam đầu tiên được phong Viện sĩ Viện Hàn lâm Quốc tế về Chất lượng Để trở thành Viện sĩ IAQ, TS. Ngô Văn Nhơn, đã phải trải qua...
Sắp diễn ra cuộc đại chiến nảy lửa của các robot "made in Vietnam" Với các fan hâm mộ những trận chiến khốc liệt giữa các đấu...