Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 07:06 AM (GMT+7)

Lương hơn 50 triệu/1 tháng, kỹ sư IT Việt vẫn 'chê' ít và muốn nhảy việc

Blockchain và Trí tuệ nhân tạo là 2 nhóm chuyên môn hấp dẫn trong nhóm ngành CNTT khi các nhà tuyển dụng sẵn sàng chấp nhận trả mức lương tới 2.000 USD/tháng để thu hút nhân sự.

Có chuyên môn Blockchain và AI nhận lương cao nhất

Kết quả khảo sát được Vietnamworks, trang web tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam thuộc Tập đoàn Navigos Group, đưa ra trong Báo cáo thị trường nhân lực ngành CNTT 2019 mới đây cho thấy, CNTT vẫn là lựa chọn hấp dẫn cho các bạn trẻ với mức đãi ngộ hấp dẫn.

Lương hơn 50 triệu/1 tháng, kỹ sư IT Việt vẫn 'chê' ít và muốn nhảy việc - 1

Báo cáo thị trường nhân lực ngành CNTT 2019 cho thấy CNTT vẫn đang là mảnh đất màu mỡ với mức đãi ngộ tương đối hấp dẫn

Trong đó, những xu hướng nóng về CNTT ở Việt Nam bao gồm trí tuệ nhân tạo, lưu trữ đám mây, thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và công nghệ Blockchain. Đặc biệt, Blockchain và trí tuệ nhân tạo là 2 chuyên môn đang rất khát nhân lực. Điều này thể hiện ở kết quả khảo sát cho thấy đây là 2 chuyên môn mà nhân sự được trả lương cao nhất trong nhóm phát triển phần mềm.

Cụ thể, các nhà tuyển dụng sẵn sàng chi trả mức lương trung bình hơn 2.200 USD/tháng cho nhân sự có chuyên môn về Blockchain và hơn 1.800 USD/tháng với trí tuệ nhân tạo. Mức lương trung bình của người làm trong phát triển phần mềm là khoảng 1.459 USD/tháng. C# và Java là 2 ngôn ngữ lập trình được nhiều nhân sự lựa chọn nhất với tỷ lệ nhân sự thành thạo các ngôn ngữ trên lần lượt là 26.7% và 26,2%.

Lương hơn 50 triệu/1 tháng, kỹ sư IT Việt vẫn 'chê' ít và muốn nhảy việc - 2

Mức lương nhà tuyển dụng sẵn sàng chấp nhận theo các chuyên môn, kỹ năng trong ngành phần mềm (Nguồn: Vietnamwork)

Mức lương này cũng phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của người lao động. Trong khi nhân sự dưới 2 năm kinh nghiệm thường nhận mức lương dao động khoảng hơn 500 USD/tháng thì những nhân sự lâu năm có thể nhận mức lương gấp 3 lần.

Cũng theo báo cáo, gần 1/2 nhân lực IT cho biết họ cảm thấy "tạm hài lòng" (40%) và "hoàn toàn hài lòng" (8%) với chế độ thưởng hiện tại, số còn lại cảm thấy bình thường và không hài lòng ở mức độ khác nhau. Nhóm không hài lòng chiếm 20% cho biết lý do bởi vì "Mức lương thưởng quá thấp" và "Quá ít loại thưởng".

Khi được hỏi về  chuyển việc trong 6 tháng tới, 60% cho biết họ có ý định. Nguyên nhân là muốn có mức lương cao hơn (47%); muốn thăng tiến (15%) và muốn làm mới môi trường làm việc (10%).

Báo cáo cũng cho thấy, nhân lực ngành CNTT nhìn chung đã được đáp ứng các nhu cầu về phúc lợi quan trọng nhất, gồm Bảo hiểm theo quy định pháp luật, Nghỉ phép có lương và Khám sức khỏe định kỳ. Người lao động có kinh nghiệm làm việc từ 5 năm trở lên quan tâm nhiều đến Bảo hiểm cho người thân. Các nhân lực trẻ lại mong muốn được du lịch và cơ hội đào tạo tại nước ngoài.

Cơ hội cho người mới

Xét theo bằng cấp, nhân sự có bằng đại học vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất với gần 75%. Tuy nhiên, chất lượng đầu ra của sinh viên các trường đại học vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

PGS.TS Lê Hoài Bắc, Phó Trưởng Khoa Công nghệ Thông tin - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, cho biết ứng dụng, công nghệ hiện nay thay đổi liên tục. Nhiều công nghệ sinh viên được học trong trường nhưng khi ra làm thì xu hướng đã khác. Bởi vậy, hiện tượng sinh viên ra trường cần đào tạo lại vẫn phổ biến.

Lương hơn 50 triệu/1 tháng, kỹ sư IT Việt vẫn 'chê' ít và muốn nhảy việc - 3

Để đáp ứng được nhu cầu của thị trường, các bạn trẻ cần tự chủ động học hỏi thêm những xu hướng công nghệ mới

Chia sẻ về vấn đề này, ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký Hội Tin học TP.HCM (HCA), cho biết câu chuyện về nhân lực CNTT đã có những điểm sáng nhất định.

“Khoảng 3 năm gần đây, chất lượng đào tạo tốt hơn nhiều khi các trường được chủ động điều chỉnh giáo trình, bắt kịp xu hướng và tăng cường liên kết đưa sinh viên đến với các doanh nghiệp. Nếu trước kia sinh viên năm 3, năm 4 mới thực tập tại doanh nghiệp thì hiện nay ngay từ năm 2, sinh viên đã đến và làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp. Hoạt động kết nối nhà trường và doanh nghiệp thông qua các hội đoàn cũng phát huy hiệu quả với các mô hình liên kết thỉnh giảng, giảng viên doanh nhân", ông Tuấn cho biết thêm.

Có thể thấy trong cơn khát nhân sự CNTT hiện nay và sự xuất hiện của các xu thế công nghệ mới, các bạn trẻ đang có rất nhiều cơ hội trong ngành CNTT. Đây cũng là cơ hội việc làm hấp dẫn cho cả những người khuyết tật muốn tìm được công việc phù hợp, điển hình như Enablecode, doanh nghiệp phần mềm với đội ngũ nhân sự đa số là người khuyết tật.

Chị Nguyễn Thảo Vy, quản lý dự án tại Enablecode, cho biết các bạn khuyết tật chưa có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn có thể tham gia từ những công việc đơn giản ban đầu như nhập liệu. Từ đó, họ có thể học tập từ đồng nghiệp, Internet để nâng cao trình độ và học thêm các kiến thức về thiết kế, lập trình web như CSS, HTML...

Theo ông Gaku Echizenya, Tổng giám đốc của Navigos Group, nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành CNTT ngày càng tăng cao hơn trong kỷ nguyên số hóa dẫn đến việc thu hút và giữ chân nhân tài cũng gặp nhiều thách thức. Bên cạnh đó, sự khan hiếm nhân lực có chuyên môn công nghệ mới (như blockchain và AI) dẫn đến sự mất cân đối về mức lương trên thị trường và tiềm ẩn nguy cơ nhóm nhân lực có chuyên môn “không còn là xu hướng” sẽ thất nghiệp hoặc được trả mức lương thấp hơn.

"Qua báo cáo về Thị trường nhân lực ngành công nghệ thông tin 2019 cho thấy mức lương thưởng và chế độ lương làm thêm ngoài giờ cần được doanh nghiệp cải thiện tốt hơn nhằm đáp ứng mong đợi của người lao động", ông Gaku Echizenya nói và đưa ra khuyến nghị, với những chuyên môn công nghệ mới, doanh nghiệp có thể chủ động đào tạo cho những nhân tài tiềm năng nhằm giải quyết vấn đề khan hiếm, đồng thời tạo cơ hội việc làm mới cho những nhóm nhân lực có chuyên môn không còn là xu hướng.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Phải ở nhà vì dịch bệnh, Shakespeare và Newton tạo dấu ấn để đời Không chỉ học sinh năm 2020 mới không được đến trường vì...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...