Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 14/10/2014 10:04 AM (GMT+7)

Lý giải chuyện cá voi phun lửa, tạo cầu vồng đẹp dị thường

Một hiện tượng kỳ thú trong tự nhiên tưởng chừng như là một “phép màu” khi những con cá voi khổng lồ phun hơi tạo thành những luồng khí lấp lánh như cầu vồng.

Lý giải chuyện cá voi phun lửa, tạo cầu vồng đẹp dị thường - 1

Một con cá voi phun ra đám khí "lạ" đỏ xanh giống như cầu vồng giữa đại dương. Hình ảnh kỳ thú này thường xuất hiện vào buổi sáng bình minh.

Lý giải chuyện cá voi phun lửa, tạo cầu vồng đẹp dị thường - 2

Cảnh tượng kỳ thú này thường thu hút rất nhiều người hiếu kỳ, yêu thiên nhiên mong muốn được xem tận mắt. Một số người chỉ nhìn qua ảnh đôi khi lại tỏ ra nghi hoặc không biết có phải do thợ ảnh đã tạo nên hiệu ứng như vậy hay không.

Lý giải chuyện cá voi phun lửa, tạo cầu vồng đẹp dị thường - 3

Theo Discovery, đây là những hình ảnh có thực trong thế giới tự nhiên hoang dã.

Lý giải chuyện cá voi phun lửa, tạo cầu vồng đẹp dị thường - 4

Các chuyên gia khoa học lý giải rằng, hiện tượng cá voi phun ra luồng khí có ánh sáng như cầu vồng là điều hoàn toàn xảy ra. Trong thực tế, cầu vồng chỉ là một hiện tượng được tạo thành do sự khúc xạ của tia nắng mặt trời qua lớp hơi nước.

Lý giải chuyện cá voi phun lửa, tạo cầu vồng đẹp dị thường - 5

Trong khi đó, cá voi có các lỗ phun nước trên đỉnh đầu thực tế là những lỗ mũi thở của chúng. Sau ít phút chúng lại ngoi lên bề mặt nước biển để hít thở. Mỗi lần như vậy, cá voi sẽ phun hơi ra ngoài, kết hợp với nước đã tạo thành luồng hơi nước rất mạnh khiến ánh nắng mặt trời chiều vào bị khúc xạ, tạo thành quang phổ không khác gì đám lửa hay cầu vồng.

Theo Văn Biên (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Cuộc đổ bộ Mặt Trăng đầu tiên: Những người thầm lặng sau ánh hào quang Khi tấm rèm phủ xuống, những diễn viên chính của vở kịch sẽ...
Thùng rác 4.0 thân thiện của nhóm học sinh giúp phân loại rác chính xác Thùng rác biết chào mừng và tạm biệt người đến bỏ rác. Đặc...
Những vườn ươm 'nuôi dưỡng' startup tốt nhất thế giới Đây là chính là cái nôi giúp sức đưa nhiều startup trở thành...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...