Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 26/11/2015 18:01 PM (GMT+7)

Lý giải khoa học cho người lười vận động

Não bộ chịu một phần trách nhiệm trong việc gây ra sự lười biếng ở chúng ta.

Lý giải khoa học cho người lười vận động - 1

Có một nguyên nhân tiềm ẩn nằm sâu trong não bộ chịu trách nhiệm cho xu hướng lười biếng của chúng ta. Nguồn: 1000 Words/Shutterstock.com

Nếu bạn thường xuyên phải đấu tranh nội tâm để mang lại động lực cho bản thân, hoặc bạn dường như lúc nào cũng cảm thấy thờ ơ không quan tâm đến bất kì điều gì, thì nghiên cứu mới dưới đây có thể giúp giải thích những điều này giúp bạn. Các nhà khoa học đã phát hiện ra một tập hợp các kết nối thần kinh không hiệu quả trong một số phần của não. Và những liên kết thần kinh yếu này sẽ làm cho chúng ta cảm thấy khó khăn hơn so với những người bình thường trong việc tìm kiếm động lực hành động trong cuộc sống.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra câu hỏi khảo sát cho 40 người trẻ tuổi để xác định mức độ chung của họ về động lực và sự thúc đẩy. Sau đó, họ được yêu cầu làm bài kiểm tra thông qua một số trò chơi đơn giản. Những người tham gia thử nghiệm sẽ được gắn thiết bị quét MRI trong suốt quá trình kiểm tra nhằm theo dõi hoạt động của não. 

Trò chơi sẽ đưa ra hàng loạt các lời mời chào, khuyến khích người chơi tham gia những hành động và công việc có độ khó và mức độ nặng nhọc khác nhau. Từ đó, người tham gia thí nghiệm sẽ thể hiện những nỗ lực khác nhau nhằm đáp ứng được yêu cầu đưa ra, thông qua việc lựa chọn chấp nhận hoặc từ chối tham gia. 

Kết quả cho thấy, những yêu cầu cần có mức độ nỗ lực thấp để thực hiện sẽ có nhiều khả năng được chấp nhận hơn. Nhưng các nhà khoa học đã tìm ra một số điểm bất thường. Ở những người chấp nhận thực hiện những yêu cầu đòi hỏi nỗ lực cao, phần khu vực vỏ não trên đỉnh đầu của họ có mức độ hoạt động cao hơn so với vỏ não của những người có xu hướng thờ ơ và không chịu chấp nhận nỗ lực. Điều này cho thấy, có một nguyên nhân tiềm ẩn nằm sâu trong não bộ chịu trách nhiệm cho xu hướng lười biếng của chúng ta.

Cấu trúc não hoạt động kém hiệu quả ở một số người sẽ khiến họ phải mất nhiều nỗ lực hơn những người bình thường để biến quyết định thành hành động.

Bằng cách sử dụng công nghệ quét não, các nhà khoa học nhận thấy rằng, các kết nối của phần vỏ não phía trước ở những người thờ ơ và lười biếng có mức độ hoạt động kém hiệu quả. Một phần năm lượng năng lượng mà cơ thể chúng ta sử dụng mỗi ngày là dành để cho não tiêu thụ. Ở những người lười biếng, quá trình để bộ não biến đổi từ suy nghĩ thành hành động thực tế sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn so với những người bình thường. Chính vì thế, khi cùng thực hiện một hành động, bộ não của những người lười biếng sẽ phải nỗ lực hơn hơn người bình thường rất nhiều.

Mục đích của cuộc nghiên cứu này không chỉ nhằm mục đích bào chữa cho việc chúng ta mất thời gian cả ngày để lăn lộn lười biếng trên giường hay trên ghế sô pha. Nhóm nghiên cứu đang hy vọng rằng những thông tin mới tìm ra sẽ giúp hỗ trợ trong việc điều trị đột quỵ và bệnh Alzheimer. Bệnh nhân mắc các bệnh này thường thiếu sức mạnh tinh thần để thực hiện công việc mặc dù họ có đầy đủ khả năng về thể chất.

Kết luận của cuộc nghiên cứu cũng không nhằm giải thích mọi tình trạng thờ ơ. Tuy nhiên, điều này có thể giúp cung cấp manh mối liên quan đến lĩnh vực sinh học giúp tìm hiểu nguyên nhân tình trạng một số người bình thường lại trở nên lười biếng. Chính vì thế, trước khi bạn đánh giá một người là lười biếng không chịu làm việc gì cả, hãy thông cảm cho họ vì thật sự phần não bộ của họ đã phải hoạt động và nỗ lực hơn bạn rất nhiều. 

Phan Thanh (Science Alert)

Tin đọc nhiều

Không chỉ thực hành công nghệ, phòng lab này còn giúp sinh viên có “đồng ra đồng vào” Nhờ việc nỗ lực hợp tác với doanh nghiệp, Phòng thí nghiệm...
Phần mềm chống sao chép sáng kiến của công chức được triển khai tại Quận 6 TP.HCM Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẵn sàng chuyển giao phần...
Hệ thống nước xử lý nước thải 'tàng hình' trong những công trình xanh Ngay dưới chân những em nhỏ đang chơi bóng trên sân cỏ nhân...
Trang trại rau sạch lớn nhất Đà Nẵng của chàng cử nhân luật Với thương hiệu mang tên Pihka, rau hữu cơ của chàng cử nhân...