Tháng 03, 2017
Thứ bảy
Thứ Năm, ngày 04/04/2013 09:49 AM (GMT+7)

Lý giải nguyên nhân vịt đẻ trứng đen ở Bắc Kạn

Việc vịt đẻ trứng màu đen có thể là do nguyên nhân rối loạn chuyển hóa trong quá trình tạo vỏ dẫn tới sự thay đổi màu trên vỏ trứng; cũng không ngoại trừ khả năng vỏ trứng bị chuyển thành màu đen là do thức ăn.

Ngày 2/4, một con vịt ở Bắc Kạn đã đẻ ra một quả trứng với vỏ toàn màu đen thay vì màu trắng như thông thường. Tuy nhiên, do người dân có quan niệm mê tín, sợ là điềm gở, con vịt này ngay lập tức bị đem thịt.

Con vịt đẻ ra quả trứng màu đen này là của gia đình cô giáo Hoàng Thị Bài, giáo viên trường Tiểu học xã Giáo Hiệu, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn. Được biết, con vịt này đã được gia đình cô Bài nuôi từ hơn 1 năm nay, là giống vịt ta, màu đen với trọng lượng khoảng 2kg. Trước đó, con vịt này đẻ trứng có màu trắng, không có biểu hiện gì bất thường.

Để làm rõ hơn nguyên nhân vì sao vịt lại đẻ ra trứng màu đen, phóng viên đã trao đổi với TS.Vũ Chí Cương – Phó Viện trưởng Viện chăn nuôi quốc gia (Bộ NNPTNT).

Theo TS.Cương, việc vịt đẻ trứng màu đen có thể là do nguyên nhân rối loạn chuyển hóa trong quá trình tạo vỏ dẫn tới sự thay đổi màu trên vỏ trứng, thay vì có màu trắng như thông thường, đã chuyển thành màu đen.

Lý giải nguyên nhân vịt đẻ trứng đen ở Bắc Kạn - 1

Quả trứng vịt màu đen kỳ lạ do con vịt nhà cô giáo Bài đẻ ra vào ngày 2/4

Cũng theo TS.Cương, không ngoại trừ, vỏ trứng bị chuyển thành màu đen là do thức ăn. “Nếu con vịt đó đẻ liên tiếp vài quả, khi đó lấy trứng áp dụng các biện pháp xét nghiệm hiện đại có thể biết được chính xác nguyên nhân dẫn tới vỏ trứng có màu đen”, TS. Cương phán đoán. TS. Cương cũng cho biết, rất nhiều năm làm trong ngành nghiên cứu gia cầm, ông thấy việc vịt đẻ trứng có vỏ màu đen cũng là một việc rất hiếm khi xảy ra.

Theo Phi Long (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Những điều 'người ta nói' và 9 sự thật bố mẹ nào cũng cần biết về tự kỷ Những gì chúng ta nghe và tưởng chắc chắn đúng khi nhắc đến...
Khởi công nhà máy tái sử dụng nước thải đầu tiên tại Việt Nam Ngày 23/3, tại tỉnh Quảng Nam đã diễn ra lễ khởi...
Câu chuyện chân thật của những bạn trẻ khởi nghiệp từ nông nghiệp Xuất phát điểm không được đào tạo chuyên môn về nông nghiệp,...
Trong tương lai, robot sẽ trò chuyện bằng ngôn ngữ riêng để hoàn thành nhiệm vụ Trong một thí nghiệm mới mang tính đột phá, những con robot...