Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 08/09/2015 08:23 AM (GMT+7)

“Mạch điện tự động” của cậu học trò lớp 11

Với niềm đam mê sáng tạo, cậu học trò Ung Tấn Đức, học lớp 11 trường THPT Phan Bội Châu (TP. Tam Kỳ, Quảng Nam) đã sáng tạo nên mô hình “Mạch điện tự động”, giành giải nhất trong cuộc thi “Sáng tạo khoa học thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Nam năm 2015.”

Trò chuyện với PV, Đức cho biết, năm 2014, em tham dự cuộc thi “Sáng tạo khoa học thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Nam” và giành được giải nhất với mô hình “Máy báo chống trộm”. Năm nay, được sự khuyến khích từ thầy cô nên em tiếp tục dự thi với mô hình “Mạch điện tự động” và rinh về giải nhất lần thứ hai.

“Mạch điện tự động” của cậu học trò lớp 11 - 1

Cậu học trò lớp 11 Ung Tấn Đức

Ban đầu em không biết, đến khi được thầy giáo cũ thông báo về cuộc thi và động viên nên em mới chuẩn bị hồ sơ nộp. Có rất nhiều mô hình được nghĩ ra nhưng em thấy khả thi nhất là mô hình mạch điện tự động. Bởi phường em ở, đèn điện đường mỗi khi trời tối bật rất chậm, em muốn sáng tạo mô hình có thể giúp bật và tắt tự động mà không tốn nhân công”. - Đức chia sẻ về ý tưởng.

Ở nhà Đức rất hiếu kỳ với đồ điện tử nên mỗi khi nồi cơm điện, máy nước nóng, máy quạt,… bị hư, Đức thường tự mình mở sữa chữa giúp cha mẹ mà không nhờ người khác. Theo Đức, để thực hiện những ý tưởng của mình, em thường vận dụng những kiến thức trong sách, tài liệu trên mạng internet là chủ yếu.

Một chia sẻ khác của Đức khiến nhiều người bất ngờ là mô hình “Mạch điện tự động” em chỉ làm tập trung vỏn vẹn trong 2 ngày mà không nhờ sự giúp đỡ của bất kì ai.

Đức nói: “Khi chỉ còn 4 ngày nữa là kết thúc thời gian nộp hồ sơ đăng kí cuộc thi em mới biết tới. Vậy nên suy nghĩ trong đầu của em làm mô hình “Mạch điện tự động” là dễ nhất. Bằng kiến thức vật lý đã học, em phác họa sơ đồ thiết kế ra giấy với các linh kiện cần thiết. Sau đó, tranh thủ thời gian nghỉ học, em tìm ra các cửa hàng bán đồ điện - điện tử để mua về làm”.

“Mạch điện tự động” của cậu học trò lớp 11 - 2

Ung Tấn Đức chỉ mất vỏn vẹn 2 ngày vẽ mô hình và làm mạch điện tự động

Làm hết sức, chơi hết mình” - Đó là câu châm ngôn của Đức. Bởi theo em, đã quyết tâm tham dự cuộc thi thì sẽ cố gắng hết mình để không hối tiếc. Vậy nên, để toàn tâm toàn ý làm mô hình hiệu quả, Đức ít ra ngoài mà tự giam mình trong phòng học mày mò làm. Đức chia sẻ, sau hai ngày làm xong, Đức cho kiểm tra thử và kết quả khiến em rất hài lòng.

Đức giới thiệu, mô hình “Mạch điện tự động” làm tốn hết 200 ngàn đồng mua IC LM324, quang trở, biến trở, điện trở (nhiều loại), biến áp (12V), điốt 1A, hộp đựng mạch…

Về nguyên lý hoạt động, khi nguồn có điện, điện áp có điện làm cho một tiếp điểm đóng lại và tiếp điểm kia mở ra. Khi đó cuộn dây công tắc có điện, tiếp điểm đóng lại. Phụ tải được cấp bởi nguồn điện 1. Khi nguồn điện mất điện, điện áp mất điện, cuộn dây công tắc mất điện, tiếp điểm đóng lại cuộn dây điều khiển có điện. Phụ tải được cấp bởi nguồn điện 2.

Khi đem mô hình tham gia cuộc thi, Đức xuất sắc vượt qua nhiều sáng tạo khác giành giải nhất với phần thưởng 3 triệu đồng cùng giấy khen.

Đây là năm thứ 2 em giành được giải nhất nên rất mừng. Hiện mô hình của em đã gửi ra Hà Nội tham dự vòng cấp Quốc gia vào tháng 9 này”, Đức chia sẻ.

Tùng Lâm

Tin đọc nhiều

Sáng chế khó thương mại hóa nếu đặt nặng vấn đề tiền bạc Một sản phẩm thường có thời hạn từ 10 đến 15 năm thì lỗi...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Tạo tổ hợp sản xuất giúp doanh nghiệp có tiền để đầu tư công nghệ Đây là hình thức liên kết nhằm tận dụng Quỹ phát triển khoa...
Giữa Tam giác Quỷ Bermuda có thành phố cổ? Mới đây, các nhà khoa học Canada đã tìm thấy tàn tích còn...