Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 18/10/2018 16:14 PM (GMT+7)

Mái vòm thông minh giành giải nhất cuộc thi “Em vui sáng tạo”

Với sự điều khiển của bo mạch Arduino, mái vòm sẽ tự động đóng mở tại khu vực sân trường, giúp học sinh thoải mái vui chơi, sáng tạo bất kể trời mưa hay nắng.

Mái vòm thông minh giành giải nhất cuộc thi “Em vui sáng tạo” - 1

Bà Chu Vân Hải, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM (trái) trao giải Nhất cho nhóm học sinh trường THCS Kiến Thiết. Ảnh: Hà Thế An.

Sản phẩm hữu ích này là của nhóm học sinh gồm Lê Anh Thư, Văn Hồng Anh, Đào Ngọc Thế Dương, Lê Vĩnh Kha, cùng là học sinh trường THCS Kiến Thiết (Quận 3, TP.HCM).

Theo đó, mái vòm thông minh, có gắn các cảm biến mưa. Khi trời đổ mưa xuống sân trường, cảm biến sẽ tự động phát tín hiệu cho bo mạch Arduino. Sau đó, thiết bị Arduino sẽ điều khiển động cơ kéo ròng rọc để mái vòm tự động kéo che sân trường. Khi trời hết mưa, mái vòm sẽ tự động thu lại.

Bạn Lê Anh Thư, trưởng nhóm, cho biết ý tưởng này xuất phát từ thực tế mỗi lúc trời mưa, học sinh không có chỗ để vui chơi. Vì thế nhóm sáng tạo nên mô hình này cho các trường để học sinh vẫn có thể vui chơi, sáng tạo thỏa thích dưới sân trường mặc dù trời mưa hay nắng.

“Bên cạnh đó, mô hình còn gắn thêm hệ thống pin năng lượng mặt trời để lấy năng lượng mặt trời và phát điện cho toàn trường học. Vì ở Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng thời tiết rất nắng nóng. Do đó, nhóm muốn tận dụng năng lượng mặt trời để phát điện, tạo ra nguồn năng lượng xanh, thay thế cho năng lượng hóa thạch”- Thư nói.

Mái vòm thông minh giành giải nhất cuộc thi “Em vui sáng tạo” - 2

Mô hình mái vòm thông minh của nhóm học sinh trường THCS Kiến Thiết, Quận 3. Ảnh: Hà Thế An.

Với ý tưởng này, nhóm học sinh trường THCS Kiến Thiết đã giành giải nhất cuộc thi em vui sáng tạo với chủ đề “Trường học của tương lai” do Saigon Innovation Hub phối hợp với Kidkul tổ chức tổ chức vào sáng 18/10.

Hoạt động này cũng nằm trong chuỗi sự kiện Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM (WHISE) năm 2018 do UBND TP.HCM phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam tổ chức.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Cận cảnh đá thịt lợn quý hiếm có giá đắt hơn vàng Bạn đã từng nhìn thấy đã có hình dáng giống thịt lợn bao giờ...
Máy in 3D của sinh viên biến đất sét thành đồ gốm tinh xảo Nhận thấy nghề gốm truyền thống đối mặt với nhiều thách...
KHCN tuần qua: Dùng AI chữa đột quỵ, Facebook công bố tiền ảo và Enzyme kéo dài tuổi thọ VN ứng dụng trí tuệ nhân tạo chữa đột quỵ, Facebook công bố...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...