Tháng 12, 2018
Thứ sáu
Thứ Năm, ngày 29/11/2018 14:18 PM (GMT+7)

Màng lọc kích thước siêu nhỏ lọai bỏ 99,9% vi khuẩn trong nước

Với kích thước từ 0,1 - 0,001 µm, màng lọc UF có thể lọc sạch các tạp chất có kích thước nhỏ, dầu, mỡ, chất keo, nhũ tương và các loại tảo, kí sinh trùng, vi trùng gây bệnh…

Trong sản xuất thực phẩm, đồ uống, chất lượng nguồn nước là yêu cầu đặc biệt quan trọng. Do đó, các công nghệ lọc nước được các đơn vị sản xuất đặc biệt coi trọng.

Trong đó, công nghệ màng siêu lọc (UF - Ultra Filtration) là công nghệ lọc đạt hiệu quả cao nhờ khả năng lọc sạch các tạp chất, vi sinh vật kích thước rất nhỏ. Phù hợp cho các dây chuyền sản xuất thực phẩm và đồ uống, cung cấp nguồn nước ăn uống hàng ngày cho người dùng. Công nghệ này đang được giới thiệu tại Sàn giao dịch Công nghệ TP.HCM.

Màng siêu lọc UF hay còn gọi là màng siêu lọc sợi rỗng thẩm thấu với các sợi dạng hình ống. Màng UF cho phép nước đi từ ngoài vào trong lòng ống nhờ áp lực dòng chảy của nước. Khi bịt một đầu ống lại hoặc uốn ống theo hình chữ U, nước sẽ thấm qua các mao dẫn kích thước từ 0,1~0,001 µm dẫn nhờ áp lực dòng chảy. Các phân tử có kích thước lớn hơn mao dẫn như các loại tạp chất, virus, vi khuẩn sẽ bị giữ lại và thải xả ra ngoài.

Màng lọc kích thước siêu nhỏ lọai bỏ 99,9% vi khuẩn trong nước - 1

Màng lọc UF 

Nhờ kích thước siêu nhỏ, màng UF có thể lọc sạch các tạp chất có kích thước nhỏ hơn cả vi khuẩn, loại bỏ dầu, mỡ, hydroxit kim loại, chất keo, nhũ tương, chất rắn lơ lửng, hầu hết các phân tử lớn từ nước và các dung dịch khác như (phấn hoa, tảo, kí sinh trùng, virus, vi trùng gây bệnh…). Màng UF có thể triệt tiêu được vi khuẩn tới 99.9%.

Chỉ có nước tinh khiết, muối khoáng và các phân tử ion nhỏ hơn lỗ lọc “chui” qua màng dễ dàng để tạo ra một nguồn nước tinh khiết.

Màng lọc Ultrafiltration có thể hoạt động theo 2 nguyên lý. Với phương thức lọc từ ngoài vào trong: Lớp lọc nằm bên ngoài màng. Dòng nước được đẩy vào từ bên ngoài vào trong màng lọc. Tất cả các chất độc hại được giữ lại bên ngoài màng lọc, chỉ duy nhất nước sạch sau lọc được thu ở bên trong màng lọc.

Màng lọc có thể bố trí để lọc từ trong ra ngoài: Lớp lọc nằm bên trong màng, dòng nước có chất ô nhiễm được thấm vào từ bên trong màng lọc. Nước sạch sau lọc được thu ở bên ngoài màng lọc. Các tạp chất không thấm qua màng sẽ được giữ lại bên ngoài màng lọc trong lòng ống và được tống ra ngoài khi mở đầu bịt của ống ra.

Điều này cho phép hệ thống tự xả bẩn bằng cách lắp van tự động xả thải sau một thời gian làm việc của màng.

Quá trình lọc diễn ra ở nhiệt độ bình thường từ (0~ 35 độ C) và áp suất thấp nên tiêu thụ ít điện năng, cắt giảm đáng kể chi phí hoạt động. Kích thước của hệ thống gọn nhỏ, cấu trúc đơn giản nên không tốn mặt bằng lắp đặt. Quy trình vận hành đơn giản, không cần nhiều nhân công.

Ưu điểm lớn của màng lọc UF so với các phương pháp lọc khác như RO là sử dụng hoàn toàn bằng phương pháp lọc cơ học nên không làm biến đổi tính chất của nguồn nước.

Để tìm hiểu thông tin chi tiết về công nghệ màng siêu lọc UF, độc giả có thể liên hệ với Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM - Sở KH&CN TP.HCM (Địa chỉ: 79 Trương Định, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM; ĐT: (028) 35210735; Email: techmart@cesti.gov.vn).

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Những bộ phim về khởi nghiệp đáng xem Hơn cả những vui buồn hỉ nộ ái ố trong cuộc sống thường...
Hé lộ mạng lưới công nghệ đằng sau các startup triệu đô tại Việt Nam Không chỉ nổi tiếng với khoản đầu tư 50 triệu USD gần đây từ...
Xe buýt trả khách tại cầu đi bộ: Ý tưởng sáng tạo giúp Hàng Xanh thoát kẹt Nhóm sinh viên này đề xuất tổ chức lại giao thông tại ngã tư...
Trao giấy chứng nhận cho 30 học viên hỗ trợ khởi nghiệp Chương trình đào tạo nhằm phát triển và nâng cao chất lượng...