Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 12/04/2019 18:27 PM (GMT+7)

Màng sinh học từ vỏ tôm cua và trà xanh giữ chuối tươi ngon đến 10 ngày

Hoạt chất chitosan có trong các loài động vật giáp xác cùng với dịch tiết polyphenols từ lá trà xanh tạo thành màng bảo quản nông sản, ngăn chặn nấm mốc, đốm thâm, giữ được độ xanh tươi của nông sản.

Màng sinh học từ vỏ tôm cua và trà xanh giữ chuối tươi ngon đến 10 ngày - 1

Bùi Thị Khánh Linh (phải) giới thiệu sản phẩm của mình với một bạn sinh viên ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM. Ảnh: Hà Thế An.

Sản phẩm màng sinh học chitosan của nữ sinh viên Bùi Thị Khánh Linh, khoa Công nghệ vật liệu, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM đã xuất sắc vượt qua 38 sản phẩm khác để giành giải Nhất cuộc thi "Công nghệ chế biến sau thu hoạch". Cuộc thi do Thành đoàn TP.HCM phối hợp với ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM tổ chức, với sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM.

Linh chia sẻ, chitosan có nguồn gốc từ loài giáp xác (tôm, cua) có khả năng tạo màng bảo quản phân hủy sinh học. Tuy nhiên, chitosan lại có khả năng kháng oxi hóa và kháng khuẩn kém. Để khắc phục nhược điểm này, Linh tiến hành nghiên cứu biến tính chitosan với dịch chiết polyphenols từ lá trà xanh tạo màng bảo quản nông sản, ngăn chặn xuất hiện nấm mốc, đốm thâm, giữ được độ xanh tươi của nông sản.

“Sản phẩm, nhằm hướng đến nguồn nguyên liệu từ tự nhiên để bảo quản nông sản, thân thiện môi trường, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Giúp cho việc bảo quản nông sản dễ dàng hơn, giảm chi phí bảo quản mà vẫn giữ giá trị của nông sản sau thu hoạch”- Linh nói.

Thực nghiệm với trái chuối cau, Linh phun màng chitosan này lên bề mặt chuối. Kết quả, chuối có thể giữ được lên đến 10 ngày.

Màng sinh học từ vỏ tôm cua và trà xanh giữ chuối tươi ngon đến 10 ngày - 2

PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn, Phó hiệu trưởng phụ trách, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM (phải) và Th.s Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ, Thành đoàn TP.HCM trao giải nhất cho Khánh Linh. Ảnh: Hà Thế An.

Đánh giá về sản phẩm này, GS.TS Đống Thị Anh Đào, Bộ môn Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cho biết, đây là một nghiên cứu có sự đầu tư và hàm lượng khoa học cao. Sinh viên đã giải thích được cơ chế giúp nông sản kháng khuẩn tốt hơn, mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng, chất lượng như ban đầu.

Cũng trong khuôn khổ cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 6 giải Khuyến khích. Cuộc thi được chia thành 2 bảng: Chế biến thực phẩm, đồ uống và khoa học thực phâm, dinh dưỡng.

Cuộc thi là cơ hội để sinh viên thỏa sức thể hiện khả năng thiết kế, sáng tạo ở lĩnh vực bao bì, đóng gói sản phẩm nông nghiệp và những ý tưởng sáng tạo mang tính ứng dụng cao trong lĩnh vực công nghệ chế biến sau thu hoạch.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Báo Mỹ: Việt Nam chạm mức nhiệt cao kỷ lục nhưng vẫn chưa tới đỉnh điểm Theo thông tin từ Washington Post, huyện Hương Khê của tỉnh...
Vụ 'làm mới' di tích: Sẽ xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản gửi đến Trung tâm...
Ống hút từ rau củ: Có thể ăn liền hoặc chế biến ra bim bim, mì ống Ngoài công dụng chính dùng để uống nước, loại “ống hút ăn...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...