Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 04/12/2015 13:44 PM (GMT+7)

Mark Zuckerberg lý giải vì sao không từ thiện toàn bộ cổ phiếu Facebook

Trong tuyên bố ngày thứ 3 vừa rồi (1/12), CEO Facebook cho biết sẽ cho đi 99% tài sản của mình. Thế nhưng điều này đã làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều.

Cổ phiếu của Facebook sẽ được đổ vào một công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) có tên gọi Chan Zuckerberg Initiviate, chứ không phải là một quỹ từ thiện thông thường.

Bởi đây là một công ty THNN, công ty này có thể thực hiện các khoản đầu tư vào các công ty tư nhân và kiếm tiền. Trong bài đăng cách đây vài tiếng đống hồ, Zuckerberg đã lên tiếng khẳng định những khoản tiền thu được sẽ dùng để tái đầu tư vào những sáng kiến khác.

Mark Zuckerberg lý giải vì sao không từ thiện toàn bộ cổ phiếu Facebook - 1

Trong bài đăng mới nhất của vị CEO này, anh giải thích tại sao anh và vợ mình lựa chọn một hướng đi khác và không tách khoản tiền của mình ra như những người làm từ thiện khác.

Vì sao lại là một công ty TNHH mà không phải một tổ chức từ thiện?

“Chan Zuckerberg Initiative có tổ chức như một công ty THNN chứ không phải một quỹ từ thiện thông thường. Điều này sẽ thúc đẩy chúng tôi theo đuổi những sứ mệnh của mình bằng cách rót vốn cho những tổ chức phi lợi nhuận, tiến hành đầu tư cá nhân và tham gia vào những tranh luận chính sách, mục tiêu của tất cả những điều này đều là nhằm tạo ra những một sự ảnh hưởng tích cực ở những lĩnh vực cần thiết. Bất cứ khoản lợi nhuận thực nào từ món khoản đầu tư này cũng sẽ được sử dụng để thúc đẩy sứ mệnh này”.

Đây có phải là một cách để Mark trốn thuế không?

“Khi sử dụng hình thức công ty TNHH thay vì một quỹ từ thiện truyền thống, chúng tôi không nhận được bất cứ lợi tức thuế nào liên quan đến việc chuyển đổi cổ phần của mình sang Chan Zuckerberg Initivate, nhưng chúng tôi có được sự linh hoạt để thực hiện sứ mệnh của mình hiệu quả hơn, đáng lẽ chúng tôi có thể nhận được một khoản lợi tức thuế ngay lập tức nhưng vì sử dụng hình thức TNHH, chúng tôi không hề nhận được khoản này. Và giống như những người khác, chúng tôi sẽ trả tiền thuế khi cổ phần của chúng tôi được bán bởi công ty TNHH này”.

Vậy tiền đầu tư sẽ đổ đi đâu?

“Những lĩnh vực được chúng tôi tập trung đầu tiên đó là cá nhân hóa việc học tập, chữa bệnh, kết nối mọi người và xây dựng những cộng đồng mạnh. Chúng tôi cũng đã tiến hành nhiều việc đầu tư trong vòng 5 năm trở lại đây vào các lĩnh vực như giáo dục, y học, truy cập internet và nhiều mục khác, và bạn có thể tìm thấy phần tóm tắt về những khoản đầu tư của Chan Zuckerberg Initiative trên dòng thời gian của trang này”.

 Về câu hỏi: khi nào hai người sẽ bắt đầu làm việc với tổ chức này, Zuckerberg cho biết đây sẽ là một nhiệm vụ được anh bắt tay vào ngay khi hết thời gian nghỉ chăm con. Anh cũng nói thêm: “Tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người vì những lời chúc mừng ấm áp dành tặng cho Max và cho Chan Zuckerberg Initiative”. Mark cung không quên dành lời khen cho công đồng người sử dụng Facebook và gọi họ là những người “đáng yêu” và “biết thông cảm”.

Theo Lê Nga (Ictnews)

Tin đọc nhiều

Vụ 'làm mới' di tích: Sẽ xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản gửi đến Trung tâm...
Ống hút từ rau củ: Có thể ăn liền hoặc chế biến ra bim bim, mì ống Ngoài công dụng chính dùng để uống nước, loại “ống hút ăn...
Khởi động dự án đặc biệt mang tầm vóc lịch sử Dự án dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm...
Báo Mỹ: Việt Nam chạm mức nhiệt cao kỷ lục nhưng vẫn chưa tới đỉnh điểm Theo thông tin từ Washington Post, huyện Hương Khê của tỉnh...