Tháng 09, 2018
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 10/10/2017 11:00 AM (GMT+7)

Mất ít nhất 2 ngày để xác định dư lượng các chất an thần trong thịt heo

Hiện nay, ngoài việc đưa mẫu kiểm đến phòng thí nghiệm để phân tích thì chưa có giải pháp khoa học nào khác để xác định dư lượng thuốc an thần có trong thịt, gan, thận của heo.

Mất ít nhất 2 ngày để xác định dư lượng các chất an thần trong thịt heo - 1

Cần ít nhất 2 ngày để xác định được heo có bị tiêm thuốc an thần không. Ảnh: Hà Thế An.

Thông tin này được ông Nguyễn Thành Duy, Phó trưởng phòng phân tích Sắc ký, Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm CASE, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, cho biết.

Theo ông Duy, phương pháp phân tích sắc ký lỏng - ghép khối phổ (LC/MS/MS) và sắc ký khí - ghép khối phổ (GC/MS/MS) là kỹ thuật tiên tiến trên thế giới và cho ra kết quả với độ chính xác rất cao. Với phương pháp này, chỉ mất ít nhất là 2 ngày để có thể xác định được hàm lượng thuốc an thần (Acepromazine và Atropin) trong thịt, thận, gan heo. 

"Hiện nay chúng tôi đã tiếp nhận mẫu thịt heo kiểm Acepromazine và Atropin của khách hàng. Chúng tôi sẽ nhanh chóng thực hiện các biện pháp kỹ thuật để xác định dư lượng các chất Acepromazine và Atropin trong mẫu kiểm” - ông Duy nói.

Cũng theo ông Duy, hiện nay, ngoài việc đưa mẫu kiểm đến phòng thí nghiệm để phân tích thì chưa có giải pháp khoa học nào khác để xác định được dư lượng thuốc an thần có trong thịt, gan, thận của heo.

Việc sử dụng thuốc an thần để tiêm vào cơ thể heo được cho là sẽ làm cho heo bớt vùng vẫy trong quá trình vận chuyển và giết mổ. Mặt khác, việc sử dụng chất này sẽ giúp thịt đẹp nhờ giãn mạch sau khi tiêm thuốc. Tuy nhiên, việc sử dụng thực phẩm tồn dư thuốc an thần sẽ gây ra các triệu chứng như hạ huyết áp, lừ đừ, tăng cân, khô miệng, táo bón, trầm cảm kéo dài…

Hiện các nước trên thế giới cũng chưa công bố giới hạn cho phép Acepromazine và Atropin trong thịt, thận và gan heo. Tham khảo đề nghị cho các phòng thí nghiệm tại Hà Lan thì nồng độ Acepromazine trong thận heo được chấp nhận là dưới 50 ppb (nồng độ Acepromazine trong 1kg thận heo không vượt quá 50 mcg).

Khoảng 22h30 ngày 28/9, Phòng 7, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49B), Bộ Công an tại TP.HCM phối hợp với Thanh tra của Bộ NN-PTNT, kiểm tra khu giết mổ gia súc Xuyên Á (ở huyện Củ Chi). Tại đây, đoàn kiểm tra bắt quả tang 2 người đàn ông đang dùng kim tiêm thuốc gây mê vào heo. 

Tại hiện trường, cảnh sát phát hiện hàng chục lọ thuốc combistress (loại 50 ml) và lactated ringers (loại 500 ml) đã pha thuốc an thần.

Thuốc combistress có chứa Acepromazine và Atropin, có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, an thần, chống căng thẳng, chống ói mửa. Loại này thường được sử dụng làm thuốc tiền mê trong các ca phẫu thuật. Theo khuyến cáo chung, phải ngưng dùng thuốc này trong vòng 5 - 7 ngày trước khi xẻ thịt con vật thì mới đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Trường hợp heo được tiêm thuốc an thần ngay trước khi giết mổ, lượng thuốc tồn dư trong thịt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người ăn vì thuốc chưa được bài thải ra ngoài hết. 

Bằng mắt thường khó nhận biết được miếng thịt nào có tồn dư thuốc an thần. Về cơ bản có một số dấu hiệu như miếng thịt có màu sắc bắt mắt, đỏ tươi hơn bình thường, sờ tay vào thấy rất dính, rất dẻo, thịt sát tới da, rất ít mỡ. Tuy nhiên, phải qua kiểm nghiệm mới có kết quả chính xác.

Liên quan đến sự việc trên, chiều 2/10, UBND TP.HCM đã có công văn khẩn yêu cầu Sở NN&PTNT phối hợp với đoàn Thanh tra khẩn trương tiêu huỷ toàn bộ 3.750 con heo bị tiêm thuốc tại cơ sở giết mổ Xuyên Á.

UBND TP đề nghị tuyệt đối không cho phép nuôi nhốt chờ đào thải thuốc rồi đưa vào giết mổ vì không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nguy cơ tồn dư thuốc và nguy cơ bệnh lở mồm long móng trong quá trình lưu giữ.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

'Mạng xã hội nội bộ' giải quyết mọi nhu cầu của sinh viên và nhà trường Thầy và trò không chỉ bớt nhức đầu vì những thủ tục hành...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
TP.HCM kêu gọi đầu tư vào các dự án đô thị thông minh Ngày 15/9/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM sẽ tổ chức “Hội...
Giải mã hiện tượng hòn đá tự phát sáng trong đêm Có loại đá được đặt dưới ánh sáng mặt trời, đèn điện… một...