Tháng 04, 2018
Thứ tư
Thứ Bảy, ngày 07/10/2017 00:01 AM (GMT+7)

Mặt nạ cho bò giúp tăng năng suất sữa thêm 9%

Công ty Equilume ở Ireland vừa thử nghiệm một thiết bị mặt nạ công nghệ cho bò, giúp năng suất sữa bò tăng lên tới 9%.

Mặt nạ cho bò giúp tăng năng suất sữa thêm 9% - 1

Bò Holstein, một giống bò sữa phổ biến tại Ireland.

Thiết bị này có tên là Mặt nạ ánh sáng cho bò - Equilume Bovine Light Mask, ứng dụng các kết quả nghiên cứu mới nhất về liệu pháp ánh sáng cải thiện hiệu suất cho động vật.

Mặt nạ Equilume tạo ra một loại ánh sáng nhân tạo có tác dụng kích thích hoóc-môn melatonin – một loại hoóc-môn thúc đẩy sinh sản ở bò, đồng nghĩa với việc tăng năng suất sữa.

Trước đây, người ta thường dùng phương pháp nhốt bò dưới ánh sáng nhân tạo trong vòng 18 giờ mỗi ngày vào mùa thu và mùa đông. Với sự ra đời của Equilume, nông dân sẽ không còn phải nhốt bò trong chuồng quá lâu như vậy nữa.

Bằng việc xác định chính xác lượng ánh sáng cần thiết để kích thích hoóc-môn, mặt nạ này cho phép chăn thả bò ngoài trời mà vẫn cho năng suất sữa cao hơn. Mặt nạ Equilume cũng giúp ngăn cản khí độc gây ra theo hiệu ứng nhà kính khi mở rộng đàn bò.

Mặt nạ cho bò giúp tăng năng suất sữa thêm 9% - 2

Mặt nạ ánh sáng Bovine Light Mask khi đưa vào sử dụng

Công ty Equilume do tiến sĩ Barbara Murphy thành lập năm 2012, nhằm thương mại hóa những nghiên cứu của bà về Khoa học Thực phẩm và Nông nghiệp tại trường đại học Dublin (Cộng Hòa Ireland). Sau khi thành lập, công ty nhanh chóng dẫn đầu thế giới về các liệu pháp vật lý bằng ánh sáng giúp cải thiện hiệu suất của động vật.

“Những dữ liệu từ 12 tuần đầu tiên cho thấy những con bò từng sinh nhiều lứa con khi đeo mặt nạ Bovine Light Mask đã cho sản lượng sữa tăng 9%. Chúng tôi sẽ nhanh chóng hoàn thiện thiết kế cuối cùng để sớm đưa sản phẩm ra thị trường”, Tiến sĩ Murphy nói.

Niên Hồ (Internapcdn)

Tin đọc nhiều

Cởi bỏ “tư duy ngược” để xuất sắc giành giải cao nhất cuộc thi Hackathon Nhóm đã khảo sát nhu cầu của người dân về các thiết bị báo...
Tế bào miễn dịch được cho là vô dụng thực ra là vũ khí chống lại HIV Lâu nay, một lớp tế bào miễn dịch tự phản ứng được khoa học...
Cuốn "bí kíp" chứa những mô hình ứng dụng KH&CN trong nông nghiệp Tài liệu hướng dẫn phải giúp cho các tổ chức, cá nhân tham...
Tư duy kết nối là bài học đầu tiên của người khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hãy tư duy về kết nối bằng việc bản thân có thể giúp gì cho...