Tháng 09, 2018
Thứ tư
Thứ Bảy, ngày 07/10/2017 00:01 AM (GMT+7)

Mặt nạ cho bò giúp tăng năng suất sữa thêm 9%

Công ty Equilume ở Ireland vừa thử nghiệm một thiết bị mặt nạ công nghệ cho bò, giúp năng suất sữa bò tăng lên tới 9%.

Mặt nạ cho bò giúp tăng năng suất sữa thêm 9% - 1

Bò Holstein, một giống bò sữa phổ biến tại Ireland.

Thiết bị này có tên là Mặt nạ ánh sáng cho bò - Equilume Bovine Light Mask, ứng dụng các kết quả nghiên cứu mới nhất về liệu pháp ánh sáng cải thiện hiệu suất cho động vật.

Mặt nạ Equilume tạo ra một loại ánh sáng nhân tạo có tác dụng kích thích hoóc-môn melatonin – một loại hoóc-môn thúc đẩy sinh sản ở bò, đồng nghĩa với việc tăng năng suất sữa.

Trước đây, người ta thường dùng phương pháp nhốt bò dưới ánh sáng nhân tạo trong vòng 18 giờ mỗi ngày vào mùa thu và mùa đông. Với sự ra đời của Equilume, nông dân sẽ không còn phải nhốt bò trong chuồng quá lâu như vậy nữa.

Bằng việc xác định chính xác lượng ánh sáng cần thiết để kích thích hoóc-môn, mặt nạ này cho phép chăn thả bò ngoài trời mà vẫn cho năng suất sữa cao hơn. Mặt nạ Equilume cũng giúp ngăn cản khí độc gây ra theo hiệu ứng nhà kính khi mở rộng đàn bò.

Mặt nạ cho bò giúp tăng năng suất sữa thêm 9% - 2

Mặt nạ ánh sáng Bovine Light Mask khi đưa vào sử dụng

Công ty Equilume do tiến sĩ Barbara Murphy thành lập năm 2012, nhằm thương mại hóa những nghiên cứu của bà về Khoa học Thực phẩm và Nông nghiệp tại trường đại học Dublin (Cộng Hòa Ireland). Sau khi thành lập, công ty nhanh chóng dẫn đầu thế giới về các liệu pháp vật lý bằng ánh sáng giúp cải thiện hiệu suất của động vật.

“Những dữ liệu từ 12 tuần đầu tiên cho thấy những con bò từng sinh nhiều lứa con khi đeo mặt nạ Bovine Light Mask đã cho sản lượng sữa tăng 9%. Chúng tôi sẽ nhanh chóng hoàn thiện thiết kế cuối cùng để sớm đưa sản phẩm ra thị trường”, Tiến sĩ Murphy nói.

Niên Hồ (Internapcdn)

Tin đọc nhiều

Hợp kim nhôm 'đánh bại' sắt trong cuộc đua làm vật liệu xe bồn Lớp ô xít tự nhiên giúp bồn nhôm có bề mặt nhẵn bóng, chống...
'Mạng xã hội nội bộ' giải quyết mọi nhu cầu của sinh viên và nhà trường Thầy và trò không chỉ bớt nhức đầu vì những thủ tục hành...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
TP.HCM kêu gọi đầu tư vào các dự án đô thị thông minh Ngày 15/9/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM sẽ tổ chức “Hội...