Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 18/11/2015 17:54 PM (GMT+7)

Máy bay không người lái có thể bay vô thời hạn

Thời gian tới, bạn có thể mua một chiếc máy bay không người lái có thể bay vô thời hạn và không cần hạ cánh.

Nếu bạn đã từng tìm hiểu hay sở hữu một thiết bị bay không người lái (drone), bạn sẽ biết rằng, nguồn năng lượng của chúng không thực sự nhiều. Sau khi bay một khoảng thời gian trên không, bạn cần phải cho chúng hạ cánh khi vẫn còn khoảng một vạch trên phần mức pin của thiết bị, để chắc chắn rằng chúng không hạ cánh đột ngột hay rơi xuống đất.

Máy bay không người lái có thể bay vô thời hạn - 1

Các thiết bị được gọi là PARC (Persistent Aerial Reconnaissance and Communications - Hệ thống quan sát và liên lạc lâu dài trên không) được thiết kế bởi công ty drone CyPhy Works ở Mỹ đã giải quyết được vấn đề trên. Cho đến nay, đây là loại drone suy nhất có thể bay vô thời hạn nhờ một hệ thống microfilament độc quyền. Hệ thống này bao gồm một dây dẫn điện chuyên biệt được kéo dài từ mặt đất lên đến các thiết bị trên không.

"Về cơ bản, đó là một robot hoạt động vô thời hạn", Helen Greiner, người sáng lập của CyPhy Works cho biết. "Bạn cho nó bay lên và nó vẫn ở đó".

Thông thường, các máy bay không người lái được điều khiển bằng thiết bị không dây, tuy nhiên, với hệ thống microfilament, những chiếc máy bay này sẽ phải ở một vài điểm nhất định.

Các PARC được thiết kế chủ yếu như một thiết bị giám sát dài hạn. Trước đây, thiết bị này đã được quân đội Mỹ sử dụng trong một thời gian. Đến hiện tại, CyPhy Works muốn thương mại hóa sản phẩm này dưới dạng dân dụng và đã nhận được sự chấp thuận từ Cơ quan hàng không Liên bang Mỹ (FAA).

Ngoài việc dẫn điện đến các drone để giữ năng lượng cho chúng hoạt động, cáp microfilament cũng hoạt động như một loại cáp dữ liệu, đảm bảo rằng các bản ghi hình giám sát của PARC (video có độ nét cao, có chế độ sử dụng ban đêm) được bảo vệ an toàn và không thể bị xâm nhập. Đây là loại dây cáp siêu nhỏ, siêu nhẹ và siêu bền.

Drone PARC có thể bay cao 150m, và được trang bị một bộ pin dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp khi cáp bị ngắt điện đột ngột.

Nguyệt Phong (Cyphy, Science Alert)

Tin đọc nhiều

Không chỉ thực hành công nghệ, phòng lab này còn giúp sinh viên có “đồng ra đồng vào” Nhờ việc nỗ lực hợp tác với doanh nghiệp, Phòng thí nghiệm...
Phần mềm chống sao chép sáng kiến của công chức được triển khai tại Quận 6 TP.HCM Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẵn sàng chuyển giao phần...
Hệ thống nước xử lý nước thải 'tàng hình' trong những công trình xanh Ngay dưới chân những em nhỏ đang chơi bóng trên sân cỏ nhân...
Trang trại rau sạch lớn nhất Đà Nẵng của chàng cử nhân luật Với thương hiệu mang tên Pihka, rau hữu cơ của chàng cử nhân...