Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 24/04/2016 00:01 AM (GMT+7)

Máy bay không người lái giúp gỡ 110 triệu quả mìn

Những máy bay này sẽ rà quét các khu vực rộng lớn trong thời gian ngắn để tìm kiếm hàng trăm triệu quả bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, thông báo vùng nguy hiểm, giữ an toàn cho con người.

Mỗi ngày, có đến 10 người tử vong hoặc mất chân tay bởi những vụ nổ từ bom mìn còn sót lại sau chiến tranh. Với công nghệ hiện nay, chúng ta sẽ phải bỏ ra khoảng 30 tỷ đô la và mất tới 1.000 năm để loại bỏ 110 triệu quả mìn còn sót lại trên khắp thế giới.

Vấn đề thực sự nghiêm trọng là đại đa số những quả bom kia nằm ở các nước đang phát triển, những nơi đã từng bị các cuộc chiến tranh khốc liệt tàn phá.

Tuy nhiên, một nhóm các nhà khoa học Anh đã phát triển một thiết bị bay không người lái (drone, hay còn gọi là UVA) có thể giúp đẩy nhanh quá trình rà quét bom mìn và đảm bảo an toàn cho con người.

Máy bay không người lái giúp gỡ 110 triệu quả mìn - 1

Loại drone mới sẽ giúp tìm kiếm hàng trăm triệu quả mìn còn sót lại sau chiến tranh. Ảnh: Find A Better Way/University of Bristol/YouTube

Dự án này là sự hợp tác giữa Đại học Bristol và Find A Better Way - một tổ chức từ thiện của Anh chuyên tài trợ cho các chương trình nhằm loại bỏ mìn và vật liệu nổ sau chiến tranh. Họ đã phát triển loại drone có khả năng rà quét bom mìn trên khu vực rộng lớn một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Loại UVA mới sử dụng kỹ thuật ảnh viễn thám siêu phổ (hyperspectral) để xác định những bất thường rất nhỏ trong thảm thực vật trên mặt đất. Sự hiện diện của mìn và các hóa chất nổ thường có ảnh hưởng đến sự phát triển của thực vật, đưa đến những dấu hiệu có thể nhận biết được.

Tiến sĩ John Day, người dẫn đầu dự án, lý giải nguyên tắc hoạt động của drone trong một tuyên bố: "Những cây sống có một phản xạ rất đặc biệt trong phổ hồng ngoại gần. Quang phổ này sẽ giúp chúng ta thấy chính xác trạng thái của thực vật.

Hóa chất trong những quả mìn bị rò rỉ ra ngoài và thường được hấp thụ bởi thực vật, gây ra những bất thường. Tìm kiếm những thay đổi này có thể là một cách để khám phá ra những "mỏ" bom mìn còn sót lại".

Ông nói thêm: "Ánh sáng hồng ngoại cũng có thể giúp phát hiện các vật thể nhân tạo trên bề mặt các bãi mìn. Những thiết bị nổ hoặc bom mìn bị che lấp bởi thảm thực vật màu xanh lá khó có thể nhận biết được trong ánh sáng bình thường, nhưng ánh sáng hồng ngoại có thể làm cho chúng nổi bật so với cành lá xung quanh. 

Bằng cách này, drone mới có thể cho chúng ta biết những vùng nào có thể là nguy hiểm với tính mạng con người".

Để thể hiện sức mạnh của loại drone này, các nhà nghiên cứu đã đưa nó đến Old Trafford, sân vận động của đội bóng thành Manchester - Vương Quốc Anh - Manchester United. Việc rà quét một khu vực có kích thước bằng một sân bóng đá với các phương tiện thông thường sẽ mất đến vài tháng. Tuy nhiên, drone mới đã xử lý công việc của nó trong 2 giờ. May mắn thay, không có quả mìn nào được tìm thấy.

Nguyệt Phong (IFL)

Tin đọc nhiều

Vaccine Covid-19 của Nga: Sớm nhất có phải tốt nhất? Sau khi Nga thông báo đã cấp phép vaccine chống Covid-19 đầu...
Bizzi: Giải pháp công nghệ giúp kế toán giảm tải, doanh nghiệp hưởng lợi Giải pháp của Bizzi sẽ giảm 80% khối lượng công việc của kế...
Phát hiện loài bọ ngựa mới cực lớn ở Việt Nam Một loài bọ ngựa hoàn toàn mới đã được phát hiện hai vườn...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...