Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 20/05/2015 10:17 AM (GMT+7)

Máy bay không người lái siêu nhỏ hoạt động trong vùng thiên tai

Lấy cảm hứng từ trò xếp giấy origami của Nhật Bản, một mô hình máy bay mini không người lái đã được tạo ra với khả năng đặc biệt là có thể gấp gọn lại được.

Theo các nhà nghiên cứu, những chiếc máy bay 4 cánh này, với kích thước chỉ bằng một lòng bàn tay xòe ra, có thể được đưa đến những vùng thiên tai đang xảy ra để chụp ảnh tư liệu và liên lạc với những người còn sống sót.

Tiến sĩ Stefano Mintchev, một giáo sư về ngành robot sinh học tại trường Đại học Bách khoa liên bang Laussanne, Thụy Sĩ cho biết những thiết bị này không chỉ nằm vừa vặn trong túi quần mà còn có thể tự bật cánh ra trong trạng thái bị gấp và chỉ mất nửa giây.

Khi không được sử dụng, 4 cánh của chúng có thể gấp lại, biến máy bay thành một hình tứ giác. Lý do là cánh của chúng được làm từ sợi thủy tinh và sợi pô-li-ét-te nhẹ mà cứng cáp. Khi bật công tắc, lực từ các cánh quạt sẽ khiến 4 cánh bật về vị trí cũ theo chiều ngang. Sau đó, nam châm ở các cánh sẽ khóa cố định chúng lại.

Máy bay không người lái siêu nhỏ hoạt động trong vùng thiên tai - 1

Khi gấp lại có thể bỏ vừa túi quần.

Để máy bay giữ được cân bằng trên không trung, hai trong số 4 cánh quạt (2 cánh này nằm đối diện nhau) sẽ quay theo hướng ngược với hai cánh còn lại. Cả 4 cánh quạt đều quay theo một hướng khi thiết bị bật ra khỏi trạng thái bị gấp, nhưng một bộ cảm biến sẽ phát hiện khi các cánh đã khóa vào vị trí, thì chỉ sau 50 phần nghìn giây, hướng quay của 2 cánh quạt sẽ đổi chiều, và máy bay cất cánh.

Thiết bị này chỉ nặng 36 gram. Khi gấp lại, nó có thể nằm vừa trong một chiếc hộp có kích thước 58 x 58 x 35mm. Khi mở ra, nó chiếm một khoảng không gian tương đương 160 x 160 x 35mm.

Máy bay không người lái siêu nhỏ hoạt động trong vùng thiên tai - 2

Chiếc máy bay khi đã mở hoàn toàn

Theo các nhà nghiên cứu, thiết kế của chiếc máy bay khá đơn giản, nhưng hiệu quả. Sự cứng cáp của 4 cánh đảm bảo rằng chúng sẽ không bị cong hay rung trong lúc bay. Ngoài ra, bằng các chuyển động nằm ngang, chúng sẽ không bị mất cân bằng do lực hút của Trái Đất. Cuối cùng, chất liệu của chúng khiến cả thiết bị vô cùng nhẹ.

Phiên bản này của chiếc máy bay vẫn còn phải gập lại bằng tay, nhưng nếu quen thì chỉ mất chưa đến 10 giây. Đội nghiên cứu vẫn đang tiếp tục chế tạo một phiên bản có thể tự động gập lại được.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, các thiết kế trong tương lai sẽ nhẹ hơn, cho phép sản xuất các mẫu lớn. Các cánh cũng sẽ đủ cứng và khỏe để chống va đập. Nguyên lý của origami có thể được khái quát hóa và áp dụng cho mọi loại phương tiện bay có cánh hoặc có lồng bảo vệ.

Mẫu đầu tiên đã được cấp bằng sáng chế, và sẽ được biểu diễn tại một hội thảo về robot ở Seattle vào ngày 25/5 tới.

Đức Duy

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...