Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 10/05/2019 11:35 AM (GMT+7)

Máy bay không người lái trình diễn tại chợ công nghệ Techmart 2019

Tập trung vào chủ đề nông nghiệp 4.0, Techmart 2019 đã giới thiệu nhiều giải pháp nông nghiệp công nghệ cao, giúp tiết kiệm chi phí trồng trọt và nâng cao chất lượng nông sản.

Đẩy mạnh xu thế tự động hóa trong ngành chế biến thực phẩm nhằm nâng cao giá trị nông sản Việt Nam, Ban tổ chức Techmart chuyên ngành chế biến thực phẩm 2019 đã bố trí 16 hội thảo trình diễn công nghệ xuyên suốt 2 ngày 9-10/5/2019.

Ngay sau lễ khai mạc sáng 9/5, hội thảo trình diễn Máy bay không người lái ứng dụng trong phun thuốc, theo dõi sức khỏe cây trồng và quản lý nông trại do đại diện Công ty Cổ phần Sao Tháng Tám Việt Nam (AGS) trình bày. 

Với thiết bị này, người canh tác không cần phải trực tiếp đi phun thuốc nên đảm bảo được sức khỏe, tránh những tác hại do tiếp xúc hay hít phải thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật. Thiết bị có thể phun thuốc trên diện tích hơn 53ha/ngày và tiết kiệm được lượng thuốc tới 20%.

Máy bay không người lái trình diễn tại chợ công nghệ Techmart 2019 - 1

Máy bay không người lái Agras MG1P có thiết kế độc đáo với 8 motor giúp máy bay êm, và ổn định mà vẫn dễ dàng tháo lắp. Tải trọng của máy báy có thể đạt 10 kg. Hệ thống phun thuốc gồm 2 máy bơm đảm bảo hoạt động cho 4 vòi phun. Các vòi phun được trang bị cảm biến áp suất giúp điều khiển theo thời gian thực.

Một ưu điểm của Agras MG1P là luồng khí tạo ra từ cánh quạt giúp thuốc được len sâu đều vào 2 mặt lá và thân cây. Hệ thống phun của thiết bị có thể hoạt động hiệu quả cả trong thời tiết có gió tới cấp 3. Cùng với đó, hệ thống phun thông minh giúp điều chỉnh đúng lưu lượng phun cài đặt theo tốc độ bay.

Cũng trong sáng hôm qua, tại hội trường tầng 4, ThS. Nguyễn Thị Ngọc Nhi - Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ sinh học Bốn Mùa đã giới thiệu Công nghệ nhân giống vi sinh vật và sản xuất sinh khối các loại nấm bằng hệ thống Bioreactor.

Máy bay không người lái trình diễn tại chợ công nghệ Techmart 2019 - 2

ThS. Nguyễn Thị Ngọc Nhi giới thiệu Công nghệ nhân giống vi sinh vật và sản xuất sinh khối các loại nấm bằng hệ thống Bioreactor. 

Đây là giải pháp công nghệ sử dụng thiết bị nuôi cấy vi sinh vật Bioreactor đáp ứng đa dạng nhu cầu nuôi cấy, nhân giống nhanh các loại vi sinh vật, nấm quy mô phòng thí nghiệm, sản xuất pilot... ứng dụng trong sản xuất chế phẩm vi sinh nông nghiệp, thực phẩm, dược phẩm. Sản phẩm đã được chuyển giao cho nhiều đơn vị như ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Phòng Nông nghiệp Thị trấn Chư Ty (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai), Công ty TNHH Dalat Hasfarm, Công ty TNHH Điền Trang (Q9, TP.HCM).

Một trong những giải pháp nông nghiệp 4.0 đáng chú ý tại Techmart năm nay2019 là Công nghệ tự động hóa điều tiết dinh dưỡng, vi sinh và tưới nhỏ giọt ứng dụng vi mạch kết hợp IoT của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Kỹ thuật Sản xuất O&M.

Công nghệ này được phát triển thành tủ điều khiển OSD-D được thiết kế để đồng bộ hóa giữa mạch động lực đóng cắt các động cơ Nhật Hàn Quốc vớí bộ điều khiển thông minh định liều lượng chất dinh dưỡng, vi sinh tối ưu châm chính xác, đồng nhất theo các cảm biến đo pH, EC, nhiệt độ, độ ẩm, lưu lượng nước...

Nhờ đó, tủ điều khiển OSD-D có khả năng phát hiện sớm, cảnh báo đưa ra các giải pháp và phương án xử lý cho người nông dân. Thiết bị cũng đồng thời tự động theo dõi và kiểm soát lượng phân bón, tiến hành châm vi sinh chính xác theo nhu cầu từng thời điểm, thực hiện tưới nhỏ giọt theo các chỉ tiêu, thông số đo đạc. 

Tuy chocolate là sản phẩm nổi tiếng và có từ lâu trên thế giới, nhưng quy trình chế biến ca cao thành chocolate ở Việt Nam vẫn là điều gì đó mới mẻ. Với sản lượng hạt ca cao ước tính khoảng 4.000 tấn/năm, ngành chế biến ca cao thành chocolate cần thiết phải có sự trợ giúp của thiết bị cơ khí - tự động hóa để nâng cao phương thức chế biến cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra.

Tại Techmart chuyên ngành chế biến thực phẩm 2019, Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp (ĐH Nông Lâm TP.HCM) sẽ giới thiệu hệ thống chế biến hạt ca cao thành chocolate bao gồm nhiều loại máy như: máy rang, máy sấy, máy đập vỡ hạt kết hợp sàng phân loại, máy làm sạch vỏ, máy nghiền mịn con lăn, máy ép tách bơ và máy nghiền bột. 

Vào buổi chiều cùng ngày, Công ty Cổ phần Rynan Agrifoods cũng đã trình bày Công nghệ đóng gói khí cải tiến trong chế biến thực phẩm. Công nghệ bao gói khí quyển biến đổi (MAP – Modified Atmosphere Packaging) là phương thức bao bọc thực phẩm trong các vật liệu chắn khí, trong đó môi trường khí được thay đổi để ức chế tác nhân gây hư hỏng, nhờ đó có thể duy trì chất lượng của thực phẩm ở mức tốt nhất cũng như kéo dài thời hạn sử dụng. Những loại thực phẩm thường được áp dụng công nghệ này là rau củ quả, thịt và các sản phẩm thịt, hải sản, thức ăn sẵn và thực phẩm khô đóng gói.

Ngoài ra, trong chiều hôm qua cũng đã diễn ra các buổi hội thảo: Ứng dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất nông nghiệp; Ứng dụng thiết bị sấy năng lượng mặt trời cho các loại nông thủy sản Việt và hiệu quả mang lại; Thiết bị đo đa chỉ tiêu trong nông nghiệp: độ dẫn điện, độ mặn, chỉ số pH; Quy trình công nghệ và thiết bị xử lý, bảo quản và ủ chín xoài nhằm phục vụ nội tiêu và xuất khẩu.

Vào sáng nay 10/5/2019, ThS. Phan Văn Hiệp - Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp công nghệ thông minh ITS, đã giới thiệu Công nghệ sấy dẻo trái cây bằng hệ thống sấy năng lượng mặt trời cùng thiết bị sấy vừa ra mắt.

Sản phẩm góp phần rút ngắn thời gian phơi sấy, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm công lao động trực tiếp và làm thay đổi nhận thức về ứng dụng công nghệ - máy móc của nhiều cơ sở sản xuất, nhưng vẫn tạo điều kiện để mỗi cơ sở áp dụng kinh nghiệm thực tế của mình khi điều khiển thiết bị.

6 hội thảo trình diễn cũng diễn ra trong ngày 10/5/2019 gồm: 

- “Thiết bị lên men ứng dụng trong nuôi trồng các loại trùng thảo” - ThS. Nguyễn Thị Ngọc Nhi, Giám đốc Công ty TNHH CNSH Bốn Mùa

- “Giải pháp đông khô mẫu trong kiểm soát chất lượng sản phẩm” – Ông Leong Siang Chin, Chuyên gia tư vấn BUCHI Singapore Pte., LTd

- “Thiết bị Anolyte - Ứng dụng diệt nấm khuẩn, giảm dư lượng thuốc BVTV cho cây trồng và chế biến nông sản” – Ông Phan Thành Trung, Công ty 7S.

- “Giải pháp nông nghiệp hiệu quả trọn gói ứng dụng công nghệ Israel” – Bà Nguyễn Thanh Nhàn và bà Lê Thị Minh Phượng, Công ty Cổ phần Nam Du Argos Việt Nam.

- “Giải pháp nhà màng thông minh và tối ưu chi phí trong thời đại 4.0” – Bà Lê Thị Kim Cương, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Mỹ Kim.

- “Công nghệ tưới tiên tiến và tiết kiệm trong nông nghiệp” – Ông Nguyễn Minh Đức, Công ty TNHH Nông Nghiệp và Thực Phẩm Nhà Bè.

Mai Hương

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Phải ở nhà vì dịch bệnh, Shakespeare và Newton tạo dấu ấn để đời Không chỉ học sinh năm 2020 mới không được đến trường vì...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...