Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 06/12/2017 17:57 PM (GMT+7)

Máy bay lai… trực thăng

Hãng sản xuất trực thăng Kamov, Nga cho biết họ đang phát triển một loại máy bay lai trực thăng đầu tiên trên thế giới, có tên Ka-90.

Ka-90 được cho là mô hình máy bay lai trực thăng đầu tiên trên thế giới, kết hợp các đặc điểm của một chiếc trực thăng và máy bay thông thường. Theo nguồn tin nội bộ, máy bay này sẽ áp dụng cánh quạt rotor quay của trực thăng để cất cánh/hạ cánh.

Máy bay lai… trực thăng - 1

Mô hình máy bay lai trực thăng Ka-90 được giới thiệu trong triển lãm. Ảnh: Sputnik

Khi máy bay đạt vận tốc 400 km/h, một động cơ máy bay sẽ được khởi động và cánh quạt rotor sẽ được thu gọn về phía sau máy bay. Khi bay trong điều kiện thông thường, chiếc Ka-90 có thể đạt vận tốc tối đa lên tới 700-800 km/h.

Giám đốc Kamov là ông Oleg Zheltov đã xác nhận với hãng tin Sputnik rằng máy bay Ka-90 hiện đang được phát triển. “Dự án hiện đang được thực hiện”, ông nói.

Ông Zheltov cũng nói thêm rằng, công ty hiện đang trong giai đoạn nghiên cứu mẫu thiết kế và mô hình máy bay đang được thử nghiệm trong các ống thông gió. “Chúng tôi tin rằng quá trình phát triển sẽ sớm bước vào giai đoạn mới”.

Thực chất, ý tưởng Ka-90 lần đầu tiên được giới thiệu tại buổi triển lãm hàng không quốc tế HeliRussia 2008 tổ chức tại Moscow.

Nhà thiết kế chính của Kamov, ông Sergei Mikheev cho biết dự án Ka-90 được lên ý tưởng từ năm 1985, tuy nhiên sau đó phải dừng lại do sự kiện Liên bang Xô Viết sụp đổ.

Theo Lâm Hoàng (Báo Chính Phủ)

Tin đọc nhiều

Đào tạo miễn phí phương pháp định giá công nghệ Đây là một trong những nội dung của khóa tập huấn kiến thức...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Doanh nghiệp Hàn Quốc mang công nghệ mới sang TP.HCM để 'chào hàng' Sản phẩm chống cháy thế hệ mới, hệ thống cải thiện chất...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...