Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 05/08/2015 12:00 PM (GMT+7)

Máy bay tự động siêu nhỏ điều hướng bằng “mắt côn trùng”

Với bộ cảm biến chuyển động sinh học siêu nhỏ, những chiếc máy bay không người lái có thể tự tránh va chạm trong những không gian nhỏ hẹp và thiếu sáng.

Mắt nhân tạo siêu nhỏ mô phỏng hệ thống thị giác của côn trùng có thể giúp các máy bay không người lái (drone) định hướng môi trường xung quanh, tránh va chạm khi thường xuyên di chuyển ở nơi có không gian hạn hẹp. Đây được xem là một bước tiến quan trọng trong việc đưa các loại máy bay tự động ra thực tế.

Giám đốc Phòng thí nghiệm hệ thống thông minh tại Viện Công nghệ thuộc Liên bang Thụy Sĩ, Dario Floreano cho rằng những chiếc máy bay mini này vô cùng hữu ích trong việc bay do thám, chúng cũng có thể giám sát các khu vực thiên tai hoặc vận chuyển nguồn tiếp tế đến cho con người.

“Trong những năm gần đây, những máy bay drone siêu nhỏ đã được nghiên cứu phát triển ở các phòng thí nghiệm cộng đồng và tư nhân. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều khó khăn khi tiến tới phát triển hệ thống định hướng đường bay siêu nhỏ cho những nơi có không gian hạn chế. Tránh va chạm là một thách thức lớn trong kỹ thuật”, Floreano giải thích thêm.

Một số nhà nghiên cứu cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng những loại máy camera kỹ thuật số, nhưng chúng quá cồng kềnh. Yêu cầu về một thiết bị gọn nhẹ đã khiến các nhà nghiên cứu, bao gồm cả Floreano, tìm đến cấu trúc thị lực của côn trùng. Chúng sở hữu đôi mắt nhỏ có độ phân giải không gian thấp, nhưng rất nhạy cảm với những thay đổi trong đường phản xạ của ánh sáng và sự chuyển động của các vật thể trong tầm nhìn.

Máy bay tự động siêu nhỏ điều hướng bằng “mắt côn trùng” - 1

Mới đây, nhóm nghiên cứu của ông đã công bố các cảm biến mới. Chúng chỉ nặng hai miligam và chỉ chiếm 2 milimet khối. Nó có thể phát hiện chuyển động nhanh gấp 3 lần côn trùng trong những điều kiện khác nhau, từ một căn phòng nghèo ánh sáng cho đến ánh sáng ngoài trời.Con mắt nhân tạo gồm một ống kính trên đỉnh của ba bộ tách sóng quang điện tử được xếp theo hình tam giác. Bằng cách kết hợp các phép đo của bộ tách sóng quang cá nhân, các thiết bị có thể cảm nhận được tốc độ và hướng của các chuyển động trong tầm nhìn.

Thuật toán xử lý tín hiệu có thể được lập trình vào chip nhỏ để tính toán khoảng cách đến các vật cản hoặc thời gian cho đến khi có thể xảy ra vụ va chạm.

“Trong tương lai, chúng tôi sẽ lắp ghép nhiều mắt nhân tạo thành một vật thể. Nhờ đó, các máy bay drone có trọng lượng 50 gram hoặc ít hơn có thể nhìn thấy mọi nơi xung quanh, tránh va chạm, ổn định vị trí bay, và cất cánh”, Floreano nói.

Ngoài việc sử dụng cho các máy bay tự động, loại cảm biến này có thể được gắn vào bất kỳ bề mặt cong nào, bao gồm các loại robot, xe, và cả đồ nội thất, quần áo… nhờ việc ghép nhiều mắt nhân tạo thành một mảng vá linh hoạt.

Shinshin (Theo Technology Review)

Tin đọc nhiều

Đào tạo miễn phí phương pháp định giá công nghệ Đây là một trong những nội dung của khóa tập huấn kiến thức...
Doanh nghiệp Hàn Quốc mang công nghệ mới sang TP.HCM để 'chào hàng' Sản phẩm chống cháy thế hệ mới, hệ thống cải thiện chất...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...