Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 19/07/2019 15:33 PM (GMT+7)

Máy biến bã sắn thành thức ăn gia súc giành giải Nhất hội thi Sáng tạo KH-KT TP.HCM

Trong 1 giờ, hệ thống có thể ép từ 12 đến 14 tấn sắn tươi, bã sắn sau khi ép sẽ được sấy khô dùng làm thức ăn gia súc, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Tác giả của sáng chế này là TS Lâm Trần Vũ và Th.s Đào Vĩnh Hưng, phân Viện cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch TP.HCM.

Máy biến bã sắn thành thức ăn gia súc giành giải Nhất hội thi Sáng tạo KH-KT TP.HCM - 1

TS Phạm Văn Tân, Tổng thư ký Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam (trái), trao bằng khen của Chủ tịch UBND TP.HCM cho hai tác giả đoạt giải Nhất. Ảnh: Hà Thế An.

Theo TS Lâm Trần Vũ hiện nay, việc ép sắn tươi thành tinh bột sắn chủ yếu sử dụng nguyên lý ép trục thông thường, với năng suất thấp, tốn năng lượng. Không những thế bã sắn (chiếm khoảng 60%) sau quá trình ép không được xử lý, gây ra mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến môi trường.

Chính vì những lý do đó, nhóm nghiên cứu của TS Vũ và Th.s Hưng đã nghiên cứu cho ra đời hệ thống dây chuyên máy vắt – sấy bã sắn theo hai nguyên lý “vắt bằng sức căng băng tải” và “ép bằng trục băng tải dọc”. Trong vòng 1 giờ hệ thống sẽ ép từ 12 đến 14 tấn sắn tươi, trong đó có 8 tấn bã sắn (độ ẩm 90%) thải ra ngoài. Sau đó, dây chuyền sẽ vận hành hệ thống sấy qua hai giai đoạn để tạo ra bã sắn khô (độ ẩm 15%).

Bã sắn khô này được sử dụng làm thức ăn gia súc với những thành phần dinh dưỡng như chất xơ, tinh bột còn lại trong sắn…

“Hai nguyên lý vắt và ép này mang lại hiệu quả cao hơn so với chi phí tiêu tốn năng lượng chỉ bằng 1/3 so với việc ép tinh bột sắn bằng phương pháp ép trục thông thường. Ngoài ra, việc xử lý được bã sắn khô bằng việc làm thức ăn gia súc sẽ làm giảm ô nhiễm môi trường. Bã sắn khô cũng có thể bán với giá từ 2.000 đồng đến 3.000 đồng/kg cho các nông hộ”- TS Vũ chia sẻ.

Để có được những kết quả này, hai nhà khoa học đã nhận được sự đầu tư của công ty chế biến tinh bột sắn Focosev (Bình Phước). Hệ thống đang vận hành ổn định tại công ty này. Hiện tại, nhóm tác giả đang nghiên cứu giảm giá thành sản phẩm để có thể thương mại hóa. Giá thành hiện tại của dây chuyền này khoảng 600 đến 700 triệu đồng.

Máy biến bã sắn thành thức ăn gia súc giành giải Nhất hội thi Sáng tạo KH-KT TP.HCM - 2

GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM (trái) trao giải cho các tác giả đoạt giải Nhì. Ảnh: Hà Thế An.

Sáng chế này đã đoạt giải Nhất Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật (KH-KT) TP.HCM lần 25. Hội thi do Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật TP.HCM, Sở Khoa học và Công nghệ, Liên đoàn lao động và Thành đoàn TP tổ chức 2 năm một lần.

Ngoài giải Nhất, Ban tổ chức còn trao 5 giải Nhì, 9 giải Ba, 21 giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải. Hội thi Sáng tạo KH-KT TP.HCM năm 2017 - 2018 có 6 lĩnh vực gồm: Y tế; Công nghệ sinh học, nông nghiệp; Công nghệ môi trường, công nghệ hóa học; Cơ khí tự động hóa; Điện tử - Công nghệ thông tin; Giáo dục - hướng nghiệp. Hội thi năm nay tiếp nhận 126 đề tài, giải pháp của các nhà khoa học.

Chia sẻ tại lễ trao giải, ông Phan Minh Tân, Phó chủ tịch Liên hiệp các hội KH-KT TP.HCM, cho biết cuộc thi lần này có số đề tài tăng so với lần trước. Đối tượng tham gia cuộc thi cũng đa dạng hơn từ sinh viên, nhà khoa học, đến các doanh nghiệp.

“Hội thi Sáng tạo KH-KT TP.HCM lần 26 (năm 2019-2020) chúng tôi sẽ mở thêm một lĩnh vực là “Thành phố thông minh” để nhận các công trình liên quan đến vấn đề này. Việc có thêm lĩnh vực mới thể hiện mong muốn của chúng tôi là tìm kiếm những giải pháp kỹ thuật có tính sáng tạo, góp phần vào mục tiêu đưa TP.HCM thành đô thị thông minh”- ông Tân nói.

Còn GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, cho rằng qua 25 lần tổ chức, Hội thi đã chứng minh được vị thế là lá cờ đầu, là sân chơi quen thuộc của các nhà sáng chế thành phố. Hiện nay, các cơ chế tài chính, thủ tục về việc tổ chức các cuộc thi KH-KT đã được linh hoạt hơn với giá trị phần thưởng cao hơn.

“Điều này sẽ tạo động lực lớn cho các nhà sáng chế tiếp tục phát huy về tiềm năng công nghệ, giá trị thương mại của sản phẩm mình để mang lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng”- ông Phùng nói.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
Đại học chế tạo robot khử khuẩn thông minh Để giảm lây nhiễm chéo trong bệnh viện điều trị và các khu...
Vật liệu không thể cắt hứa hẹn cách mạng hóa ngành xây dựng Loại vật liệu lấy cảm hứng từ lớp vỏ bưởi, vỏ xà cừ khiến...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...