Tháng 04, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 08/11/2015 18:00 PM (GMT+7)

Máy cảm biến giúp phát hiện ung thư buồng trứng qua hơi thở

Máy phân tích hơi thở thế hệ mới có thể xác định bệnh ung thư buồng trứng với mức độ chính xác lên đến 82%.

Máy cảm biến giúp phát hiện ung thư buồng trứng qua hơi thở - 1

Nguồn: Image Point Fr/Shutterstock.com

Hơi thở của bạn có thể nói lên nhiều thông tin hơn bạn tưởng, từ mức độ nghiện rượu của bạn cho đến chuyện bạn đã ăn gì vào buổi sáng. Một thế hệ máy cảm biến mới có thể ngay lập tức xác định được dấu vết của bệnh ung thư buồng trứng trong hơi thở bệnh nhân. Loại máy mới này được phát triển bởi các nhà nghiên cứu ở Israel, cung cấp một phương pháp có chi phí thấp, không gây đau đớn nhằm nhận diện căn bệnh ung thư buồng trứng.

Việc sử dụng máy đo nồng độ hơi thở nhằm xác định nhiều loại bệnh ung thư đã có từ khá lâu. Tuy nhiên, điều khiến cho công nghệ mới trở nên vượt trội là lượng dữ liệu khá lớn thu thập được thông qua mỗi lần kiểm tra cũng như kích thước nhỏ gọn và giá thành thấp của máy phân tích hơi thở thế hệ mới. Bên cạnh đó, các nhà khoa học tuyên bố rằng, loại máy mới này an toàn và chính xác hơn hẳn so với những thiết bị tương tự đang được sử dụng hiện nay.

Bộ cảm biến nằm trong máy phân tích hơi thở sẽ tìm kiếm sự có mặt của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (volatile organic compounds – VOCs) trong mẫu hơi thở. Bằng cách sử dụng chất nền polymer linh hoạt và bao phủ lớp ngoài bởi phân tử nano của vàng, các nhà khoa học đã tạo ra được một chất mới sẽ liên kết với các VOCs, giúp nhận diện các chất này.

Sau đó, các cực điện từ và điện áp sẽ được tích hợp đồng thời giúp phân tích mẫu hơi thở đang chứa hỗn hợp các chất, từ đó xác định được nhiều loại bệnh khác nhau.

Sư xuất hiện của những bệnh đặc thù trong cơ thể sẽ gây ra những sự thay đối khác nhau trong quá trình trao đổi chất. Từ đó gây ra những sự thay đổi khác nhau trong cấu tạo và nồng độ của các VOCs trong hơi thở.

Dựa trên một số kết quả kiểm tra ban đầu, máy phân tích hơi thở thế hệ mới có thể xác định bệnh ung thư buồng trứng với một mức độ chính xác là 82%. Đây là một bước cải tiến cực kì ấn tượng trong việc xác định căn bệnh ung thư buồng trứng hiện nay - bao gồm các phương pháp khác như kiểm tra máu đặc biệt và siêu âm chẩn đoán nang buồng trứng.  

Thực tế, việc kiểm tra hơi thở là một phương pháp không gây xâm hại, đau đớn, rất an toàn và dễ dàng thực hiện giúp cho các bệnh nhân nữ có thêm lựa chọn nhằm kiểm tra tình trạng bệnh của mình. Hiện nay, công nghệ mới chỉ được áp dụng cho những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh cao nhằm giảm thiểu khả năng chẩn đoán sai lệch. Ung thư nói chung và bệnh ung thư buồng trứng nói riêng không bộc lộ triệu chứng gì đặc biệt cho đến khi chúng phát triển nhanh vượt mức kiểm soát. Điều này có nghĩa là nhiều ca bệnh khi phát hiện đã quá muộn không thể cứu chữa. 

Với những bước phát triển trong tương lai, các nhà khoa học hy vọng rằng công nghệ mới này sẽ được áp dụng nhằm kiểm tra nhiều loại bệnh ung thư khác nhau, cũng như là những bệnh khó kiểm tra như Alzheimer và Parkinson. Thiết bị sẽ tiếp tục được cải tiến, làm cho kích thước nhỏ hơn và nhạy hơn trước khi đưa vào sử dụng lâm sàng.

Căn bệnh ung thư buồng trứng hiện đang chiếm tỷ lệ 3% trong tổng số các bệnh ung thư ở phụ nữ. Đây là một căn bệnh ung thư khá hiếm gặp nhưng nó lại gây ra tử vong nhiều hơn bất kì bệnh ung thư về hệ thống sinh sản nào khác. Chính vì thế, công nghệ mới này đã có những tác động mạnh mẽ và đầy ý nghĩa đối với các bệnh nhân trong quá trình đấu tranh với căn bệnh ung thư buồng trứng. 

Phan Thanh (Science Alert)

Tin đọc nhiều

Phần mềm chống sao chép sáng kiến của công chức được triển khai tại Quận 6 TP.HCM Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẵn sàng chuyển giao phần...
Trang trại rau sạch lớn nhất Đà Nẵng của chàng cử nhân luật Với thương hiệu mang tên Pihka, rau hữu cơ của chàng cử nhân...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...