Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 24/09/2020 09:18 AM (GMT+7)

Máy cứu hỏa tự chế chống giặc lửa ở các con hẻm nhỏ

Từ chiếc xe máy cũ, nhóm bạn trẻ phường Đông Hưng Thuận, Quận 12 đã sáng chế ra máy chữa cháy tại chỗ tiện lợi, phục vụ cho các tuyến hẻm nhỏ - nơi xe chữa cháy khó vào được.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, trong nửa đầu năm 2020, trên cả nước đã xảy ra 1.490 vụ cháy, trong đó có 27 vụ cháy lớn, 19 vụ nổ, làm 42 người thiệt mạng, 86 người bị thương. Mặc dù việc phòng cháy chữa cháy luôn được chính quyền, người dân quan tâm, đề phòng, tuy nhiên do trên địa bàn TP.HCM có rất nhiều con hẻm nhỏ và sâu, xe cứu hỏa khó vào được khiến công tác chữa cháy không kịp thời, đám cháy dễ lan ra sang khu vực bên cạnh…

Nhận thấy tại địa phương mình - nơi thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe, đồng thời có rất nhiều tuyến hẻm nhỏ, các bạn đoàn viên, thanh niên phường Đông Hưng Thuận, Quận 12 đã nảy ra sáng kiến về máy chữa cháy tại chỗ dễ di chuyển để có thể chữa cháy trong trường hợp cấp bách.

Máy cứu hỏa tự chế chống giặc lửa ở các con hẻm nhỏ - 1

Các bạn đoàn viên, thanh niên phường Đông Hưng Thuận đang lắp ráp máy chữa cháy tại chỗ

Anh Nguyễn Quốc Huy, Bí thư đoàn phường Đông Hưng Thuận, cho biết máy chữa cháy tại chỗ có hình dáng nhỏ, gọn, có thể sử dụng nước từ nhiều nguồn khác nhau, dễ dàng di chuyển vào các hẻm nhỏ, kinh phí thực hiện thấp. Vì vậy, nhà nào cũng có thể chế tạo một sản phẩm để phòng cháy chữa cháy.

Điểm đặc biệt của máy chữa cháy tại chỗ này là được tạo ra từ máy của chiếc xe máy cũ, hoạt động bằng xăng. Máy gồm bộ phận ống xả - nơi nước được đưa ra để dập tắt đám cháy; bộ phận dây chuyển động bơm nước; hộp điện tắt/mở máy; thùng xăng... Chiếc máy khởi động chạy như xe gắn máy. Để nước mạnh hay yếu, người sử dụng chỉ cần tăng hoặc giảm ga. 

Với chiếc máy này, không cần quá nhiều người trợ giúp mà chỉ cần một người am hiểu về cách điều khiển, vận hành là có thể chữa cháy tại căn nhà của mình. Để tiện di chuyển chiếc máy chữa cháy, nhóm bạn trẻ đã thiết kế thêm chiếc xe đẩy, sau đó đặt chiếc máy chữa cháy lên để quá trình chữa cháy được diễn ra tốt nhất, không cần sử dụng sức người. 

Máy cứu hỏa tự chế chống giặc lửa ở các con hẻm nhỏ - 2

Máy chữa cháy tại chỗ dễ di chuyển để có thể chữa cháy trong trường hợp cấp bách

Ngoài ra, máy chữa cháy còn được trang bị thêm phương tiện như bình chữa cháy, chăn chiên, kìm cộng lực, búa tạ, van phá chuồng cọp, bình thở, mặt nạ phòng độc, găng tay, đèn pin, mặt trùm và hệ thống còi đèn ưu tiên... để “sẵn sàng tác chiến”, tiếp cận đám cháy nhanh nhất, giảm bớt thiệt hại cho người dân. Đến tháng 3/2020, máy chữa cháy tại chỗ đã được hoàn thành, thử nghiệm thành công với kinh phí chưa đến 10 triệu đồng. Toàn bộ số tiền đều do đoàn viên thanh niên đóng góp. 

“Hiện máy chữa cháy này đã được lắp ráp hoàn thiện nhưng đang chờ lãnh đạo quận kiểm tra, khảo sát, sau đó chúng tôi sẽ hoàn thiện để đưa vào vận hành trên địa bàn” - anh Huy cho biết.

Theo nhận xét của cô Nguyễn Thị Hà, người dân phường Đông Thuận Hưng, việc sáng chế ra chiếc máy chữa cháy này là rất hữu ích vì chiếc máy nhỏ, nhẹ, ít chi phí nhưng tính năng thì khỏi chê. "Rất mong chiếc máy này được vận hành, ứng dụng vào thực tế để giải quyết được tình trạng cháy nổ giúp người dân an tâm", cô Hà bày tỏ.

Linh Linh

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Sản xuất tinh gọn: Không dung túng cho sự lãng phí TS Hood Atan – chuyên gia về Lean của Malaysia Production...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...