Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 30/07/2018 08:11 AM (GMT+7)

Máy điều hòa lốc xoáy: Không những mát mà còn... rất đẹp

Nhằm thỏa đam mê nghiên cứu khoa học, hai bạn học sinh trường THPT chuyên Quốc Học Huế đã nghiên cứu thành công máy điều hòa dựa trên nguyên lý chân không và tạo lốc xoáy.

"Máy điều hòa theo nguyên lý chân không và tạo lốc xoáy" của Phạm Nguyên Khang và Lê Quang Minh là hệ thống gồm bốn bộ phận: Bộ công tắc, điều khiển; máy hút chân không kích thước 15x40x50cm, được đặt ngoài phòng làm lạnh; bình chứa nước có thể tích trên 7 lít và tháp vortex (tháp sử dụng lốc xoáy sản xuất điện) tạo ẩm được lắp trong phòng làm lạnh.

Máy điều hòa hoạt động theo cơ chế Tesla. Cơ chế này là tổ hợp các nguyên lý như làm lạnh dựa trên sự sôi của nước, tạo ẩm bằng siêu âm và công nghệ phim polymer điều hướng tinh thể lỏng.

Máy điều hòa lốc xoáy: Không những mát mà còn... rất đẹp - 1

Mô hình của máy điều hòa không khí bằng nước

Nguyên Khang cho biết, nước trong bình chứa sẽ được làm lạnh trực tiếp qua sự trao đổi nhiệt với hệ chân không do máy bơm chân không đảm nhiệm. Không khí từ máy bơm sẽ đi qua hệ thống ống nhôm đặt xuyên qua lớp nước đã được làm lạnh, khí trong ống lập tức mất nhiệt và trở thành khí lạnh. Khí lạnh sau đó được đưa ra môi trường ngoài để làm mát.

Điểm nổi bật của hệ thống là khi độ ẩm môi trường hạ xuống đến mức độ gây ảnh hướng đến sức khỏe người dùng, hệ thống cân bằng độ ẩm tự động (được cấu tạo từ tháp vortex gồm hệ thống siêu âm tạo sương và hệ thống quạt tháp) sẽ khuếch tán lượng hơi ẩm ra ngoài môi trường. Khi độ ẩm môi trường đạt mức an toàn thì hệ thống sẽ tự động ngắt.

Máy điều hòa lốc xoáy: Không những mát mà còn... rất đẹp - 2

Sơ đồ tổng quát nguyên lý làm lạnh

Nguyên Khang chia sẻ thêm, hệ thống sử dụng nước làm cơ sở chính của hoạt động làm lạnh, nên sản phẩm rẻ, dễ dàng thay thế và sử dụng. So với các máy điều hòa trên thị trường hiện nay có sử dụng chất CFC - một chất gây hại đến sức khỏe người dùng thì máy điều hòa của hai bạn hoàn toàn thân thiện với người dùng và môi trường.

“Nếu máy điều hòa bình thường có cục nóng gây tốn điện và ô nhiễm môi trường thì sản phẩm của bọn em được tạo ra dựa trên nguyên lý chân không và tạo ra lốc xoáy nên tiết kiệm điện, không gây ô nhiễm môi trường” - Quang Minh cho hay.

Ngoài ra, tháp Vortex không chỉ làm tốt nhiệm vụ cân bằng độ ẩm mà còn đóng vai trò như một vật trang trí công nghệ cao, lột bỏ vẻ ngoài cồng kềnh, thiếu thẩm mĩ của máy lạnh cũ. Đặc biệt, mức tiêu thụ điện năng của máy điều hòa này cũng chỉ bằng 1/4-1/2 so với các loại máy điều hòa đang bán trên thị trường.

Hai bạn tiết lộ, máy điều hòa tự chế này có giá thành tương đối rẻ, chỉ vào khoảng 3-4 triệu đồng.

Đình Chung

Tin đọc nhiều

5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...