Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 30/01/2019 19:31 PM (GMT+7)

Máy in 3D của sinh viên biến đất sét thành đồ gốm tinh xảo

Nhận thấy nghề gốm truyền thống đối mặt với nhiều thách thức, nhóm sinh viên ở Đà Nẵng đã quyết định ứng dụng công nghệ 3D để in ra những sản phẩm đa dạng và tạo hướng đi mới cho gốm truyền thống.

In được nhiều hình dạng phức tạp

Chiếc máy in gốm 3D do nhóm sinh viên Nguyễn Thanh Đô, Nguyễn Văn Dũng, Đoàn Công Trung (trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng) chế tạo dưới sự hướng dẫn của TS Lê Hoài Nam, Phó khoa Cơ khí của trường.

“Trong một lần đi chơi trải nghiệm nghề gốm ở Thanh Hà (TP. Hội An), bọn mình nhận thấy nghề gốm ngày càng đi xuống, máy móc thủ công thô sơ. Cùng với đó, ý tưởng kế thừa robot delta từ thầy hướng dẫn nên nhóm quyết định làm máy in 3D nhằm tìm hướng đi mới cho nghề truyền thống này”, Đô kể lại.

Máy in 3D của sinh viên biến đất sét thành đồ gốm tinh xảo - 1

Chiếc máy in gốm 3D của nhóm sinh viên. Ảnh: NVCC.

Máy in 3D hiện không còn xa lạ gì với thế giới, thậm chí đã từng xuất hiện trong một số đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên Việt Nam. Song, các máy in truyền thống thường dùng nguyên liệu là nhựa, kim loại, thủy tinh... để tạo hình, còn in với nguyên liệu đất sét lại cần chi phí lớn.

Trong khoảng thời gian 10 tháng, các bạn đã hoàn thiện xong máy in gốm 3D, gồm 3 bộ phận chính: Robot delta dùng để tạo hình 3D, đầu in - bộ phận tiếp liệu để đưa đất sét vào khi in (bộ phận quan trọng nhất), máy tính để dựng hình 3D và điều khiển robot delta hoạt động.

Máy in 3D của sinh viên biến đất sét thành đồ gốm tinh xảo - 2

Tạo ra nhiều hình thù đẹp mắt. Ảnh: NVCC.

Máy in gốm có kích thước lớn (cao khoảng 1,6m) có thể in được các sản phẩm bình, lọ gốm cỡ lớn, có chiều cao tối đa 0,8m. Thiết bị in được sản phẩm gốm không chỉ tròn xoay như gốm truyền thống mà nhiều hình dạng phức tạp khác.

Hiện nay, thiết bị đã có thể in được khá nhiều sản phẩm với hình thù phức tạp, máy làm việc khá ổn định.

Áp dụng khoa học công nghệ vào nghề thủ công

Máy in gốm chế tạo ra sử dụng cơ cấu robot delta kiểu ba khớp trượt với ưu điểm in được các vật dụng bằng gốm không đối xứng tròn xoay, có hình dáng và hoa văn phức tạp (khác với cách làm gốm truyền thống là chỉ tạo hình được các vật dụng bằng gốm đối xứng tròn xoay nhờ vào một bàn quay). Nhờ vào ưu điểm của robot delta, thời gian tạo hình vật liệu sẽ được rút ngắn.

Máy in 3D của sinh viên biến đất sét thành đồ gốm tinh xảo - 3

Các sản phẩm gốm in. Ảnh: NVCC.

Đô cho biết, các sản phẩm được tạo ra từ máy in gốm 3D hướng đến dùng cho mảng trang trí mỹ nghệ, nội thất và nghệ thuật. Máy in sẽ không cạnh tranh trực tiếp với gốm sứ truyền thống mà hỗ trợ để cùng nhau phát triển.

Máy in 3D của sinh viên biến đất sét thành đồ gốm tinh xảo - 4

Nhóm sinh viên bên máy in gốm 3D. Ảnh: NVCC.

“Ngoài ra, khi đưa sản phẩm từ máy in gốm 3D hay là máy in gốm 3D vào triển lãm cùng với trải nghiệm thực tế về gốm truyền thống và làm gốm công nghệ cũng là bước đi mới. Có thể dùng trong du lịch, quảng bá hình ảnh cũng như truyền cảm hứng công nghệ cho mọi người”, Đô chia sẻ.

Sắp tới, nhóm sẽ tự động hóa quá trình xử lý đất sét trước khi in, lên kế hoạch cho máy nung tự động và đa dạng hóa sản phẩm.

Máy in 3D của sinh viên biến đất sét thành đồ gốm tinh xảo - 5

Đề tài đã đạt được nhiều giải thưởng. Ảnh: NVCC.

Sản phẩm của Đô, Dũng và Trung được đánh giá là có tính ứng dụng cao. TS Lê Hoài Nam, Phó khoa Cơ khí của trường, nhận xét máy in gốm của nhóm hoạt động tốt và in được các sản phẩm đẹp. Bên cạnh đó, chiếc máy cũng có thể dùng cho việc dạy học, làm mô hình kiến trúc... 

Việc áp dụng khoa học công nghệ để giải quyết các bài toán trong cuộc sống hằng ngày là điều mà chúng ta đang hướng đến. Máy in gốm 3D là một sản phẩm tiêu biểu khi áp dụng vào các ngành nghề thủ công truyền thống có nguy cơ bị mai một.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Khi nào và bằng cách nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc? Với 18 triệu người nhiễm Covid-19 trên khắp thế giới, nền...
KHCN tuần qua: Ứng dụng đo bức xạ mặt trời của sinh viên Việt Ngoài ra, nhà khoa học Việt tìm ra gene tạo nhanh giống lúa...
Chuyến trở về của những người gieo mơ Bỏ cuộc sống tiện nghi ở thị thành, một đôi vợ chồng trẻ “về...
Siêu dự án của Elon Musk sẽ đặt dấu chấm hết cho ngành viễn thông? Công ty SpaceX của Elon Musk đang phát triển siêu dự án...