Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 12/07/2015 15:23 PM (GMT+7)

Máy lọc nước biển thành nước ngọt cho các chiến sỹ nhà giàn

Chỉ qua một chiếc máy nhỏ gọn, nước biển sẽ thành nước ngọt để phục vụ cho các chiến sỹ ngoài biển và ngư dân đánh bắt hải sản.

Ngày 11-7, những chiếc máy lọc nước biển thành nước ngọt do các giảng viên trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) chế tạo đã được đưa lên tàu kiểm ngư để hành trình ra biển và bàn giao cho các chiến sỹ nhà giàn DK1.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Giảng viên Khoa cơ khí trường ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết đây là sản phẩm nằm trong dự án trọng điểm Quốc gia. Công trình này được bắt tay vào sản xuất từ cách đây 2 năm và đã được chạy thử nghiệm từ trước đó. Trong chuyến đi ra nhà giàn DK1 lần này, ông cùng một giảng viên khác sẽ đi cùng để tiến hành lắp đặt tất cả 14 chiếc tại các nhà giàn khác nhau.

Máy lọc nước biển thành nước ngọt cho các chiến sỹ nhà giàn - 1

Những chiếc máy lọc biến nước biển thành nước ngọt chuẩn bị đưa ra nhà giàn DK1

Máy lọc nước biển thành nước ngọt hoạt động với công suất trung bình 100 lít/giờ, sử dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược RO, hoạt động theo nguyên tắc nước biển được bơm cấp bơm vào máy, sẽ được cụm tiền lọc lọc thành nước biển sạch. Sau đó bơm cao áp nén qua màng lọc RO dưới áp suất cao.

Tại đây, muối và các tạp chất sẽ được loại bỏ, cho ra nước tinh khiết dùng để uống trực tiếp, đạt tiêu chuẩn nước uống của Bộ Y tế.

Máy lọc nước biển thành nước ngọt cho các chiến sỹ nhà giàn - 2

ông Nguyễn Văn Hòa (áo xanh)- Giảng viên khoa cơ khí trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ trực tiếp ra nhà giàn DK1 để lắp ráp máy lọc nước

Sự tiên lợi của máy lọc nước biển là nhỏ gon, không làm ảnh hưởng đến không gian, ít hao tổn điện năng và sử dụng nguồn điện trực tiếp. Hơn nữa là việc lắp đặt đơn giản, dễ dàng vận hành và bảo trì thiết bị.

Được biết, nhà trường sẽ nhân rộng mô hình trên để các ngư dân trên biển cũng có thể có được một chiếc máy lọc nước biển để sử dụng trong các chuyến đánh bắt xa bờ.

Theo Ngọc Giang (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

Nữ giáo sư 38 tuổi và những ứng viên 'đặc biệt' đạt chuẩn giáo sư Trong số những ứng viên đạt danh hiệu giáo sư năm nay có nữ...
Hoàng cung dựng nêu báo hiệu ngày Tết đã đến Trong đời sống cung đình ở Huế, trước ngày Tết, người ta làm...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…