Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 12/10/2018 07:47 AM (GMT+7)

Máy móc thông minh sẽ giúp ngăn ngừa tai biến chạy thận?

Hệ thống xử lý nước RO cho chạy thận được tích hợp với thiết bị kiểm tra chất lượng nước theo thời gian thực. Khi chất lượng nước đầu ra không đảm bảo, hệ thống ngay lập tức dừng hoạt động và cảnh báo cho người sử dụng.

Hệ thống xử lý nước RO nói trên được công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Việt Mỹ thiết kế, chế tạo tại Việt Nam. 

Máy móc thông minh sẽ giúp ngăn ngừa tai biến chạy thận? - 1

Hệ thống xử lý nước RO cho chạy thận kết hợp cảnh báo sớm chất lượng nước đang được giới thiệu tại Techmart Y tế 2018

Theo đại diện của công ty, hệ thống do các chuyên gia của công ty tự nghiên cứu sản xuất và đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn thực phẩm FDA (Mỹ). Việc vận hành hoàn toàn tự động thông qua các van điều khiển điện tử. Hệ thống có thể được tủy chỉnh để đáp ứng công suất yêu cầu của từng bệnh viện, phòng khám.

Nước đầu vào hệ thống được dẫn qua các cột lọc than, cột lọc đa tầng và cột trao đổi Ion. Tại cột trao đổi Ion, nước được đi qua màng lọc để loại bỏ các chất rắn lơ lửng trước khi qua các màng lọc RO để tách bỏ các Ion kim loại và vi sinh. Sau đó, hệ thống thực hiện khử trùng nước bằng đèn UV hoặc máy tạo khí ozone để loại bỏ vi sinh vật.

Điểm nổi bật của hệ thống này so với các sản phẩm cùng loại nằm ở khả năng phát hiện và cảnh báo sớm khi chất lượng nước không đảm bảo, nhờ đó, giảm thiểu khả năng xảy ra các sự cố không đáng có.

Thiết bị kiểm soát chất lượng nước được gắn ở cuối nguồn ra của hệ thống để kiểm soát các chỉ tiêu như nhiệt độ, độ PH, độ dẫn điện... Nếu một trong các thông số vượt quá ngưỡng cho phép, thiết bị kiểm soát sẽ báo động và dừng hoạt động của hệ thống. Đồng thời, thiết bị cũng tự động gửi tin nhắn cảnh báo tới điện thoại của bác sĩ phụ trách.

Máy móc thông minh sẽ giúp ngăn ngừa tai biến chạy thận? - 2

Thiết bị theo dõi chất lượng nước được tích hợp vào cuối đầu ra của hệ thống. 

Ước tính, Việt Nam hiện có hơn 5 triệu bệnh nhân suy thận. Mỗi ngày, có khoảng 100.000 bệnh nhân phải thực hiện chạy thận. Trong khi chất lượng nước dùng cho chạy thận phải đảm bảo những tiêu chuẩn rất khắt khe nếu không sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng như vụ việc 8 bệnh nhân tử vong khi chạy thận tại Hòa Bình năm 2017. Việc tích hợp chức năng kiểm soát chất lượng nước và cảnh báo sớm sẽ giúp những tai nạn thương tâm không tái diễn trong tương lai.

Máy móc thông minh sẽ giúp ngăn ngừa tai biến chạy thận? - 3

Chất lượng nước dùng cho chạy thận không đảm bảo có thể gây ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong cho người bệnh (Ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Phú Sỹ, đại diện công ty, cho biết: “Hiện tại, hệ thống đã được ứng dụng ở một số bệnh viện ở An Giang, Đồng Nai cũng như một số tỉnh thành ở Nam Bộ và nhận được phản hồi tích cực của các đơn vị.”

Thiết bị đang được trưng bày tại “Chợ công nghệ & thiết bị chuyên ngành y tế - Giải pháp môi trường cho bệnh viện và phòng khám - Medical Techmart 2018”. Sự kiện do Trung tâm Thông tin và Thống Kê KH&CN TP.HCM (CESTI) thuộc Sở KH&CN TP.HCM và Hội Thiết bị Y tế TP.HCM tổ chức.

Trong khuôn khổ Medical Techmart 2018, nhiều thiết bị, công nghệ tiên tiến khác trong lĩnh vực y tế đang được trưng bày, giới thiệu tại Sàn giao dịch công nghệ 79 Trương Định, Quận 1, TP.HCM từ ngày 11.10 đến 13.10.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...