Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 29/08/2015 19:00 PM (GMT+7)

Máy phát điện chạy bằng than: Gỡ khó cho nông dân

Trịnh Công Phúc, cựu sinh viên trường ĐH GTVT cơ sở 2,TP.HCM đã sáng chế chiếc máy phát điện chạy than củi gây được nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư tại ngày hội khởi nghiệp Startup Day 2015.

Máy phát điện chạy bằng than: Gỡ khó cho nông dân - 1

Trịnh Công Phúc giới thiệu sản phẩm cho các nhà đầu tư tại Startup Day 2015.

Phúc cho biết, ý tưởng chiếc máy phát điện độc đáo này xuất phát trong một lần anh đi Đăk Lăk công tác. “Nhiều bà con nông dân trồng cà phê, dược liệu ở đây cứ đến mùa khô là thiếu nước tưới. Họ phải tích bình điện để có năng lượng sử dụng máy bơm rất vất vả. Từ thực tế đó, tôi đã suy nghĩ phải làm sao để có nguồn năng lượng điện rẻ vừa thuận tiện cho người dân sử dụng”- Phúc kể.

6 tháng lên ý tưởng, 3 tháng để bắt tay vào làm, chiếc máy phát điện chạy bằng than củi của Phúc đã ra đời.

Máy phát điện chạy bằng than: Gỡ khó cho nông dân - 2

Máy phát điện chạy bằng nhiên liệu than của Phúc

Cấu tạo của chiếc máy phát điện gồm một thùng chứa than được làm bằng sắt. Phía dưới đáy thùng có một tấm lọc tro than bằng kim loại. Sau khi than đốt hết sẽ tự rớt xuống.  Phía dưới là khu vực đốt lửa. Trong quá trình đốt than sẽ tạo ra các khí Cacbon monoxic (CO), Hidro (H), Metan (CH4). Nồng độ các khí này thay đổi tùy theo chất lượng gỗ và độ ẩm của than. Ba loại khí này được dẫn bằng một hệ thống ống dẫn bằng nhựa. Sau đó, các khí này được đưa đến một hệ thống lọc bụi than.

“Than là một hợp chất ngậm nước nên hệ thống lọc này cũng có nhiệm vụ lọc hơi nước từ 3 loại khí trên. Trong quá trình lọc, axit nitric (HNO3) được tạo thành từ việc đốt trong môi trường không khí sinh ra NOx cộng với nước. Vì vậy, bộ lọc này có nhiệm vụ rất quan trọng là lọc các khí không cần thiết phát sinh trong quá trình đốt than”- Phúc cho biết.

Khí sau khi qua khỏi bộ lọc sẽ tiếp tục được dẫn đến máy phát điện được gắn sẵn một bình xăng con (tương tự xe máy). Bình xăng con được thiết kế một bộ phận lấy oxy tương tự bộ phận lọc gió của xe máy. Các khí này kết hợp với oxy trong không khí sẽ giúp máy phát điện hoạt động.

Than ở dạng rắn sau đó biến thành khí nên được gọi là quá trình khí hóa than tạo thành nhiên liệu để vận hành máy phát điện. Máy phát điện sử dụng nguồn điện 220 V với 1 kg than có thể tạo ra 1 KW điện.

Các bộ phận trong chiếc máy phát điện này hoàn toàn có thể dùng tay để tháo lắp, không cần phải dùng cờ lê, mỏ lết nên rất thuận tiện trong việc vệ sinh, lau chùi máy.

Một số nhà đầu tư thắc mắc vì sao không sử dụng gỗ thay thế cho than, Phúc lý giải: “Với nguyên liệu đốt là gỗ thì yêu cầu bồn chứa phải to hơn và trong quá trình đốt sẽ khó kiểm soát công suất hơn so với đốt bằng than. Nguyên liệu gỗ thường hay bị ẩm, mối mọt…và với mỗi loại gỗ thì có một lượng nhiệt khác nhau nên khó kiểm soát được công suất. Gỗ đốt cũng cho ra nhiệt, than cũng vậy nhưng đốt bằng than thì sẽ giữ ổn định nhiệt hơn và than cũng là nguyên liệu dễ bảo quản”- Phúc lí giải.

Sắp tới, Phúc sẽ đến các vùng quê nghèo giúp đỡ, hướng dẫn bà con nông dân mua nguyên liệu về lắp đặt máy phát điện từ than. “Trong quá trình sử dụng máy, tôi sẽ thường xuyên cập nhật thông tin từ bà con để có thể cải tiến các bộ phận sao cho bà con thuận lợi nhất khi sử dụng”- Phúc nói.

Hiện nay, chiếc máy phát điện chạy bằng than củi của anh Phúc được trung tâm nông nghiệp công nghệ cao (huyện Củ Chi, TP.HCM) đặt hàng với yêu cầu công suất 5 KW để phục vụ chiếu sáng nhà xưởng. 

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Những người trẻ làm cho bản đồ "biết nói" Ứng dụng bản đồ trong các sản phẩm công nghệ, số hóa bản đồ...
Máy học và trí tuệ nhân tạo Còn học nghĩa là còn chưa hiểu biết nhiều, phải học để có...
Máy in gốm 'khổng lồ' giành giải nhất cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học Máy in gốm 3D của nhóm sinh viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng có thể...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...