Tháng 01, 2018
Thứ tư
Thứ Hai, ngày 01/06/2015 14:39 PM (GMT+7)

Máy tính Apple hàng tỉ đồng siêu hiếm bị quăng như rác

Một người phụ nữ đã quăng chiếc máy tính cổ Apple-1 chính hãng vào đống phế liệu điện tử. Cơ quan phụ trách đang liên lạc để trả lại cho cô 200.000 USD.

Công ty xử lý rác điện tử CleanBayArena đang tìm kiếm thông tin về người phụ nữ nêu trên để chia lại lợi nhuận từ khoản tiền 200.000 USD, tương đương 4,2 tỉ đồng. Đây là mức giá họ bán chiếc máy Apple-1 cho một nhà sưu tập.

Phó Giám đốc CleanBayArena, Victor Gichun cho biết, ông đã bị sốc sau khi giám định chiếc máy tính này. "Chúng tôi thực sự không thể tin vào mắt của mình. Chúng tôi nghĩ rằng nó là đồ giả”, Gichun nói với kênh KNTV của NBC News.

Apple-1 là dòng sản phẩm nằm trong 200 chiếc máy tính đầu tiên do CEO quá cố Steve Jobs cùng các cộng sự là Steve Wozniak và Ron Wayne tạo ra năm 1976.

Máy tính Apple hàng tỉ đồng siêu hiếm bị quăng như rác - 1

Chiếc máy tính cực hiếm giá hàng tỉ đồng

"Đó là chiếc máy đầu tiên mà Steve Jobs và Steve Wozniak tạo ra trong nhà để xe của họ, được xếp vào dạng đột phá trong lịch sử máy tính", David Crandall - một giáo sư khoa học máy tính, nói với KNTV.

Câu chuyện diễn ra hồi tháng 4 năm nay. Victor Gichun cho hay, một người phụ nữ không biết tên đã lái một chiếc SUV đến công ty ông, chở theo một số lượng rác thải công nghệ.

Người phụ nữ này cho biết, cô phải dọn nhà sau khi chồng cô qua đời. Cô ấy không cần biên lai thu thuế nên hai bên không có thông tin gì về nhau. Với lý do muốn giúp người phụ nữ này trang trải khó khăn, CleanBayArena đã tìm cách liên hệ để chia lại 100.000 USD nhưng chưa có thông tin nào.

Trên thế giới hiện nay chỉ còn khoảng 50 chiếc máy tính Apple-1 vẫn còn tồn tại, nên phiên bản Apple-1 chính hãng của người phụ nữ bí ẩn vừa qua là “cực kỳ hiếm”.

Mặc dù vậy, mức giá 200.000 USD trên thực tế vẫn khá “bèo” so với những bản Apple-1 được mua trước đó. Một trong những chiếc Apple-1 gần nhất được bán ra trên 900.000 USD.

Giang Lang (Washington Post và Gizmodo)

Tin đọc nhiều

Sao lưu và phục hồi tin nhắn đã xóa trên Zalo Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể phục hồi lại toàn...
Dân Sài Gòn thoát kẹt xe với bản đồ Xanh - Đỏ - Da Cam Ứng dụng sẽ cung cấp cho người dùng ảnh chụp qua hệ thống...
Trường đại học đầu tiên của Việt Nam đạt hai chuẩn kiểm định quốc tế Các hoạt động như quản lý nghiên cứu khoa học, hợp tác và...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...