Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 20/05/2015 14:09 PM (GMT+7)

Máy tính và điện thoại truyền dữ liệu với tốc độ ánh sáng

Chất liệu silicon photon trong máy tính và điện thoại giúp các thiết bị này tăng cường đáng kể sức mạnh và tốc độ nhanh cả triệu lần tốc độ hiện tại.

Các kỹ sư của Đại học Utah, Mỹ đã tạo ra các thiết bị máy tính và điện thoại đời mới có khả năng truyền tải dữ liệu với tốc độ ánh sáng.

Cụ thể, họ đã phát triển một bộ phân siêu nhỏ để phân tách các sóng ánh sáng thành hai kênh thông tin riêng biệt. Thiết bị này đã giúp họ tiến gần đến việc sản xuất một con chíp với chất liệu silicon photon có khả năng truyền tải dữ liệu bằng ánh sáng thay vì điện tử.

Máy tính và điện thoại truyền dữ liệu với tốc độ ánh sáng - 1

Menon cầm trên tay một miếng silicon đã được thiết kế để tích hợp bộ tách tia

Chất liệu silicon photon có thể tăng cường đáng kể sức mạnh và tốc độ của các loại máy móc như siêu máy tính, các trung tâm dữ liệu và các máy tính chuyên biệt dùng trong ô tô và máy bay tự lái.

Công nghệ này cũng có thể được áp dụng cho các máy tính gia đình hay các thiết bị điện thoại để cải thiện trải nghiệm của các ứng dụng, từ game tới việc tải các video online.

Menon cho biết, ánh sáng là công cụ nhanh nhất có thể dùng để truyền tải thông tin. Tuy nhiên, các luồng thông tin đó phải được chuyển đổi thành các hạt electron khi nó tới chiếc laptop. Chính những phép chuyển đổi đó đã làm chậm toàn bộ quá trình.

Những hạt photon trong ánh sáng mang thông tin đi khắp Internet thông qua một mạng lưới cáp quang. Nhưng khi điểm đến là các hộ gia đình hay các cơ quan thì luồng photon đó phải được chuyển thành electron để router hay máy tính có thể xử lý được thông tin. Điểm yếu đó có thể được loại bỏ nếu luồng dữ liệu đó vẫn được giữ dưới dạng ánh sáng trong các vi xử lý của máy tính.

Để làm được điều đó, các kỹ sư trường Utah đã tạo ra một thiết bị tách tia phân cực siêu nhỏ trên một con chíp silicon có chức năng chia các tia sáng tới thành 2 phần. Trước đó, các thiết bị tách tia đều có kích thước lớn hơn 100 x 100 micrômét.

Nhờ có một thuật toán mới, nhóm của Menon đã thu nhỏ thiết bị này lại còn 2.4 x 2.4 micrômét, hay nói các khác là 1/50 chiều rộng của một sợi tóc con người. Với kích thước như vậy, các nhà nghiên cứu có thể gắn hàng triệu cái lên cùng một con chíp.

Máy tính và điện thoại truyền dữ liệu với tốc độ ánh sáng - 2

Cận cảnh thiết bị tách tia của Menon

Chiếc siêu máy tính đầu tiên sử dụng chất liệu silicon photon– hiện đang được phát triển tại các công ty như Intel và IBM – sẽ sử dụng các bộ xử lý lai, đồng nghĩa rằng  một phần trong đó vẫn làm việc với electron.

Menon tin rằng thiết bị tách tia của mình có thể được dùng cho máy vi tính trong vòng 3 năm tới. Các trung tâm dữ liệu tốc độ kết giữa các máy tính nhanh hơn cũng có thể áp dụng công nghệ này trong thời gian sớm nhất.

Đức Duy

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...