Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 22/10/2015 08:20 AM (GMT+7)

Máy xoáy xu-páp tự động: Sáng chế độc quyền của người thợ già

Một người thợ cơ khí tại TP.HCM đã nhận được bằng sáng chế độc quyền cho chiếc máy xoáy xu-páp tự động, giúp những thợ sửa chữa không còn vất vả khi phục hồi xu-páp cho động cơ.

Người thợ cơ khí ham sáng tạo ấy là ông Huỳnh Văn Đậu, chủ cơ sở gia công cơ khí Thành Thông (số 101 Phạm Thế Hiển, P.2, Q.8, TP.HCM).

Làm nghề cơ khí từ những năm 70, khi động cơ 4 thì bắt đầu xâm nhập vào Việt Nam, thấy những người thợ sửa xe máy vất vả khi xoáy xu-páp bằng phương pháp thủ công, ông rất trăn trở muốn làm một thiết bị nào đó để giảm tải cho công việc này.

“Trước đây, người thợ sửa chữa xu-páp thường dùng động tác xoay thủ công hoặc sử dụng động cơ điện với tốc độ xoay quá nhanh và chỉ quay một chiều. Cách làm này tạo ra những rãnh hở theo chiều quay của thiết bị và mặt tiếp xúc của bề mặt xu-páp. Còn cách làm thủ công giúp đảo chiều trong công đoạn xoáy xu-páp làm người thợ mất rất nhiều công sức và thời gian” - ông Đậu nói.

Hơn nữa, với những động cơ đốt trong 4 thì bao gồm động cơ xăng và động cơ dầu diesel, sau một thời gian sử dụng, chi tiết đầu tiên bị hao mòn chính là xu-páp của buồng đốt. Bộ lọc gió khí nạp không bảo đảm và độ ẩm thay đổi do thời tiết là những nguyên nhân gây hao mòn xu-páp.

Khi bộ phận này hao mòn, phương tiện sẽ tiêu hao nhiều nhiên liệu và gây khói thải làm ô nhiễm môi trường. Ở động cơ đốt trong 4 thì, mỗi buồng đốt là 1 xi-lanh có ít nhất 2 xu-páp, một xu-páp giữ vai trò là cánh cửa cho khí nạp, một xu-páp là cánh cửa cho khí xả trong chu kỳ sinh công giữ buồng đốt hoạt động. Khi hai cửa đóng mở của động cơ không kín, nhiên liệu sẽ bị rò rỉ ở bộ chế hòa khí.

Sự rò rỉ này làm giảm hiệu suất của động cơ. Quá trình hoạt động của xu-páp có thể tạo ra muội than làm cho bề mặt đế xu-páp bị rỗ. Từ đó, muội than rất có thể rơi vào bề mặt bị rỗ khiến tỉ số nén của xu-páp thấp đi, dẫn đến công suất máy thấp.

Máy xoáy xu-páp tự động: Sáng chế độc quyền của người thợ già - 1

Ông Đậu mô tả quá trình phục hồi xu-páp bằng máy. Ảnh: Hà Thế An

Bằng sự tìm tòi, nghiên cứu cùng với những trải nghiệm trong việc phục hồi động cơ 4 thì trên xe gắn máy đã giúp ông tìm ra một giải pháp hiệu quả, đó là thiết bị máy xoáy xu-páp tự động.

Đặc điểm nổi bật của chiếc máy xoáy xu-páp tự động đó là tính cơ động. Trường hợp không có điện, hoặc không thể kéo đường dây điện đến vị trí làm việc của máy, người sử dụng vẫn có thể vận hành bằng tay. Ngoài ra, thiết bị này cũng rất bền bỉ và mang lại hiệu quả cao.

Máy xoáy xu-páp tự động: Sáng chế độc quyền của người thợ già - 2

Khi không có điện, chiếc máy này vẫn có thể vận hành bằng cách quay trục cơ học bằng tay. Ảnh: Hà Thế An

Nguyên lý hoạt động của thiết bị xoáy xu-páp bao gồm một thiết bị xoay đảo chiều cơ khí hoạt động bằng động cơ điện 1 chiều, giúp công đoạn phục hồi xu-páp nhẹ nhàng, đơn giản cho người sửa chữa. Thiết bị xoáy xu-páp tự động hoạt động với mục đích làm tăng tiếp xúc của miệng van và cửa đóng mở, gia tăng độ kín bề mặt tiếp xúc của xu-páp và buồng đốt.

Cụ thể, thiết bị xoáy xu-páp hoạt động với cơ chế tiến tương đương một góc 104 độ và lùi lại 52 độ, nghĩa là 2 tiến 1 lùi. Để làm được công việc đó, chiếc máy xoáy xu-páp tự động được trang bị trục sơ cấp liên kết với trục thứ cấp để tạo ra chuyển động xoay tới xoay lui theo hình tròn của các bánh răng. Kết quả, sau một chu kỳ quay vòng tròn 7 lần, bề mặt làm việc của xu-páp được rà đều. Với hướng tiếp xúc từ trên xuống của thiết bị, sẽ không làm phụ gia đi vào thân xu-páp gây tổn thương cho thân xu-páp, khắc phục được nhược điểm của cách làm thủ công.

Máy xoáy xu-páp tự động: Sáng chế độc quyền của người thợ già - 3

Bộ phận gá phần đầu quy-lát của động cơ. Ảnh: Hà Thế An

Hiện nay, ông Đậu đã cải tiến sản phẩm này có thể dùng được cho nhiều động cơ đốt trong với nhiều đầu quy-lát (nắp máy) khác nhau.

Sản phẩm máy xoáy xu-páp tự động đã được đăng ký bằng độc quyền sáng chế. Ông Đậu mong muốn tìm nhà đầu tư để phát triển sản phẩm hoặc chuyển giao công nghệ để chiếc máy hữu ích này sớm ra thị trường.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Việt Nam chế tạo hợp kim nhôm làm cáp điện, thay thế hàng nhập khẩu Cáp diện dùng hợp kim nhôm 6201 có nhiều ưu điểm nổi trội,...
Kit xét nghiệm Covid-19 của VN sắp được cấp phép toàn cầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sắp công...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Kết nối ý tưởng: Nơi doanh nghiệp trực tiếp 'đặt hàng' công nghệ Tại sự kiện Kết nối ý tưởng, doanh nghiệp sẽ gặp gỡ trực...