Tháng 04, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 18/01/2015 12:19 PM (GMT+7)

Microsoft lại "bẽ mặt" vì bị Google công khai lỗ hổng Windows

Mặc cho Google đã có ý nhắc nhở, nhưng Microsoft vẫn chưa vá những lỗ hổng này.

Đầu tuần này, Microsoft cho biết, hãng không hài lòng với Google vì Google để lộ ra một lỗ hổng bảo mật của Windows mà sẽ cho phép hacker chiếm quyền kiểm soát hệ thống máy tính.

Trong khi các lỗ hổng trong quá khứ chưa giải quyết xong thì mới đây, đội Project Zero của Google đã tiết lộ thêm 2 lỗ hổng đến từ Microsoft. Theo Mashable, như vậy là đã có ít nhất 4 thông tin lỗi bảo mật liên quan tới Microsoft trong vài tuần qua.

Microsoft lại "bẽ mặt" vì bị Google công khai lỗ hổng Windows - 1

Microsoft lại 'bẽ mặt' vì bị Google công khai lỗ hổng Windows.

Project Zero là một sáng kiến của Google nhằm tăng cường vấn đề an ninh cho môi trường internet.

Sau khi phát hiện ra một lỗ hổng, Google sẽ thông báo cho công ty chịu trách nhiệm xử lý chúng, cho họ 90 ngày để sửa chữa hoặc tiết lộ những vấn đề liên quan.

Nếu họ không làm gì cả, Google sẽ công khai chúng trực tuyến. Đặc biệt trong 2 lỗ hổng mới đây, Google chứng minh nó cho phép kẻ tấn công mạo danh một người dùng và giải mã hoặc mã hóa dữ liệu trên Windows 7 và Windows 8.1.

Google đã báo cáo lỗi trên cho Microsoft vào ngày 17/10/2014, có nghĩa là Microsoft đã biết thông tin này hơn 90 ngày theo hạn định.

"Microsoft thông báo với chúng tôi rằng, một bản vá đã được lên kế hoạch để tung ra vào tháng Giêng, nhưng nó bị trì hoãn do vấn đề tương thích", thông tin từ một nhà nghiên cứu của Google. "Vì vậy việc sửa chữa dự kiến sẽ tới cùng với các bản vá lỗi tháng hai".

Chính vì sự chậm trễ này, Google đã quyết định công khai lỗ hổng bảo mật của Microsoft.

Các lỗ hổng khác được cho là ít rủi ro hơn, vì nó chỉ cho phép kẻ tấn công xem thông tin về các thiết lập. Cả Google và Microsoft đồng ý rằng nó không phải là một vấn đề lớn. Vì vậy Microsoft không tung ra bất kỳ bản vá nào, mặc dù nó có thể được xem xét trong tương lai.

Không chỉ đội hacker "mũ trắng" Project Zero của Google mà nhiều tổ chức khác trên thế giới vẫn đang cố gắng truy tìm lỗ hổng trên các sản phẩm của Microsoft, Mashable cho hay.

Ngọc Phạm (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Báo Mỹ: Việt Nam chạm mức nhiệt cao kỷ lục nhưng vẫn chưa tới đỉnh điểm Theo thông tin từ Washington Post, huyện Hương Khê của tỉnh...
Vụ 'làm mới' di tích: Sẽ xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản gửi đến Trung tâm...
Ống hút từ rau củ: Có thể ăn liền hoặc chế biến ra bim bim, mì ống Ngoài công dụng chính dùng để uống nước, loại “ống hút ăn...
Tại sao năm 2019 lại nóng đến như vậy? Ngay từ đầu năm, các nhà nghiên cứu đã dự đoán năm 2019 sẽ...