Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 28/08/2019 11:16 AM (GMT+7)

Microsoft tích hợp bộ gõ tiếng Việt vào Windows 10

Từ nay người dùng có thể gõ tiếng Việt trên Windows 10 mà không cần phải cài thêm các phần mềm gõ tiếng Việt khác.

Ngày 27/8, Microsoft Việt Nam cho biết, hãng nãy đã chính thức giới thiệu bàn phím tiếng Việt trong bản Windows 10 19H1 Update gần đây. 

Với bộ gõ này, người dùng có thể gõ tiếng Việt một cách thuận tiện, mượt mà trong bất kể ứng dụng nào, bao gồm trình duyệt Edge, bộ ứng dụng Office và các ứng dụng khác được cài đặt trên thiết bị.

Trước đó, Microsoft đã ra mắt bộ gõ tiếng Việt Telex và Number-key based (VNI) dành cho người dùng thử nghiệm sớm trong bản cập nhật Windows 10 Build 18267 vào tháng 10 năm 2018.

Để có thể sử dụng bộ gõ tiếng Việt có sẵn người dùng cần update Window 10 bản mới nhất và thao tác như sau:

Bước 1: Chọn Start (phím Windows) > Settings > Time & Language > Language từ menu điều hướng

Bước 2: Chọn biểu tượng (+) với nhãn [Add a preferred language] (hoặc đến thẳng bước 4 nếu tiếng Việt đã được thêm vào từ trước)

Bước 3: Gõ "Vietnamese" trên hộp tìm kiếm và chọn Tiếng Việt. Nhấn phím Next và cài đặt tiếng Việt trên thiết bị của bạn. Sau đó bạn sẽ được đưa lại trang Language.

Bước 4: Nhấn vào Tiếng Việt, rồi nhấn nút Options. Bạn sẽ được đưa đến trang Language options: Vietnamese.

Bước 5: Chọn biểu tượng (+) với nhãn [Add a keyboard] (hoặc đến thẳng bước 7 nếu bàn phím bạn muốn đã được thêm vào trước đó)

Bước 6: Bây giờ bạn có thể thêm bàn phím Telex hoặc VNI tùy ý

Bước 7: Nhấn phím hiển thị ngôn ngữ trên thanh tác vụ (hoặc bấm tổ hợp phím Windows + Space) và chọn Vietnamese Telex hoặc Number Key-based (VNI). Bây giờ bạn có thể gõ được tiếng Việt luôn rồi.

Microsoft tích hợp bộ gõ tiếng Việt vào Windows 10 - 1

Giao diện khi cài đặt bộ gõ Tiếng Việt

Sau khi cài đặt thành công, người dùng có thể nhấn phím hiển thị ngôn ngữ trên thanh tác vụ (hoặc bấm tổ hợp phím Windows + Space) và chọn Vietnamese Telex hoặc Number Key-based (VNI).

Lưu ý: Phím tắt để đổi giữa bàn phím tiếng Việt và bàn phím tiếng Anh là tổ hợp: 

"Win+ Space" và  "Alt + Shift".

V.Ly

Tin đọc nhiều

Kể chuyện 'bếp núc' của những nhà khoa học 'thấy đá là đập' Cuộc đời của nhà địa chất là những chuyến đi, không ít gian...
Người dùng có thể 'làm giàu' trên Lotus với token? Mạng xã hội (MXH) Lotus sẽ xây dựng hệ sinh thái Token...
Bẻ nhỏ vỏ trứng, chàng trai biến bình trà, mũ bảo hiểm thành... 'tuyệt tác' Qua bàn tay tài hoa và khéo léo, những chiếc vỏ trứng bỏ đi...
Du lịch 4.0: Chỉ cần ngồi nhà cũng có thể 'vào' Bảo tàng Cổ vật Bằng cách tương tác trên điện thoại, du khách dù đang ở bất...