Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 06/09/2019 16:34 PM (GMT+7)

Microsoft tìm kiếm sáng kiến cải thiện cuộc sống cho người khuyết tật

Microsoft vừa phát động cuộc thi AI for Accessibility Hackthon nhằm tìm kiếm những sáng kiến sử dụng công nghệ AI, giúp cải thiện cuộc sống cho người khuyết tật.

Ngày 6/9, Microsoft chính thức phát động cuộc thi AI for Accessibility Hackthon trong khu vực Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam. Đây là cuộc thi được tổ chức nhằm tìm kiếm những sáng kiến sử dụng công nghệ AI giúp cải thiện các hoạt động trong cuộc sống hằng ngày, việc làm cũng như giao tiếp cho người khuyết tật.

Microsoft tìm kiếm sáng kiến cải thiện cuộc sống cho người khuyết tật - 1

Ứng dụng D.Map do Trung tâm DRD, do TS. Võ Thị Hoàng Yến phát triển với sự hỗ trợ của Microsoft.

AI for Accessibility được công bố tại sự kiện thường niên Microsoft Build vào năm 2018. Thông qua chương trình này, Microsoft dành ra 25 triệu đô trong 5 năm, nhằm khuyến khích những ý tưởng ứng dụng công nghệ, cụ thể là trí thông minh nhân tạo (AI) vào việc xây dựng một thế giới hòa nhập và tiếp cận cho người khuyết tật.

Hiện Microsoft đang hỗ trợ Trung tâm nghiên cứu và phát triển người khuyết tật DRD, do TS. Võ Thị Hoàng Yến, một người có khuyết tật ở chân sáng lập. Đây cũng là nơi các bạn trẻ khuyết tật phát triển ứng dụng D.Map. Ứng dụng này cho phép người khuyết tật định vị và tra cứu thông tin về những địa điểm công cộng, từ đó biết được những nơi đó có thiết kế thân thiện với người khuyết tật hay không, và chủ động lên kế hoạch di chuyển đến những nơi mà họ cần đến. D.Map hiện đang được vận hành trên nền tảng đám mây Azure của Microsoft.

Với sự đồng hành và hỗ trợ kỹ thuật cũng như nền tảng của Microsoft, Trung tâm DRD dự kiến sẽ đưa vào những tính năng AI của đám mây Azure như nhận diện hình ảnh, nhận diện chữ viết, từ đó mở rộng ứng dụng để có thể phục vụ thêm những người khiếm thị.

AI for Accessibility Hackthon tại Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 11/10 tới tại văn phòng Microsoft Việt Nam ở TP.HCM.

Sáng kiến hay nhất sẽ được tham dự tiếp vào chương trình AI for Accessibility toàn cầu của Microsoft, và có cơ hội nhận được tài trợ về tiền mặt, cũng như điểm sử dụng dịch vụ đám mây Azure và các hỗ trợ kỹ thuật/công nghệ để đưa ý tưởng trở thành hiện thực.

V.Ly

Tin đọc nhiều

Vaccine Covid-19 của Nga: Sớm nhất có phải tốt nhất? Sau khi Nga thông báo đã cấp phép vaccine chống Covid-19 đầu...
Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...