Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 06/09/2019 16:34 PM (GMT+7)

Microsoft tìm kiếm sáng kiến cải thiện cuộc sống cho người khuyết tật

Microsoft vừa phát động cuộc thi AI for Accessibility Hackthon nhằm tìm kiếm những sáng kiến sử dụng công nghệ AI, giúp cải thiện cuộc sống cho người khuyết tật.

Ngày 6/9, Microsoft chính thức phát động cuộc thi AI for Accessibility Hackthon trong khu vực Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam. Đây là cuộc thi được tổ chức nhằm tìm kiếm những sáng kiến sử dụng công nghệ AI giúp cải thiện các hoạt động trong cuộc sống hằng ngày, việc làm cũng như giao tiếp cho người khuyết tật.

Microsoft tìm kiếm sáng kiến cải thiện cuộc sống cho người khuyết tật - 1

Ứng dụng D.Map do Trung tâm DRD, do TS. Võ Thị Hoàng Yến phát triển với sự hỗ trợ của Microsoft.

AI for Accessibility được công bố tại sự kiện thường niên Microsoft Build vào năm 2018. Thông qua chương trình này, Microsoft dành ra 25 triệu đô trong 5 năm, nhằm khuyến khích những ý tưởng ứng dụng công nghệ, cụ thể là trí thông minh nhân tạo (AI) vào việc xây dựng một thế giới hòa nhập và tiếp cận cho người khuyết tật.

Hiện Microsoft đang hỗ trợ Trung tâm nghiên cứu và phát triển người khuyết tật DRD, do TS. Võ Thị Hoàng Yến, một người có khuyết tật ở chân sáng lập. Đây cũng là nơi các bạn trẻ khuyết tật phát triển ứng dụng D.Map. Ứng dụng này cho phép người khuyết tật định vị và tra cứu thông tin về những địa điểm công cộng, từ đó biết được những nơi đó có thiết kế thân thiện với người khuyết tật hay không, và chủ động lên kế hoạch di chuyển đến những nơi mà họ cần đến. D.Map hiện đang được vận hành trên nền tảng đám mây Azure của Microsoft.

Với sự đồng hành và hỗ trợ kỹ thuật cũng như nền tảng của Microsoft, Trung tâm DRD dự kiến sẽ đưa vào những tính năng AI của đám mây Azure như nhận diện hình ảnh, nhận diện chữ viết, từ đó mở rộng ứng dụng để có thể phục vụ thêm những người khiếm thị.

AI for Accessibility Hackthon tại Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 11/10 tới tại văn phòng Microsoft Việt Nam ở TP.HCM.

Sáng kiến hay nhất sẽ được tham dự tiếp vào chương trình AI for Accessibility toàn cầu của Microsoft, và có cơ hội nhận được tài trợ về tiền mặt, cũng như điểm sử dụng dịch vụ đám mây Azure và các hỗ trợ kỹ thuật/công nghệ để đưa ý tưởng trở thành hiện thực.

V.Ly

Tin đọc nhiều

Kể chuyện 'bếp núc' của những nhà khoa học 'thấy đá là đập' Cuộc đời của nhà địa chất là những chuyến đi, không ít gian...
Người dùng có thể 'làm giàu' trên Lotus với token? Mạng xã hội (MXH) Lotus sẽ xây dựng hệ sinh thái Token...
Bẻ nhỏ vỏ trứng, chàng trai biến bình trà, mũ bảo hiểm thành... 'tuyệt tác' Qua bàn tay tài hoa và khéo léo, những chiếc vỏ trứng bỏ đi...
Du lịch 4.0: Chỉ cần ngồi nhà cũng có thể 'vào' Bảo tàng Cổ vật Bằng cách tương tác trên điện thoại, du khách dù đang ở bất...