Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 21/09/2015 05:57 AM (GMT+7)

Miếng dán liền sẹo giúp phục hồi mô tim

Mới đây, các nhà khoa học tại đại học Stanford đã phát triển một miếng dán phục hồi những tổn thương ở mô tim.

Một bệnh nhân có thể phục hồi sau một cơn đột quỵ, tuy nhiên, trái tim của họ sẽ không lành hẳn mà thường để lại sẹo. Vết sẹo này không giống như những loại sẹo nông trên da, nó có thể khiến tim hoạt động kém hiệu quả hơn và dần dần yếu đi. Để khắc phục điều đó, một nhóm các nhà khoa học đã phát triển một miếng dán trị liệu nguyên mẫu cho phép cơ tim có thể được tái tạo và ngăn ngừa sự phát triển của các mô sẹo.

Cụ thể, các nhà khoa học sử dụng một miếng dán collagen được truyền dẫn với một loại protein, gắn vào trái tim của những con chuột và lợn đã từng có một cơn đau tim trước đó. Họ nhận thấy, miếng dán kích thích sự tăng trưởng của các tế bào khỏe mạnh và thậm chí cả các mạch máu, sản sinh các mô mới với oxy và chất dinh dưỡng. Cuối cùng, miếng dán làm giảm số lượng các vết sẹo. “Phát hiện này mở ra cánh cửa cho một phương pháp điều trị mang tính cách mạng”, Pilar Ruiz-Lozano người đứng đầu dự án nghiên cứu được công bố trên Nature nói.

Miếng dán liền sẹo giúp phục hồi mô tim - 1

Các miếng dán collagen kích thích sự nhân rộng mô tim

Theo tạp chí IFL Science, hiện nay, hầu hết mọi người đều có thể vượt qua một cơn đau tim, nhưng có rất ít nghiên cứu về phương pháp điều trị trên những tổn thương lâu dài, những vết sẹo có thế dẫn đến khuyết tật không thể chữa lành và thậm chí là tử vong. Nhận thấy vấn đề này, Ruiz-Lozano và nhóm của ông tại Đại học Stanford đã quyết định thực hiện dự án nghiên cứu mới. Họ bắt đầu bằng cách xem xét các loài động vật khác, chẳng hạn như cá. Cơ tim của loài sinh vật này có thể tự tái tạo sau những tổn thương. Họ phát hiện ra rằng, lớp màng ngoài cùng trái tim của chúng, gọi là ngoại tâm mạc (epicardium), giúp kích thích các tế bào cơ tim hiện có nhân rộng.

Để tìm hiều chính xác những cơ chế hoạt động của các hợp chất chịu trách nhiệm về khả năng tái sinh đáng kinh ngạc này, các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp khối phổ (Mass spectrometry - MS) để xác định hơn 300 protein trong ngoại tâm mạc. Tiếp tục thử nghiệm và sàng lọc, nhóm nghiên cứu đã có thể thu gọn danh sách để tìm ra một loại protein duy nhất có thể khuyến khích sự tăng trưởng tế bào - protein follistatin-like 1 (FSTL1).

Để tạo ra miếng dán hồi phục tổn thương mô tim, các nhà khoa học đã truyền một phần collagen vào FSTL1. Điều này mang lại sự linh hoạt cho các mô tim, bên cạnh khả năng từ từ giải phóng protein trực tiếp vào cơ tim theo thời gian. Nó cũng có nghĩa là cơ thể sẽ không từ chối cấy ghép, bác sĩ có thể không cần sử dụng các loại thuốc ức chế miễn dịch cho bệnh nhân. Trong thực tế, qua thời gian, các miếng dán được đưa vào đã hợp nhất với cơ thể.

Cho đến nay, các nhà khoa học đã thành công trong việc thử nghiệm các miếng dán trị liệu trên chuột và lợn. Họ nhận thấy rằng các chức năng tim được phục hồi gần với mức bình thường chỉ 4-8 tuần sau khi cấy ghép miếng dán. Nhóm nghiên cứu hy vọng, họ có thể chuyển sang thử nghiệm miếng dán này trên người vào đầu năm 2017.

Nguyệt Phong (IFL Science)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Mua bán ve chai thời 4.0 với ứng dụng của sinh viên Người bán ve chai sẽ chụp hình sản phẩm, đặt lịch hẹn và...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...