Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 08/10/2019 17:49 PM (GMT+7)

Mô hình liên minh báo chí trên cùng một nền tảng với “sạp báo 4.0”

Tất cả các tờ báo đều có thể đưa nội dung bài viết, quảng cáo lên app được cung cấp, tạo thành liên minh thông tin, tăng nguồn thu với mô hình “sạp báo 4.0”.

Đây là khẳng định của ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông tại buổi giới thiệu ứng dụng Appnews Việt Nam diễn ra chiều 08/10 tại TP.HCM.

Mô hình “sạp báo 4.0” là cách ví von của ông Phúc về việc xây dựng một nền tảng app – do công ty Yeah 1 cung cấp – nhằm phát triển phong cách đọc báo trên thiết bị di động. Điểm đặc biệt là các tờ báo không cần xây dựng app mà chỉ cần đưa nội dung bài viết, quảng cáo và sẽ được xử lý để hiển thị tốt nhất trên nền tảng này.

Mô hình liên minh báo chí trên cùng một nền tảng với “sạp báo 4.0” - 1

Báo Quảng Ngãi hiển thị trên app do công ty Yeah 1 cung cấp. Ảnh: Hà Thế An.

“Các tờ báo sẽ liên kết và chia sẻ thông tin với nhau nhằm tăng lượng độc giả tiếp cận thông tin trên app cũng như liên kết để khai thác quảng cáo, kinh doanh truyền thông trên nền tảng này. Điều này là phù hợp với xu thế tiếp cận thông tin trên thiết bị di động thay cho hình thức là báo giấy như hiện nay”- ông Phúc chia sẻ.

Ông phân tích, theo một thống kê trong vòng 10 năm trở lại đây quảng cáo cho báo in sụt giảm từ 22 tỉ USD còn 10 tỉ USD, báo điện tử tăng từ 17 tỉ USD lên 39 tỉ USD. Báo chí chính thống một ngày đăng khoảng 22.000 bài viết với 10.000 lượt bình luận, mạng xã hội mỗi ngày có tới 11 triệu bài viết và 60 triệu bình luận.

“Điều này cho thấy, báo chí cần phải có sự thay đổi để phục vụ bạn đọc trên không gian internet tốt hơn. Và các tờ báo phải có một app để tiếp cận bạn đọc tốt hơn”- ông Phúc chia sẻ.

Mô hình liên minh báo chí trên cùng một nền tảng với “sạp báo 4.0” - 2

Ông Nguyễn Việt Linh, Giám đốc dự án Yeah 1 chia sẻ thông tin về Appnews mà công ty đang phát triển. Ảnh: Hà Thế An.

Theo ông Nguyễn Việt Linh, Giám đốc dự án của công ty Year 1, hiện đơn vị đang cung cấp app cho khoảng hơn 10 tờ báo từ Trung ương tới địa phương khu vực các tỉnh phía Bắc. Chỉ trong vong 1 giờ đồng hồ, đơn vị có thể đưa tất cả nội dung thông tin của báo lên app.

Ông Linh khẳng định, việc phát triển nội dung và quảng cáo trên app sẽ giúp gia tăng trải nghiệm của bạn đọc trong thời đại công nghệ, cũng như giúp các tờ báo có thêm nguồn thu.

“Các tờ báo có thể liên kết, chia sẻ thông tin và sử dụng nền tảng chung. Đó là cơ sở để chúng tôi vận hành hệ thống trí tuệ nhân tạo để cung cấp trải nghiệm đọc tốt nhất cho độc giả. Họ sẽ được AI phân tích hành vi và cung cấp thông tin, bài viết phù hợp với sở thích và thói quen đọc báo”- ông Linh nói.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Mua bán ve chai thời 4.0 với ứng dụng của sinh viên Người bán ve chai sẽ chụp hình sản phẩm, đặt lịch hẹn và...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cận cảnh đá thịt lợn quý hiếm có giá đắt hơn vàng Bạn đã từng nhìn thấy đã có hình dáng giống thịt lợn bao giờ...