Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 25/06/2019 11:48 AM (GMT+7)

Mô hình nhà nổi cho dân vùng lũ ẵm giải đặc biệt cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo

Maru Ichi - Mô hình làng nổi chi phí thấp và chịu được lũ vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã xuất sắc đạt giải đặc biệt Tiên phong cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo "Phụ nữ và tương lai nền kinh tế xanh".

Tối 24/6/2019, Lễ trao giải Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo "Phụ nữ và tương lai nền kinh tế xanh" đã được tổ chức tại Hà Nội. Sự kiện do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Ứng phó với biến đổi khí hậu (VCIC) - Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Lễ trao giải đã vinh danh 16 doanh nghiệp có đề xuất/ý tưởng xuất sắc với tổng giá trị giải thưởng lên tới 647.196 USD (gần 15 tỷ Việt Nam đồng). Các doanh nghiệp này sẽ được tiếp cận các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp từ Ban quản lý Dự án Hỗ trợ kỹ thuật Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC) bao gồm đào tạo, cố vấn, kết nối với các mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp, mạng lưới chuyên gia, mạng lưới đối tác, cơ sở vật chất, tiếp cận đầu tư. Ngoài ra, 35 dự án tiêu biểu cũng đã được Hội LHPN Việt Nam lựa chọn hỗ trợ với tổng giá trị gần 5 tỷ đồng.

Mô hình nhà nổi cho dân vùng lũ ẵm giải đặc biệt cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng đại diện nhóm đạt giải đặc biệt Tiên phong với Mô hình làng cộng sinh bền vững, thân thiện với môi trường, đáp ứng với biến đổi khí hậu

Giải đặc biệt Tiên phong của cuộc thi được trao cho dự án Maru Ichi của 3 kiến trúc sư Hồ Văn Anh Tuấn, Tô Diệu Liên, Nguyễn Phương Anh tại phường An Phú, thị xã Tân Châu và TP Châu Đốc, tỉnh An Giang. Đây là một mô hình cộng đồng nhà ở bền vững và thân thiện môi trường cho người dân có thu nhập thấp ở vùng bị ngập lụt, và bắt đầu thí điểm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngoài khả năng chống chọi với lũ lụt, mỗi ngôi nhà trong dự án Maru Ichi là một khối đa năng có thể kết nối với những ngôi nhà khác, nhằm tạo thành một làng cộng đồng xanh và bền vững, nơi cư dân có thể dễ dàng trao đổi hàng hóa của họ, cung cấp nhiều dịch vụ và chia sẻ cuộc sống hàng ngày của họ với mọi người với cộng đồng.

Mô hình nhà nổi cho dân vùng lũ ẵm giải đặc biệt cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo - 2

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng trao giải cho đơn vị được vinh danh trong hạng mục Giải Sáng tạo

Nhận xét về các dự án tham gia cuộc thi, ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, cho biết: “Giải quyết các thách thức nghiêm trọng như biến đổi khí hậu đòi hỏi những ý tưởng mới và tư duy sáng tạo. Chúng tôi liên tục tìm kiếm các sáng kiến để giúp các quốc gia giải quyết thách thức này, từ tư vấn chính sách đến các dự án và chương trình cụ thể, điều phối và tận dụng các nguồn tài chính, và VCIC là một dự án tiêu biểu trong những nỗ lực này”.

Mô hình nhà nổi cho dân vùng lũ ẵm giải đặc biệt cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo - 3

Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione và Ông Justin Baguley - Tham tán phụ trách Hợp tác và phát triển - Đại sứ quán Úc trao giải cho đơn vị được vinh danh trong hạng mục Thách thức

Trong ba năm qua, VCIC đã tổ chức 2 Cuộc thi Chứng minh Ý tưởng với 32 doanh nghiệp đoạt giải. Tại Lễ trao giải lần này, các doanh nghiệp trưởng thành từ Cuộc thi Chứng minh ý tưởng trước đây do VCIC tổ chức đã được nhận chứng nhận tốt nghiệp. Đây là những doanh nghiệp, với sự hỗ trợ của VCIC, đã chứng minh được sự lớn mạnh, trưởng thành và sẵn sàng tiếp cận những thị trường mới.

VCIC là một phần của Chương trình Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu của Nhóm Ngân hàng Thế giới tại 11 quốc gia trên toàn thế giới, cung cấp nền tảng kết nối kinh doanh trong nước và quốc tế, tăng cường chia sẻ kiến thức và thúc đẩy thương mại.

Mô hình nhà nổi cho dân vùng lũ ẵm giải đặc biệt cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo - 4

Ông Phạm Đức Nghiệm, Giám đốc Ban quản lý dự án VCIC và bà Phạm Liên Anh, Trưởng nhóm nghiệp vụ Dự án VCIC – WB Việt Nam trao cúp và giấy chứng nhận tốt nghiệp cho các doanh nghiệp Poc lần thứ Nhất và lần thứ 2

Các doanh nghiệp được trao giải trong cuộc thi năm nay cũng như các doanh nghiệp tốt nghiệp từ các cuộc thi trước đóng vai trò quan trọng trong việc đặt nền móng phát triển ngành công nghiệp công nghệ sạch và thân thiện với môi trường của Việt Nam thông qua việc tạo ra các tác động tích cực về kinh tế, xã hội và môi trường từ các hoạt động, kế hoạch kinh doanh đổi mới sáng tạo.

Mô hình nhà nổi cho dân vùng lũ ẵm giải đặc biệt cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo - 5

Các Lãnh đạo tham quan triển lãm Khát vọng khởi nghiệp xanh

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra. Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, những năm qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực hướng tới nền kinh tế xanh và đã đạt được một số kết quả quan trọng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế trong quá trình phát triển nền kinh tế xanh, giá trị sản phẩm “xanh” còn chiếm tỷ lệ thấp trong GDP. Bà Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định, trong tình hình hiện nay, việc thay đổi thói quen sản xuất, tiêu dùng, góp phần kiến tạo xã hội xanh là đòi hỏi tất yếu đối với tất cả người dân và doanh nghiệp.

“Đây là một cuộc thi rất có ý nghĩa, tôi đánh giá cao vai trò và năng lực của chị em trong đổi mới sáng tạo vì sự phát triển xanh và bền vững. Các doanh nhân, đặc biệt là doanh nhân nữ đã đưa ra các giải pháp đổi mới sáng tạo và ứng phó với biến đổi khí hậu, tạo ra các giá trị kinh tế, tác động tích cực đến môi trường, và xã hội Việt Nam”, bà Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
'Anh hùng môi trường' Ngụy Thị Khanh nhận giải thưởng 2 triệu USD Từ những sáng kiến và nỗ lực giúp thay đổi môi trường, bà...
Virus là gì và tại sao các nhà khoa học lại nuôi cấy chúng? (Phần 1) Virus là gì mà chúng lại có khả năng gây ra các đại dịch...
Hội nghị từ trường trong vũ trụ lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam Diễn ra từ ngày 16 đến 22/2/2020, hội nghị được kỳ vọng sẽ...