Tháng 04, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 01/11/2015 11:00 AM (GMT+7)

Mở rộng truy cập web bằng khinh khí cầu

Alphabet - công ty mẹ mới nắm giữ cổ phần chi phối tại Google - đã hợp tác với 03 công ty viễn thông của Indonesia để mở rộng truy cập Internet ở quốc gia này bằng cách sử dụng khinh khí cầu được nạp năng lượng mặt trời.

Các lãnh đạo của Alphabet (kể cả nhà đồng sáng lập Sergey Brin) cùng đại diện của 03 công ty Indonesia Telkomsel, XL Axiata Tbk PT và Indosat Tbk PT đã ký một thỏa thuận hôm thứ Tư để đưa dự án Project Loon đến với quốc gia có quy mô 250 triệu dân này.

Project Loon là dự án của Alphabet giúp truyền tải Internet trên thế giới thông qua những quả khinh khí cầu.

Dự án sẽ thả những quả khinh khí cầu được nạp năng lượng mặt trời bay vào không trung ở độ cao 16.000 feet (5.000 mét) để cung cấp truy cập Internet thông qua việc phát các tín hiệu tần số vô tuyến đến ăng-ten được kết nối với các tòa nhà trên mặt đất.

Project Loon là một phần của bộ phận X bí mật thuộc Alphabet - nơi mà công ty tiến hành thí nghiệm các công nghệ cho tương lai được gọi là "moonshot". Đây là thuật ngữ của công ty dùng để ám chỉ đến những dự án công nghệ tham vọng nhất, mang tính đổi mới sáng tạo nhất nếu thành công, ví dụ như công nghệ xe tự lái của Alphabet.

Mở rộng truy cập web bằng khinh khí cầu - 1

Alphabet và các đối tác sẽ triển khai hàng trăm khinh khí cầu vào năm 2016 trên bầu trời của đất nước có hơn 17.000 hòn đảo này trong một nỗ lực nhằm xác định vị trí những lỗ hổng dịch vụ như là một phần của các thử nghiệm trước khi khởi động dịch vụ với quy mô đầy đủ.

Công ty công nghệ này của Mỹ vốn đã thử nghiệm dự án của mình ở Brazil, New Zealand và Úc, nhưng chỉ với một công ty dịch vụ viễn thông duy nhất.

Mike Cassidy - Phó Chủ tịch của Project Loon cho biết mối quan hệ đối tác với Indonesia đánh dấu cột mốc lần đầu tiên dự án sẽ phát tín hiệu từ nhiều công ty viễn thông thông qua một khinh khí cầu duy nhất, và rằng nó sẽ là sự triển khai dịch vụ dạng này lớn nhất cho đến nay và cuối cùng có thể đạt mức 100 triệu người dùng.

Sergey Brin nói rằng: "Chúng tôi đã liên tiếp có ngày càng nhiều các cuộc thử nghiệm: những thử nghiệm các chuyến bay của khinh khí cầu, kiểm tra kết nối. Thật quá tuyệt vời khi dịch vụ này sắp có thể phục vụ các cộng đồng trên thực tế".

Mở rộng truy cập web bằng khinh khí cầu - 2

Dự án Project Loon - một nỗ lực để mở rộng truy cập Internet từ khinh khí cầu ở tầng bình lưu - có kế hoạch thử nghiệm triển khai với ba nhà mạng lớn nhất của Indonesia vào năm 2016.

Ông trao đổi thêm rằng đó là một cách rẻ hơn để cung cấp dịch vụ Internet, đặc biệt là ở những khu vực có "rừng hoặc nơi bạn phải vươn tới các đảo" như Indonesia.

Mike Cassidy cho biết nỗ lực trên cũng là một hình mẫu về cách Alphabet sẽ hướng sản phẩm của mình vào thị trường thương mại. Ông nói các công ty viễn thông sẽ sử dụng thời gian thử nghiệm để xác định giá và cách thanh toán trong khi Google giải quyết nốt các vấn đề kỹ thuật.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ban đầu lên kế hoạch tham dự buổi thông báo trên nhân chuyến thăm đến Thung lũng Silicon, nhưng tuần này ông đã hủy bỏ kế hoạch đó để lo đối phó với cuộc khủng hoảng khói bụi mà bắt nguồn từ các đợt cháy rừng âm ỉ ở quê nhà.

Chuyến thăm của ông Joko Widodo nhằm mục đích thu hút hàng trăm triệu đô la Mỹ đầu tư công nghệ vào đất nước Indonesia – một nền kinh tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á và là nước đông dân thứ tư thế giới.

Hà Phúc (Reuters)

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Phát hiện loài cây rừng ở Việt Nam kháng được bốn dòng ung thư Cây thìa là hóa gỗ tìm thấy ở Hà Giang, có hoạt tính sinh...
Chàng trai miệt mài khai phá mỏ 'vàng nâu' trên đất miền Tây Chọn vùng đất không hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để khởi...
Mũ bảo hiểm thông minh 'biết' nhắc nhở khi tài xế lên cơn buồn ngủ Khi tài xế buồn ngủ, gật gù, mũ bảo hiểm sẽ phát ra âm thanh...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...