Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 20/09/2015 19:00 PM (GMT+7)

Mối liên hệ giữa virus trong thịt bò và ung thư vú

Virus có liên quan đến sáu loại bệnh ung thư khác nhau ở người, ví dụ như virus HPV có thể gây ung thư cổ tử cung. Và một nghiên cứu gần đây đã cho thấy một mối liên hệ giữa virus trong thịt bò và ung thư vú.

Tại thời điểm này, chưa có một nghiên cứu nào chính thức xác nhận rằng virus trong thịt bò gây ra ung thư vú vì những phát hiện này còn rất mới và chắc chắn cần được nghiên cứu sâu hơn nữa. Tuy nhiên, nếu kết quả của những nghiên cứu chuyên sâu trong tương lai cho thấy virus trong thịt bò gây ung thư vú và tìm ra cách thức gây bệnh của virus, nghiên cứu sẽ góp một phần quan trọng trong việc nghiên cứu và kiểm soát ung thư vú vì hiện nay người ta mới chỉ chủ yếu tập trung vào điều trị bệnh hơn là phòng ngừa bệnh.

Virus này chính là virus gây ung thư bạch cầu tế bào (BLV) và là loại virus gây bệnh ung thư thường gặp nhất ở bò. Người ta tìm thấy những đàn bò bị nhiễm virus trên khắp thế giới. Riêng ở Mỹ, tất cả các đàn bò sữa và 40% đàn bò thịt được xác định có nhiễm virus, song, chỉ khoảng 5% trong số những con bò này có khả năng gây bệnh ung thư.

Mối liên hệ giữa virus trong thịt bò và ung thư vú - 1

Virus BLV là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư ở bò và có thể lây truyền sang người.

Virus này chủ yếu nhắm vào các tế bào máu nhưng chúng cũng có thể lây nhiễm sang các tế bào trong bầu vú, do đó, nó có thể được phát hiện trong sữa bò. Mặc dù quá trình thanh trùng làm cho các virus này trở nên vô hại, các nhà khoa học lo ngại rằng tiếp xúc với các sản phẩm từ sữa có thể gây lây nhiễm virus ở người và một nghiên cứu được công bố vào năm ngoái đã chứng minh rằng virus này thật sự có thể lây truyền sang người.

Dựa trên một cuộc điều tra chọn lựa kháng thể chống BLV ở người, các nghiên cứu nói trên đã tìm thấy DNA của virus trong mô vú người. Phát hiện này thôi thúc các nhà khoa học phải tìm ra mối liên hệ giữa ung thư vú và virus BLV. Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học tại Đại học California, Mỹ đã phân tích mẫu mô vú từ 239 người hiến tặng và so sánh mô vú của những người đã mắc bệnh với  những người không có tiền sử ung thư vú.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tờ PloS One cho thấy, 29% những người không mắc bệnh ung thư vú có DNA của virus BLV, trong khi tỷ lệ này cao hơn đáng kể ở người mắc bệnh ung thư – có đến 59% mô vú của có chứa DNA virus.

Hơn nữa, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng, khả năng mắc bệnh ung thư vú do nhiễm virus BLV cũng tương đương với khả năng mắc bệnh ung thư vú do những yếu tố đã được xác định trước đây do thói quen trong sinh hoạt, chẳng hạn như uống rượu hay hút thuốc. Những yếu tố duy nhất có nguy cơ gây bệnh lớn hơn đáng kể là di truyền, tuổi tác và việc tiếp xúc với bức xạ liều cao.

Mặc dù đã xác định được mối liên hệ giữa bệnh ung thư vú và virus BLV, các nhà khoa học vẫn cần phải nghiên cứu sâu hơn nữa để tìm ra đường lây truyền virus cũng như một bằng chứng cụ thể chứng minh rằng virus BLV là nguyên nhân gây bệnh. Vì cho tới thời điểm này, các nhà khoa học vẫn chưa thể khẳng định rằng BLV có khả năng gây ung thư vú. Tuy nhiên, nếu những bằng chứng cần thiết được tìm ra thì đây có thể là một bước tiến mới của ngành y học thế giới nhằm thiết kế các chiến lược phòng ngừa bệnh, bằng cách sàng lọc bệnh nhân hay chế tạo một loại vắc-xin mới có khả năng làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú.

Hoàng Mai (Iflscience)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Tiến sĩ 8X rời Mỹ về nước để cống hiến cho nghiên cứu khoa học Gần hơn 20 năm học tập và giảng dạy tại Hoa Kỳ nhưng TS Vũ...
Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...