Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 06/07/2018 06:23 AM (GMT+7)

Mọi trẻ em đều bình đẳng trong tư duy sáng tạo

Dạy sáng tạo cho trẻ khuyết tật là một thách thức, tuy nhiên giáo dục với mọi trẻ em đều bình đẳng. Điều quan trọng là tạo niềm vui và khơi gợi sự sáng tạo cho trẻ em

Mọi trẻ em đều bình đẳng trong tư duy sáng tạo - 1

Các chuyên gia của Unicef lắng nghe chia sẻ về ý tưởng sáng tạo của các em nhỏ qua tranh.

Có 30 trẻ em của Trung tâm bảo trợ dạy nghề & tạo việc làm cho người tàn tật TP.HCM được tham dự khóa học thiết kế “thành phố thông minh và thân thiện dành cho trẻ em”.

Ông Mesbahul Islam - Đại diện của Unicef Bangladesh, chia sẻ bạn trẻ Việt Nam đã được học, thực hành thiết kế thành phố. Đây là điều vô cùng độc đáo, thú vị mà những nơi khác không có. “Chúng tôi hy vọng những thiết kế này của các em sẽ đóng góp vào hình thành TP.HCM thật đẹp trong tương lai”.

Đây là lần đầu tiên các giảng viên giúp các em nhỏ làm quen và áp dụng module chương trình 5 ngày dành cho các trẻ em khuyết tật tại TP.HCM với sự hỗ trợ “phiên dịch” của 1 giáo viên ở Trung tâm.

Trong ngày đầu tiên, các em đã được đi tham quan thực tế khu vực Thủ Thiêm (Q2) TP.HCM; sau đó các em được các giảng viên - đồng thời là kiến trúc sư, hướng dẫn những kiến thức căn bản về quy hoạch đô thị, thiết kế cảnh quan, thiết kế kiến trúc… Đặc biệt, các em trực tiếp thực hành: vẽ, phác thảo thành phố thông minh thông qua bút vẽ, đất sét, giấy, mousse…

Bà Marianne Oehlers, Trưởng văn phòng Hợp tác Chương trình UNICEF Việt Nam, cho biết nhìn thấy các em nhỏ học và thiết kế thành phố, bà được truyền cảm hứng rất nhiều. Bà muốn cảm ơn các thầy cô đã tận tình hướng dẫn cho các em trong dự án này và hy vọng những thiết kế này sẽ được hiện thực hóa trong thời gian tới.

Mọi trẻ em đều bình đẳng trong tư duy sáng tạo - 2

Giáo viên là người hướng dẫn cho các em nhỏ sự sáng tạo.

Theo KTS Lê Duy Linh, dạy cho trẻ khiếm khuyết thực sự là một thách thức. "Tuy nhiên, quan điểm giáo dục của chúng tôi là mọi trẻ em đều bình đẳng. Các giáo viên sẽ không đặt nặng vấn đề các bé sẽ tiếp thu và làm được những gì, kết quả ra sao mà chúng tôi sẽ tùy theo mức độ tiếp thu của trẻ để đưa ra bài tập phù hợp"- KTS Linh chia sẻ.

KTS Nguyễn Võ Hoàng Lâm, giảng viên chính của khóa học chia sẻ, anh đã rất háo hức với lớp học đặc biệt này.

“Chúng tôi không muốn có sự phân biệt giữa những trẻ bình thường và trẻ khuyết tật. Sẽ tùy theo mức độ tương tác của các bé mà chúng tôi sẽ đưa ra cách làm việc và hoàn thành các bài thực hành cho các em. Điều quan trọng là tạo niềm vui và khơi gợi sự sáng tạo cho trẻ em”, anh Lâm cho biết.

Mọi trẻ em đều bình đẳng trong tư duy sáng tạo - 3

Những em nhỏ khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn được học tư duy sáng tạo, và được đối xử bình đẳng như bao em nhỏ khác.

Đây là khóa thứ 4 và 5 nằm trong dự án “Trẻ em sáng tạo: Thành phố thông minh và thân thiện với trẻ em” do trường Arkki, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), Saigon Innovation Hub (SIHUB - trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM), Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM cùng hợp tác thực hiện từ tháng 6 đến tháng 10/2018.

Chương trình bao gồm 11 khóa tư duy sáng tạo cho trẻ từ 8 đến 14 tuổi, bao gồm cả trẻ em thiệt thòi và dễ bị tổn thương. Các em sẽ được hướng dẫn bởi các chuyên gia từ trường Arkki để có cơ hội được thiết kế và quy hoạch TP.HCM trở nên thông minh và thân thiện với các em hơn.

Được biết trước khóa học này, Unicef cùng với các đối tác đã thảo luận cách thức tiếp cận với trẻ em khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt nhằm tạo sự yên tâm, tin tưởng của các em cũng như giúp cho trẻ thêm tự tin và có những trải nghiệm mới trong việc vui chơi dịp hè này.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Việt Nam chế tạo hợp kim nhôm làm cáp điện, thay thế hàng nhập khẩu Cáp diện dùng hợp kim nhôm 6201 có nhiều ưu điểm nổi trội,...
Kit xét nghiệm Covid-19 của VN sắp được cấp phép toàn cầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sắp công...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...