Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 16/07/2019 08:25 AM (GMT+7)

Mong doanh nghiệp CNTT khác biệt để có những Facebook, Google của VN

Một mạng xã hội, hay công cụ tìm kiếm mang những giá trị thiết thực cho chính người Việt, phải do những doanh nghiệp CNTT trong nước làm bằng sự khác biệt từ văn hóa con người Việt Nam.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã chia sẻ như vậy với gần 200 đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội, ĐH khu vực phía Nam, tại buổi gặp gỡ cộng đồng công nghệ thông tin (CNTT) – truyền thông phía Nam. Sự kiện lần đầu tiên cho Hội tin học TP.HCM tổ chức chiều 15/07.

Mong doanh nghiệp CNTT khác biệt để có những Facebook, Google của VN - 1

Ông Nguyễn Mạnh Hùng (giữa) lắng nghe chia sẻ của cộng đồng CNTT phía Nam sau khi kết thúc sự kiện. Ảnh: Hà Thế An.

Ông Hùng chia sẻ, cụm từ ICT (Information Communication Technology) không còn gói gọn ở ý nghĩa CNTT – truyền thông theo kiểu truyền thống, mà mở rộng thành công nghệ, chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số,…Chính vì thế, ICT hiện nay hiểu theo nghĩa rất rộng với một không gian, phạm vi vô cùng lớn. Điều đó là cơ hội và cũng là thách thức với doanh nghiệp CNTT phải “nghĩ khác, làm khác”.

Bộ trưởng Bộ TT-TT gợi ý về sự khác biệt mà doanh nghiệp CNTT Việt Nam có thể tạo ra đó là mạng xã hội, hay công cụ tìm kiếm tạo ra giá trị cho người Việt có thể thay thế Facebook và Google hiện nay. 

Những người dùng mạng xã hội cần được chia sẻ về giá trị mà mạng xã hội tạo ra. Người dùng phải được tham gia và quyết định “luật chơi” trên mạng xã hội và được bảo vệ. Mạng xã hội là xã hội, nên những giá trị đạo đức căn bản con người được tôn trọng, tuân thủ luật pháp mỗi quốc gia.

Về công cụ tìm kiếm thông tin, Bộ trưởng Hùng cho rằng, một câu hỏi thì có tới hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu câu trả lời khác nhau, nhưng cũng cần có một câu trả lời có độ tin cậy để dùng được, nhất là với người không có chuyên môn.

“Những yêu cầu mới này của xã hội, mở ra không gian cho các mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới trong hệ sinh thái số mới. Các doanh nghiệp CNTT, startup có cơ hội lớn để phát triển hệ sinh thái mới với triết lý, mô hình kinh doanh mới”- ông Hùng nói.

Bộ trưởng Hùng nhắn nhủ, đã đến lúc doanh nghiệp CNTT Việt Nam phải tạo ra một mạng xã hội mới, một công cụ tìm kiếm mới nhân văn hơn, thực sự coi trọng khách hàng, đưa người dân làm chủ thể, chính thức sở hữu, chia sẻ giá trị và được tham gia cuộc chơi đó. Chính sự khác biệt đó mới tạo ra giá trị cạnh tranh và giúp doanh nghiệp Việt vươn cao, vươn xa không chỉ trong nước mà ở tầm quốc tế.

Điều đó hoàn toàn có cơ sở khi văn hóa người Việt thích ứng nhanh cái mới, ham học hỏi, sáng tạo ứng dụng cái mới.

Mong doanh nghiệp CNTT khác biệt để có những Facebook, Google của VN - 2

Gần 200 đại diện doanh nghiệp, hiệp hội, tổ chức CNTT khu vực phía Nam đã tham gia buổi giao lưu. Ảnh: Hà Thế An.

Chia sẻ về điều này, ông Trần Xuân Tùng, đại diện startup công nghệ Azibai nói rằng, hiện nay có tới hơn 300 giấy phép cấp cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực mạng xã hội. Tuy nhiên mạng xã hội của VN như Zalo, Mocha vẫn chưa thể cạnh tranh với mạng xã hội nước ngoài.

“Vì thế Azibai tạo ra sự khác biệt bằng cách tiếp cận vấn đề ở việc “Vì sao mình làm nó” chứ không phải “Mình làm cái gì cho nó”. Điều này khiến chúng tôi luôn tìm được sự khác biệt trong việc xây dựng nền tảng mạng xã hội cho mình. Tôi tin rằng, khi Azibai đưa ra thị trường có thể cạnh tranh được với Facebook”- ông Tùng quả quyết.

Ông Tùng đề xuất được Bộ TT-TT gửi các nội dung về quy định kiểm soát thông tin trên mạng xã hội để doanh nghiệp có căn cứ phát triển phù hợp với pháp luật Việt Nam.

Bộ trưởng Hùng cũng bày tỏ hoan nghênh với những cách tiếp cận mới của Azibai. 

Cũng tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng “đặt hàng” cho cộng đồng doanh nghiệp CNTT TP.HCM cần phát triển nhiều hơn, mạnh hơn trong lĩnh vực phát triển sản phẩm vì khối buôn bán, phân phối sản phẩm CNTT đã tiệm cận giới hạn bão hòa. Lĩnh vực nghiên cứu, phát triển sản phẩm là thị trường không giới hạn, và người Việt đang thiếu nhiều sản phẩm như IoT, nhà máy thông minh…

Khi phát triển sản phẩm mới, Bộ TT-TT sẽ ban hành các chương trình thử nghiệm để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp CNTT phát triển sản phẩm.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

'Bản đồ Covid' của BusMap: Chủ động vị trí, tránh dịch Cô-vy Thêm một ứng dụng công nghệ được đưa vào giúp người dân yên...
Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
Đăng status bảo vệ thông tin cá nhân, người Việt sập bẫy trò lừa đảo trên Facebook Từ đăng status đe dọa, chia sẻ bài đăng để trúng thưởng, cho...
ĐH Việt Nam đào tạo phi công chuyên nghiệp Thỏa thuận hợp tác mới giữa ĐH RMIT Việt Nam và Công ty giáo...