Tháng 12, 2017
Thứ bảy
Thứ Năm, ngày 30/07/2015 06:04 AM (GMT+7)

Một đêm không ngủ có thể làm thay đổi gen

Việc thức trắng đêm hoặc thức quá khuya sẽ làm thay đổi gen đồng hồ sinh học, ảnh hưởng việc trao đổi chất, làm tăng tỉ lệ béo phì và tiểu đường loại 2.

Không ai muốn thức đêm, nhưng hầu hết mọi người thỉnh thoảng vẫn phải làm như vậy: Đối với những người làm theo ca, việc phải thay đổi chế độ ngủ theo công việc là điều có thể suy đoán được; đối với những bạn học sinh cuối cấp đang ngày đêm “dùi mài kinh sử”, việc thức đêm cũng là điều phổ biến. ..
 
Tuy nhiên, theo một phát hiện nghiên cứu mới nhất, mức độ ảnh hưởng của việc cả đêm không ngủ còn nghiêm trọng hơn so với những gì ta biết trước đây. Các nhà nghiên cứu của trường đại học Uppsala, Thụy Điển và viện y học Karolinska cho biết, chỉ không ngủ 1 đêm cũng có thể làm thay đổi gen kiểm soát đồng hồ sinh học của chúng ta.

Các nhà nghiên cứu đã kêu gọi được 15 tình nguyện viên nam khỏe mạnh, lần lượt tham gia vào 2 lần thí nghiệm, mỗi lần ở lại phòng thí nghiệm 2 đêm. Đêm đầu tiên trong 2 lần thí nghiệm, tất cả tình nguyện viên đều ngủ bình thường (trên 8 tiếng), còn đêm thứ 2, hoặc là bọn họ được ngủ bình thường, hoặc là bị làm phiền giấc ngủ cả đêm (nhưng vẫn nằm trên giường). Mỗi một tình nguyện viên đều trải qua việc bị “cướp” giấc ngủ cả đêm, mẫu máu của họ đã được thu lại trước và sau khi thức đêm.

Một đêm không ngủ có thể làm thay đổi gen - 1

Việc phân tích mẫu cho thấy, sau khi 1 đêm ngủ không ngon, việc kiểm soát và hoạt động gen đồng hồ sinh học đã có sự thay đổi, hoạt động di truyền bề mặt tăng lên, mức độ biểu đạt gen có phần thay đổi. Hoạt động di truyền bề mặt, chỉ phần từ DNA kiểm soát gen nào bị biểu đạt, gen nào không bị biểu đạt.

“Chúng tôi là những người đầu tiên chứng minh thay đổi di truyền bề mặt có thể phát sinh sau khi con người bị cướp đi giấc ngủ. Methyl hóa các gen này có thể thay đổi nhanh như vậy, chúng có thể xảy ra trên gen đồng hồ sinh học mà nhìn từ góc độ trao đổi chất, vô cùng quan trọng. Điều này thật sự rất thú vị”, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết.

Kết quả nghiên cứu phát biểu trên “Tạp chí nội tiết học lâm sàng và trao đổi chất” này vô cùng quan trọng, là bởi vì các nhà khoa học phát hiện ra mối quan hệ giữa thời gian ngủ và các bệnh liên quan đến trao đổi chất. Nghiên cứu của các nhà khoa học đi trước cho thấy, mất ngủ sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới việc trao đổi chất, làm tăng tỉ lệ béo phì và tiểu đường loại 2. Xét thấy việc cắt bỏ gen đồng hồ sinh học khiến động vật mắc một số bệnh, vậy thì kết quả nghiên cứu này cho thấy, việc thay đổi gen đồng hồ sinh học có lẽ có liên quan tới tác dụng tiêu cực mà mất ngủ gây ra.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cũng chưa rõ tác dụng của việc thay đổi gen này sẽ kéo dài bao lâu. Chúng ta đương nhiên hi vọng tất cả những ảnh hưởng tiêu cực đều không kéo dài lâu, nhưng dù sao, việc nghỉ ngơi theo quy luật vẫn là tốt nhất.

“Có lẽ việc thay đổi gen này sẽ biến mất trong một hoặc vài đêm” ngủ ngon giấc và sẽ trở lại bình thường.

Lạc Lạc (Tou Tiao)

Tin đọc nhiều

Khởi nghiệp bằng dự án bán những bức ảnh tuyệt đẹp về Trái Đất Dự án khởi nghiệp này nhằm nâng cao nhận thức của con người...
Sao lưu và phục hồi tin nhắn đã xóa trên Zalo Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể phục hồi lại toàn...
Nông nghiệp thông minh với IoT và điện toán đám mây Việc ứng dụng IoT vào nông nghiệp hiện nay không còn quá...
Các nhà khoa học Harvard hóa giải "nỗi oan nghìn năm" cho thời tiết Sau khi nghiên cứu 11 triệu hồ sơ y tế, các nhà khoa học tại...