Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 16/05/2019 15:50 PM (GMT+7)

Một trường Đại học tư ra mắt các nhóm nghiên cứu mạnh

Các nhóm nghiên cứu này tập hợp đội ngũ các nhà khoa học xuất sắc để hình thành những tập thể nghiên cứu mạnh, có khả năng giải quyết các bài toán khoa học và công nghệ lớn.

Ngày 15/5, tại Hà Nội, Hội đồng khoa học Trường Đại học Phenikaa đã ra mắt 8 nhóm nghiên cứu mạnh nhằm tập hợp đội ngũ các nhà khoa học xuất sắc, hình thành những tập thể nghiên cứu mạnh có khả năng giải quyết các bài toán khoa học và công nghệ lớn. 

Các nhóm nghiên cứu thuộc các lĩnh vực: Vật liệu nano trong y sinh, môi trường và năng lượng; Hóa dược và Hoạt chất sinh học; Các hệ thống thông tin thông minh và Cảm biến nano; Quang tử và Quang điện tử; Vật lý năng lượng cao và Vũ trụ học; và Phân tích dữ liệu lưới trong Khoa học xã hội. Các nhóm nghiên cứu ở cả hai loại hình nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng.

Các nhóm nghiên cứu mạnh của Trường được tuyển chọn thông qua sự đánh giá nghiêm túc, cẩn trọng của Hội đồng xét duyệt bao gồm các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam như GS.TS. Nguyễn Đức Chiến (Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội), GS.TS Trần Đại Lâm (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), GS.TS Đào Tiến Khoa (Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam)...

Một trường Đại học tư ra mắt các nhóm nghiên cứu mạnh - 1

Lễ công bố quyết định và ra mắt 8 nhóm nghiên cứu mạnh của Trường Đại học Phenikaa

8 trưởng nhóm nghiên cứu mạnh được lựa chọn lần này đều là những nhà khoa học đầu ngành với nhiều công bố quốc tế và giàu kinh nghiệm dẫn dắt các nhóm nghiên cứu thành công. Trong đó có GS.TS. Phạm Thành Huy (Gương mặt Nhà khoa học trẻ tiêu biểu 1000 năm Thăng Long Hà Nội, năm 2010), GS.TS. Nguyễn Văn Hiếu (Giải thưởng Tạ Quang Bửu, năm 2016), PGS.TS. Phùng Văn Đồng (Giải thưởng Tạ Quang Bửu dành cho nhà khoa học trẻ, năm 2016), TS. Raja Das (JSPS Scholar - Nhật Bản, các năm 2018 và 2019).

Trong số 8 nhóm nghiên cứu này, có 7 nhóm nghiên cứu cơ bản, trong đó có 6 nhóm nghiên cứu về Khoa học tự nhiên và kỹ thuật, công nghệ và 1 nhóm về Khoa học xã hội và nhân văn.

Nhóm nghiên cứu duy nhất trong lĩnh Khoa học xã hội và nhân văn này do TS. Vương Quân Hoàng - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Khoa học xã hội liên ngành (ISR) của Trường làm trưởng nhóm. Nhóm nghiên cứu ứng dụng đầu tiên tại Trường Đại học Phenikaa là nhóm nghiên cứu Quang điện tử và Quang tử của GS.TS. Phạm Thành Huy. 

Yêu cầu cụ thể đối với nhóm nghiên cứu mạnh trong lĩnh vực nghiên cứu cơ bản là mỗi năm phải công bố ít nhất 5 công trình khoa học là các bài báo trên các tạp chí hạng Q1 (theo tiêu chuẩn của SCImago Journal Rankings), hoặc 8 công trình khoa học trên các tạp chí quốc tế ISI/Scopus, trong đó có ít nhất 3 công trình hạng Q1. Mỗi công trình khoa học hạng Q1 có thể được thay thế bằng một sách chuyên khảo. 

Một trường Đại học tư ra mắt các nhóm nghiên cứu mạnh - 2

Hoạt động nghiên cứu khoa học tại Trường Đại học Phenikaa

Đối với nhóm nghiên cứu mạnh trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng, trong vòng 3 năm phải chuyển giao được ít nhất 1 quy trình công nghệ cho các doanh nghiệp (với tổng kinh phí chuyển giao công nghệ trên 500 triệu đồng), hoặc đăng ký thành công 2 sáng chế/giải pháp hữu ích trong nước hoặc quốc tế.

Để các nhóm nghiên cứu mạnh hoạt động, Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Tập đoàn Phenikaa đầu tư cho việc xây dựng các phòng thí nghiệm, mua trang thiết bị, tuyển dụng postdoc (nghiên cứu sau tiến sỹ), học bổng cho nghiên cứu sinh tiến sỹ, thạc sỹ và sinh viên. Mức kinh phí đầu tư cho trang thiết bị của mỗi nhóm là 4 tỷ đồng cho 3 năm đầu và kinh phí không hạn chế đối với những nhóm nghiên cứu có mục tiêu phát triển công nghệ ứng dụng. 

Đánh giá về các nhóm nghiên cứu mạnh của Trường Đại học Phenikaa, GS. Nguyễn Đức Chiến cho biết: “So với tiêu chuẩn chung về nhóm nghiên cứu hiện nay, Trường Đại học PHENIKAA đặt ra các tiêu chuẩn rất cao cho vị trí trưởng nhóm và quy định rất cụ thể vai trò, trách nhiệm của trưởng nhóm và các thành viên nghiên cứu chủ chốt cũng như hiệu quả hoạt động của nhóm nghiên cứu mạnh. Chính vì vậy, các trưởng nhóm được lựa chọn lần này đều là các nhà khoa học có thành tích nghiên cứu rất xuất sắc”.

Trường ĐH Phenikaa là thành viên của Tập đoàn Phenikaa – một tập đoàn sản xuất công nghiệp về vật liệu sinh thái và sản phẩm công nghệ cao. Hiện tại, Trường có 21 chương trình đào tạo thuộc 4 khối ngành, bao gồm khối ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật và công nghệ, khối ngành sức khỏe, khối ngành kinh tế và khối ngành khoa học xã hội và nhân văn.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Theo chân phóng viên báo Tây thu hoạch thảo quả tại vườn quốc gia Hoàng Liên Thảo quả là một loại dược liệu được sử dụng phổ biến trong y...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Virus là gì và tại sao các nhà khoa học lại nuôi cấy chúng? (Phần 1) Virus là gì mà chúng lại có khả năng gây ra các đại dịch...