Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 03/10/2018 13:51 PM (GMT+7)

Mũ bảo hiểm tự “nhắc nhở” người lái xe khi say xỉn

Khi người lái xe đội mũ bảo hiểm, thiết bị sẽ kiểm tra nồng độ cồn, nếu phát hiện có cồn thì sẽ nhắc nhở người lái xe, định vị vị trí và liên hệ với người nhà cũng như hỗ trợ gọi cho ứng dụng taxi nếu xảy ra bất trắc.

Mũ bảo hiểm tự “nhắc nhở” người lái xe khi say xỉn - 1

Bên trong chiếc mũ bảo hiểm thông minh được gắn các cảm biến và thiết bị đo nồng độ cồn. Ảnh: NVCC.

Chiếc mũ bảo hiểm thông minh này là của hai bạn Trần Đăng Khoa và Nguyễn Thành Đạt, cùng là sinh viên ĐH công nghiệp TP.HCM chế tạo.

Tự động "nhắc nhở" người đi xe khi say xỉn

Khoa chia sẻ, hầu hết những hệ thống bảo vệ và phòng tránh tai nạn giao thông thông minh chỉ được tích hợp trên ô tô. Trong khi đó, những thiết bị thông minh lại ít được tích hợp trên xe máy.

Điều này lại khá mâu thuẫn với những gì Khoa tìm hiểu được. Đa số các vụ tai nạn giao thông đến từ xe máy. Khoa nhận thấy Việt Nam là một quốc gia sử dụng rất nhiều xe máy và chiếm tỉ lệ tối đa trong tổng số vụ tai nạn giao thông. Đặc biệt các vụ tai nạn giao thông liên quan đến việc uống rượu bia chiếm tỉ lệ lớn, đến 40%.

“Em đã chọn mũ bảo hiểm là nền tảng để tạo ra một hệ thống mới và xây dựng trên hệ thống đó những chức năng thông minh để có thể giảm thiểu các nguyên nhân gây tai nạn giao thông”- Khoa nói.

Sau thời gian hơn 2 năm miệt mài thiết kế, Khoa và các thành viên trong nhóm cho ra đời chiếc mũ bảo hiểm thông minh, giúp phòng tránh tai nạn giao thông. Theo đó, mũ bảo hiểm sẽ có cảm biến để phát hiện người lái xe có đội mũ bảo hiểm vào hay không.

Mũ sẽ báo hiệu bắt buộc người lái xe phải đội mũ bảo hiểm vào thì thiết bị mới hoạt động. Khi người lái xe đội vào thì thiết bị sẽ kiểm tra nồng độ cồn, nếu phát hiện có cồn thì sẽ nhắc nhở người lái xe, định vị vị trí và liên hệ với người nhà cũng như hỗ trợ gọi cho ứng dụng taxi công nghệ một cách đơn giản nhất.

Kế hoạch thương mại hóa sản phẩm

Sau nhiều lần cải tiến, các thành viên trong nhóm khẳng định, mũ bảo hiểm thông minh là một dự án thương mại thật sự, hoàn toàn có thể đưa ra thị trường, và có thể đưa ra nhiều hướng phát triển khác nhau.

Nguyễn Thành Đạt, thành viên nhóm chia sẻ, mũ bảo hiểm thông minh sẽ phân phối theo hai kênh chính là bán cho cá nhân, và các nhà hàng có sử dụng rượu, bia. Với kênh bán hàng cá nhân, nhóm sẽ bán mũ bảo hiểm với chức năng báo nồng độ cồn, chống mất cắp, báo sự cố về người thân, nhắc bật đèn chiếu sáng,...

Với kênh bán hàng dành cho các nhà hàng, nhóm sẽ bán một dạng gói dịch vụ gồm các chức năng đo nồng độ cồn, nếu nồng độ cồn vượt quá quy định khách hàng chỉ cần nhấn nút trên hệ thống có kết nối với ứng dụng taxi công nghệ sẽ đến và đón về an toàn.

“Hiện nay dự án đang tiến hành hoàn thành các phần còn lại để có thể tung ra thị trường trong thời gian ngắn nhất”- Nguyễn Thành Đạt, thành viên nhóm nói.

Đạt chia sẻ thêm, mũ bảo hiểm thông minh cam kết độ tin cậy, an toàn, độ bền của sản phẩm. Hiện nay dự án cũng đang thực hiện phần chịu lực và chống nước để ngươi dùng có thể sử dụng một cách thoải mái nhất.

Để có những đánh giá thị trường, nhóm đã tiến hành khảo sát và nhận thấy dự án nhận được những con số rất khách quan, đại đa số người dân khi được hỏi đều chọn phương án mua sản phẩm. Ngoài ra dự án cũng đang đi theo một hướng mới, vẫn trên nền tảng đó nhưng sẽ dễ dàng khi đưa ra thị trường.

Mũ bảo hiểm tự “nhắc nhở” người lái xe khi say xỉn - 2

Dự án "Mũ bảo hiểm thông minh" của Trần Đăng Khoa (giữa) và Nguyễn Thành Đạt (phải) đã giành thưởng "kép" là giải cộng đồng và giải ba cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp CiC của ĐH Quốc gia TP.HCM. Ảnh: NVCC.

TS Ngô Thanh Quyền, Trưởng bộ môn tự động hóa, Khoa điện, ĐH công nghiệp TP.HCM nhìn nhận, đây là một dự án có tính thực tế và hoàn toàn có thể thương mại hóa sản phẩm.

Tuy nhiên, TS Quyền cũng nhắn nhủ nhóm dự án cần chú ý đến vấn đề giá cả cũng như trải nghiệm người dùng để có một sản phẩm tối ưu nhất. Vì hiện nay, chiếc mũ bảo hiểm gần như là vật dụng không thể tách rời mỗi người khi tham gia giao thông bằng xe máy.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...