Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 05/07/2018 15:56 PM (GMT+7)

Mùa mưa ở Nam Bộ năm nay có gì bất thường?

Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan, chuyên gia dự báo thời tiết cho rằng, từ nay đến tháng 8 là giai đoạn trung tính, sau đó sẽ bắt đầu thời kỳ El-Nino cho đến cuối năm. Dự báo mùa mưa ở Nam Bộ năm nay sẽ kéo dài đến đầu tháng 11/2018.

Hiện nay các tỉnh miền Nam nói chung và Sài Gòn nói riêng đang là mùa mưa. Trong khi đó, miền Trung và miền Bắc đang vào thời kỳ nắng hạn hết sức gay gắt với nhiệt độ cao nhất có thể lên tới 35-40oC, có nơi 42-43oC. 

Thời tiết ngày càng diễn biến khó lường

Mùa nóng ở miền Trung kéo dài 3-4 tháng, nóng nhất là tháng 7 và tháng 8. Từ tháng 9 trở đi khi gió mùa Tây Nam suy yếu, do bão hoặc áp thấp nhiệt đới, dải hội tụ lại thêm gió đông bắt đầu tràn về nên thời gian này sẽ có những cơn mưa như trút nước xuống dải đất hẹp miền Trung.

Những cơn mưa như trút nước xuống miền Trung sẽ làm cho nước lũ trên các con sông có độ dốc lớn lên rất nhanh. Có khi lũ về liên tục, tháng nào cũng có ít nhất 1-2 đợt, nhiều vùng bị nhấn chìm trong biển nước và bị cô lập chia cắt. Cao điểm của mùa lũ miền Trung là trong tháng 10-11, do vậy mà dân gian đã có câu"

Ông tha mà bà không tha

Làm ra cái lụt hăm ba tháng mười

Trong những năm gần đây, thời tiết trên thế giới nói chung, ở nước ta nói riêng ngày càng có nhiều biểu hiện bất thường khác với quy luật về khí hậu. Rõ nhất là tính chất mùa mưa trong thời gian gần đây so với những năm trước có những khác biệt tùy theo năm có El-Nino hoặc La-Nina hoạt động (với cường độ khác nhau).

Cụ thể như đối với miền Nam năm 2016, hạn hán và xâm nhập mặn vô cùng khốc liệt thì năm 2017 mưa nhiều, mùa mưa dai đẳng cho đến cuối năm. Những cơn mưa trái mùa tuy không gây hại nhiều nhưng cũng làm đảo lộn cuộc sống và sản xuất của người dân vốn quen kiểu thời tiết hai mùa mưa nắng rõ rệt.

Mùa mưa ở Nam Bộ năm nay có gì bất thường? - 1

Ảnh minh họa.

Miền Bắc thì liên tiếp những năm vừa qua có tuyết rơi ở vùng núi cao, thậm chí có lúc người dân Ba Vì - Hà Nội và núi ở tây Nghệ An tưởng như mơ khi thấy tuyết rơi vào cuối đông, còn mùa hè thì nóng đến 43oC.

Những bất thường này là hệ quả do tác động của sự biến đổi khí hậu trên toàn cầu, mà Việt Nam là một trong những nước hứng chịu nặng nề nhất. Trong tương lai, ngày càng có nhiều hiện tượng bất thường, dị thường xảy ra nhiều nơi. Đây chắc chắn là thách thức vô cùng lớn đối với những người làm dự báo Khí tượng, Thủy văn cũng như nhiều ngành nghề khác nhau, khi mà thiên tai có thể xảy ra không báo trước và ngày càng phức tạp, mức độ tàn phá khó lường.

Nhiều khả năng xuất hiện lũ sớm và lũ lớn ở ĐBSCL

Theo dự báo, từ nay đến tháng 8 là giai đoạn trung tính, sau đó sẽ bắt đầu thời kỳ El-Nino cho đến cuối năm.

Như vậy, có thể dự báo mùa mưa ở Nam Bộ năm nay sẽ kéo dài đến đầu tháng 11/2018. Mưa nhiều sẽ tập trung trong nửa đầu tháng 6, tháng 7, tháng 9 và tháng 10. Tháng 6 và tháng 8 sẽ có xảy ra hai đợt ít mưa giữa mùa mưa mà dân gian còn gọi là “hạn bà chằng”, mỗi đợt hạn kéo dài chừng 5-7 ngày, có nơi trên 7 ngày.

Dự báo năm nay có thể có lũ sớm đầu mùa ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long, tại Tân Châu, Châu Đốc dao động ở mức 2,5 - 2,7m, gây tình trạng ngập lụt một số vùng ven sông, và ngoài đê bao các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An. Còn lũ chính vụ thì xuất hiện trong tháng 9 nước bắt đầu lên nhanh do lũ từ thượng nguồn đổ về, dự báo đỉnh lũ năm nay ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long ở mức xấp xỉ hoặc trên mức trung bình nhiều năm .

Có thể nói do ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu nên không loại trừ khả năng mùa mưa lũ năm 2018, sẽ có nhiều diễn biến khác thường, người dân cần thường xuyên chú ý theo dõi các bản tin dự báo thời tiết trên các phương tiện truyền thông để chủ động trong việc phòng chống mưa, lũ.     

Ths Lê Thị Xuân Lan

Tin đọc nhiều

'Thịt không chứa thịt' có tốt cho sức khỏe và môi trường? Ngành công nghiệp làm thịt giả từ rau củ đang tăng trưởng...
Nuôi tảo trong ống xả xe máy để 'giải cứu' môi trường Không chỉ giữ đến 70% CO2 phát ra, sản phẩm còn giúp pô xe...
Startup cần hiểu đúng về trí tuệ nhân tạo trước khi bắt đầu dự án Theo ông Nguyễn Ngọc Tú, CEO VietAI, cần có cách nhìn nhận...
KHCN tuần qua: Phát hiện 4 hạt quark lạ; Việt Nam có điện thoại 5G Học sinh làm mũ cách ly di động, Việt Nam có Công viên Địa...