Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 22/04/2013 13:42 PM (GMT+7)

Mực, cá mọc răng giống người

Trong thế giới tự nhiên có một số sinh vật sở hữu những bộ răng kỳ lạ. Đáng kể nhất là một loài cá phổ biến ở Bắc Mỹ và một loài mực sống dưới đáy biển sâu phát triển các hàm răng trông như của con người.

Một số người đa nghi có thể cho rằng ảnh chụp loài mực Promacthoteuthis sulcus là sản phẩm của Photoshop khi nhìn thấy trong miệng chúng một bộ răng của con người. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là ảnh thực, và hai "hàm răng người" thực chất là đôi môi có nếp gấp của loài mực này. Giống như nhiều động vật chân đầu, Promacthoteuthis sulcus có gai răng nhưng bị đôi môi che phủ. Do các môi có nếp gấp độc đáo, nên chúng tạo cảm giác loài mực này cũng phát triển bộ răng như người.

Mực, cá mọc răng giống người - 1

Loài cá có tên Sheepshead rất phổ biến ở Bắc Mỹ và là mục tiêu đánh bắt của nhiều ngư dân. Dẫu vậy, ít người nhận ra sự kỳ lạ về bộ răng của chúng. Ngoài việc sở hữu những chiếc răng giống như của con người, cá Sheepshead còn phát triển cả một hàng răng trên vòm miệng. Do những chiếc răng tương đối cùn nên loài cá này thường dùng chúng chủ yếu cho việc tách vỏ các con trai và hàu - những món ăn khoái khẩu của chúng.

Mực, cá mọc răng giống người - 2

Kỷ lục về bộ răng sắc bén nhất trên Trái đất thuộc về một loài côn trùng tiền sử từng tồn tại trên hành tinh của chúng ta cách đây 200 triệu năm và đã tuyệt chủng cách đây rất lâu. Với chiều dài cơ thể chỉ 5cm và không có quai hàm, sinh vật này cắt nhỏ thức ăn của chúng bằng những chiếc răng mỏng hơn sợi tóc người.

Mực, cá mọc răng giống người - 3

Ngoài những chiếc răng sắc nhọn phát triển bình thường như ở các loài cá khác, cá rồng sống dưới đáy biển sâu còn mọc thêm răng trên lưỡi. Bất chấp diện mạo khủng khiếp, các sinh vật này chỉ lớn tối đa 15cm nên không thực sự quá nguy hiểm. Hơn thế nữa, chúng cư trú ở các vùng nước sâu nên chưa bao giờ tấn công con người. Theo các nhà sinh vật học, cá rồng sống trong bóng tối và gần như bị mù. Chúng phải sử dụng các phương tiện thay thế để tìm kiếm thức ăn và sinh tồn trong một môi trường bị bỏ rơi.

Mực, cá mọc răng giống người - 4

Loài cá mập tiền sử Megalodon được nhiều nhà cổ sinh vật học đánh giá là động vật đáng sợ nhất mọi thời đại. Ngoài chiều dài cơ thể tới 20 mét, chúng sở hữu những chiếc răng dài tới hơn 15cm và trong suốt cuộc đời mọc, rồi rụng và tái mọc tổng cộng tới 20.000 chiếc răng. Mặc dù bất khả chiến bại trước các sinh vật khác như cá mập Megalodon rốt cuộc lại bị tuyệt chủng vì không thích ứng được với sự biến đổi khí hậu trên Trái đất.

Mực, cá mọc răng giống người - 5

Cá voi Baleen sở hữu một "bộ răng" thực tế giống một hàng râu khổng lồ bên trong miệng của nó hơn. Khi cá voi mở miệng và hút nước vào, các loài nhuyễn thể và thức ăn khác sẽ mắc kẹt lại bộ răng để chúng có thể nhấm nháp.

Mực, cá mọc răng giống người - 6

Muốn biết được tuổi của cá heo, có một cách chuẩn xác là bạn hãy nhổ của chúng một chiếc răng và cắt đôi nó ra để xem. Răng của loài sinh vật này cũng có các vòng sinh trưởng hay còn gọi là vòng tuổi, hình thành mỗi năm thêm một vòng như ở thân cây.

Mực, cá mọc răng giống người - 7

Theo Tuấn Anh(Vietnamnet/Oddee)

Tin đọc nhiều

'Nóng' vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong học thuật, nghiên cứu Kết quả của đề tài, luận văn phải được tôn trọng về mặt sở...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...