Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 09/09/2013 07:55 AM (GMT+7)

Mực nước biển dâng nhanh hơn

Theo một tài liệu của Liên Hiệp Quốc, mức độ tan ngày càng nhanh của băng ở Nam Cực và Greenland có thể làm cho mực nước biển tăng nhanh hơn dự kiến.

Theo đó, trong vòng 1 thập kỷ trước năm 2011, băng ở Greenland đã thêm một lượng nước biển nhiều gấp 6 lần so với thập kỷ trước đó. Trong cùng thời gian đó, mực băng tan của Nam Cực tăng gấp 5 lần.

Các dấu hiệu cho thấy tốc độ tan băng ở Greenland sẽ còn tiếp tục tăng cao, riêng Nam Cực chưa có nhiều dấu hiệu cho thấy tốc độ này sẽ tăng. Hiện tại, mực nước biển được dự đoán sẽ dâng cao 80 cm vào cuối thế kỷ này và sẽ tăng nhiều sau đó, với mức trung bình là 3 mm/năm.

Lượng băng ở Nam Cực và Greenland đủ sức làm tăng lượng nước biển toàn cầu lên đến 66 m, tuy quá trình tan băng hoàn toàn có thể diễn ra trong vài ngàn năm. Điều này buộc Liên Hiệp Quốc sẽ phải xem xét lại dự báo mực nước biển tăng vào năm 2100.


Mực nước biển dâng nhanh hơn - 1

Mức độ tan ngày càng nhanh của băng ở Nam Cực và Greenland có thể làm cho mực nước biển tăng nhanh hơn dự kiến

Tiết lộ này được đưa ra bởi tờ Bloomberg chỉ vài tuần trước cuộc họp báo cáo về môi trường Intergovernmental Panel on Climate Change - (IPCC) - Nhóm chuyên gia liên chính phủ về biến đổi khí hậu - diễn ra vào ngày 23/9 tới tại Stockholm - Thụy Điển. Các chuyên gia sẽ phải nghiên cứu 1.800 ý kiến để hoạch định chính sách đối phó với thay đổi môi trường. Báo cáo từ cuộc họp IPCC năm 2007 đã từng bị chỉ trích của các nhà khoa học vì đã xem nhẹ khả năng ảnh hưởng từ băng tan ở Nam Cực và Greenland.

Mức độ tan băng đóng vai trò như một tín hiệu báo động cho hiện tượng nóng dần lên của trái đất. “Trái đất đang rã đông” - GS Neville Nicholls, chuyên gia khí hậu thuộc Đại học Monash, cho biết. “Chúng ta đang mất đi các cánh đồng băng, sông băng và những khối băng lớn ở Greenland đang tan dần. Hiện tượng này thậm chí xảy ra ở cả Nam Cực trong vòng 10 năm qua… Ngày càng có nhiều chứng cứ cho thấy cả thế giới đang nóng dần lên”.

Theo Thiết Hầu (Người lao động/Bloomberg)

Tin đọc nhiều

Kit xét nghiệm Covid-19 của VN sắp được cấp phép toàn cầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sắp công...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Việt Nam chế tạo hợp kim nhôm làm cáp điện, thay thế hàng nhập khẩu Cáp diện dùng hợp kim nhôm 6201 có nhiều ưu điểm nổi trội,...
Để trí tuệ nhân tạo Việt 'đi nhanh và đi xa' AI giống như một ngành nghệ thuật, cần phải có sự đam mê,...