Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 26/09/2015 18:41 PM (GMT+7)

Mục tiêu mới của NASA sau Diêm Vương Tinh

Phi thuyền thăm dò không gian tự động “Chân trời mới” của NASA (New Horizons) đang hướng về những thiên thể xa hơn nằm trong Vành đai Kuiper (Kuiper Belt Object).

Nếu bạn nghĩ rằng sao Diêm Vương đã đủ bí hiểm và xa xôi như một giới hạn cuối cùng trong công cuộc thăm dò không gian của loài người thì bạn đã lầm. Phi thuyền thăm dò không gian tự động không người lái “Chân trời mới” của NASA đang tiến đến những nơi còn xa xăm hơn nữa ngoài vũ trụ. Phi thuyền “Chân trời mới” hiện đang đi sâu hơn vào Vành đai Kuiper, nằm ở tận rìa ngoài cùng của Hệ mặt trời. Vào cuối tháng 8, NASA đã chọn một thiên thể nằm trong vành đai Kuiper mang số hiệu 2014 MU69 là mục tiêu thăm dò tiếp theo của phi thuyền vũ trụ “Chân trời mới”.

2014 MU69 là một trong hơn 10,000 thiên thể tạo thành Vành đai Kuiper (Kuiper Belt objects - KBOs). Chúng tạo thành quỹ đạo quay xung quanh sao Hải Vương. Sao Diêm Vương cũng được xem như là một thiên thể thuộc Vành đai Kuiper, nhưng là một thiên thể có kích thước khổng lồ. Còn thiên thể có số hiệu 2014 MU69 thì có kích thước khiêm tốn hơn – đường kính nhỏ hơn 50 kilomet so với sao Diêm Vương. Điều này khiến cho 2014 MU69 có thể cung cấp những thông tin mang tính chất điển hình hơn của một thiên thể thuộc vành đai Kuiper.  

Mục tiêu mới của NASA sau Diêm Vương Tinh - 1

Hình vẽ minh họa thiên thể 2014 MU69 thuộc Vành đai Kuiper mà phi thuyền “Chân Trời Mới” sẽ tiếp cận vào tháng 1 năm 2019

NASA luôn có ý định đưa phi thuyền “Chân trời mới” tiếp tục công việc thăm dò một số thiên thể khác nằm trong Vành đai Kuiper sau khi đã hoàn tất nghiên cứu sao Diêm Vương. Nhưng phần lớn những thiên thể này đều quá nhỏ và đồng thời, do khoảng cách đã quá xa nên những kính thiên văn lớn nhất đặt tại Trái Đất cũng không thể nào xác định được đích đến chính xác và vạch ra quỹ đạo bay thích hợp cho phi thuyền “Chân trời mới”.

Thiên thể 2014 MU69 được nhận diện sau khi các nhà thiên văn đã mất một phần lớn thời gian quan sát bằng kính viễn vọng không gian Hubble, nhằm tìm kiếm một thiên thể trong Vành đai Kuiper đủ gần với quỹ đạo bay của “Chân trời mới”, để phi thuyền này có thể kịp thời tiếp cận trước khi cạn kiệt năng lượng.

Thật sự thì chúng ta vẫn chưa biết bất kì thông tin gì về 2014 MU69 chỉ trừ việc nó nằm cách sao Diêm Vương 1,5 tỷ kilomet và có đường kính xắp xỉ khoảng 45 kilomet (kích thước nhỏ hơn sao Diêm Vương 1%, nhưng lại lớn gấp 10 lần so với một sao chổi điển hình).

Bề mặt của sao Diêm Vương đã gây ngạc nhiên lớn cho sức tưởng tượng của mọi nhà văn chuyên viết tiểu thuyết khoa học viễn tưởng. Sao Diêm Vương có các ngọn núi, sông băng, dấu hiệu của các hoạt động địa chất gần đây, và một bầu khí quyển gồm nhiều chất khá phức tạp. Thêm vào đó, 95% lượng dữ liệu về sao Diêm Vương thu thập bởi phi thuyền “Chân trời mới” vẫn còn đang trong quá trình gửi về Trái Đất. Chính vì thế, không ai biết sẽ còn có những thông tin nào gây ngạc nhiên nữa được tìm thấy.

Nhưng “Sao Diêm Vương không mang những tính chất đặc trưng của những thiên thể thuộc Vành đai Kuiper,” theo lời của Alessandro Morbidelli, một chuyên gia nghiên cứu về Vành đai Kuiper thuộc đài thiên văn Côte d’Azur ở Nice, Pháp.

Mục tiêu mới của NASA sau Diêm Vương Tinh - 2

Một ảnh động chụp được bởi kính viễn vọng vũ trụ Hubble cho thấy thiên thể 2014 MU69 (vòng tròn màu xanh di chuyển trong khoảng 10 độ.

Các nhà thiên văn đều đồng ý rằng các thiên thể thuộc Vành đai Kuiper nên được nghiên cứu thêm. Những thiên thể này cách Mặt Trời quá xa, chính vì thế chúng đã chìm trong nhiệt độ cực kỳ lạnh lẽo từ ít nhất đã 4,6 tỷ năm nay. Những thiên thể này có thể cung cấp cho chúng ta một bức tranh hoàn hảo về những điều kiện và trạng thái ban đầu khi Hệ Mặt Trời mới bắt đầu thành hình. “Chúng ta không thể hiểu rõ về Hệ Mặt Trời nếu chúng ta không tìm hiểu về Vành đai Kuiper,” Morbidelli nói.

Trên sao Diêm Vương, phi thuyền “Chân trời mới” đã phát hiện được những hoạt động địa chất gần đây đã làm xóa bỏ những dấu tích của các hố thiên thạch và miệng núi lửa cổ đại, hủy đi những chứng tích quan trọng giúp các nhà thiên văn nghiên cứu về lịch sử buổi ban đầu của Hệ Mặt Trời. Nếu đúng theo các dự đoán của các chuyên gia, thì thiên thể 2014 MU69 quá nhỏ để có những hoạt động địa chất. Chính vì thế, bề mặt của thiên thạch này sẽ bảo tồn được những bằng chứng cho cái gọi là “môi trường va chạm” (collisional environment) diễn ra ở ngoài rìa Hệ Mặt Trời.

Việc nghiên cứu về Vành đai Kuiper có phần tương tự như nghiên cứu về những thiên thạch nằm giữa sao Hỏa và sao Mộc. Một số thiên thạch chủ yếu tạo thành từ đá, một số khác có thành phần chủ yếu là kim loại. Một số khác nữa lại có những khoáng chất hiếm. Chính vì thế, các nhà khoa học khó kết luận được về tính chất chung của thiên thạch khi chỉ mới xem xét một hay hay cá thể.

Phi thuyền thăm dò không gian “Chân trời mới” cần được điều chỉnh tiến trình từ từ để thay đổi quỹ đạo hướng tới thiên thể 2014 MU69. Thời điểm tiếp cận dự tính là vào ngày 1 tháng 1 năm 2019.

Phan Thanh

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...
Tái hiện Sài Gòn xưa bằng tranh ký họa Những công trình kiến trúc cổ kính của Sài Gòn đã được các...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...