Tháng 08, 2018
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 08/08/2015 00:54 AM (GMT+7)

Muỗi thích đốt người nặng mùi

Có nghiên cứu cho rằng, những người thích uống bia, những người có thân hình lớn hay những người tiết ra nhiều Carbon dioxide (CO2) và mồ hôi,...sẽ “hấp dẫn” hơn với muỗi.

Có nhiều yếu tố lý giải tại sao một số người lại hay bị muỗi cắn hơn những người khác. Có nghiên cứu cho rằng, những người thích uống bia, những người có thân hình lớn hay những người tiết ra nhiều Carbon dioxide (CO2) và mồ hôi, sẽ “hấp dẫn” hơn với muỗi.

Nghiên cứu cho thấy, muỗi bị thu hút bởi các yếu tố gen và tín hiệu hóa chất tiết ra từ cơ thể người.

Theo thống kê thì có khoảng 10% số người đặc biệt thu hút muỗi hơn hẳn những người khác.

Tại sao muỗi hay tấn công một số người nhất định?

Muỗi thích đốt người nặng mùi - 1

Ảnh minh họa

Muỗi không phân biệt da phụ nữ hay đàn ông. Nó cần hút máu động vật có vú để nuôi trứng của mình. Muỗi đực không săn mồi bằng cách hút máu động vật, mà nó ăn các loài thực vật.

Muỗi cái rất quan tâm đến thế hệ tương lai. Nó chọn những loại máu tốt nhất nuôi trứng của mình. Như bạn đã biết, mỗi người chúng ta có mùi hương cơ thể đặc trưng riêng. Và loại muỗi biết chính xác mùi hương nào “tốt nhất” với nó. Nó có thể cảm nhận được mùi vị cơ thể người ở khoảng cách 30 mét.

Cơ thể con người có khoảng 100 nghìn tỷ tế bào vi sinh vật. Mỗi người chúng ta còn sở hữu “một hệ thống vi sinh vật” riêng do di truyền. Vì vậy, phương pháp dùng nước thường xuyên để giấu mùi hương cơ thể là không hiệu quả, vì khứu giác của muỗi rất nhạy bén.

Nhóm máu, mùi hương cơ thể cũng quan trọng

Các thí nghiệm chỉ ra rằng, muỗi thường đốt những người có nhóm máu O cao gần gấp 2 lần so với người nhóm máu A. Người có nhóm máu B nằm ở giữa về mức độ thu hút muỗi. Có khoảng 85% người tiết ra tín hiệu hóa chất thông qua da cho biết nhóm máu họ đang sở hữu. Muỗi bị thu hút bởi các tín hiệu hóa chất này.

Lượng mồ hôi và Carbon dioxide, đặt biệt là mùi hương do cơ thể người tiết ra rất hấp dẫn đối với muỗi.

Ngoài ra, muỗi cũng có thể phát hiện ra nạn nhân bằng cách ngửi mùi Axit lactic tiết ra qua tuyến mồ hôi. Một số loại thực phẩm chứa hàm lượng Axit lactic cao như pho mát, sữa chua, đậu nành, rau quả ướp gia vị. Hay các hoạt động thể chất làm tăng axit lactic trên bề mặt da cũng thu hút muỗi nhiều hơn.

Hiện tại chưa có cách nào chống được muỗi đốt hiệu quả. Chúng ta chỉ có thể dùng các biện pháp phòng ngừa sau đây: mặc quần áo dài, tránh ra khỏi nhà lúc bình minh và nhá nhem tối khi độ ẩm không khí cao, dùng các loại kem bảo vệ da và thuốc đuổi côn trùng hoặc dầu thơm để ngăn ngừa muỗi.

Theo Đức Dũng (infonet)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Dùng Blockchain chống gian lận thi cử ở VN liệu có khả thi? Blockchain có khả năng chống sửa đổi dữ liệu, nhưng không...
Đào tạo miễn phí phương pháp định giá công nghệ Đây là một trong những nội dung của khóa tập huấn kiến thức...