Tháng 09, 2018
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 19/10/2017 14:11 PM (GMT+7)

Muốn khởi nghiệp: Phụ nữ đừng tự tạo rào cản cho chính mình

Phụ nữ luôn có các rào cản nhất định trong kinh doanh cũng như khởi nghiệp. Nhưng quan trọng nhất là đừng để rào cản bắt nguồn từ chính tiềm thức của mỗi người rằng, không thể làm một điều gì đó vì chúng ta là nữ giới.

Muốn khởi nghiệp: Phụ nữ đừng tự tạo rào cản cho chính mình - 1

Phụ nữ khởi nghiệp luôn gặp những rào cản, khó khăn để cân bằng giữa gia đình và công việc.

Nữ doanh nhân khởi nghiệp phải có sức mạnh "phi thường"

Làm thế nào để cân bằng giữa công việc và gia đình? Đây là một thử thách lớn mà hầu hết các nữ founder luôn phải đối mặt. Để trả lời cho câu hỏi này, theo Th.s Huỳnh Đinh Thái Linh, Giám đốc chương trình đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, ĐH Việt Đức, những người phụ nữ phải có “sức mạnh to lớn”.

Là người từng khởi nghiệp và hiện tại làm công việc giảng dạy về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, song quan điểm của chị Linh là dù đam mê công việc, đam mê khởi nghiệp đến đâu thì người phụ nữ cũng phải cân bằng với gia đình.

“Muốn làm được việc đó, tôi nghĩ quan trọng nhất là việc phân bổ thời gian hợp lý” - Th.s Linh chia sẻ.

Dù bận thế nào chị Linh cũng giành một khoảng thời gian để đón con, nấu cơm tối, cuối tuần vào thứ 7 và chủ nhật là chị giành thời gian cho gia đình. Có những ngày chủ nhật, chị Linh phải có những chuyến đi xa lúc đó chị dậy rất sớm chuẩn bị mọi đồ ăn vào tủ lạnh cho chồng con trước khi đi.

“Nói như vậy nhưng những người phụ nữ khởi nghiệp cũng cần phải có sự thấu hiểu và hỗ trợ của chồng mình. Muốn họ thấu hiểu công việc và thông cảm cho đam mê của mình thì hãy luôn thể hiện sự cố gắng. Bạn không chỉ là người phụ nữ chỉ biết đến công việc, cho sở thích cá nhân, mà còn là người sống biết điều và dành thời gian cho gia đình”- chị Linh cho hay.

Ngoài ra, theo chị Linh, ở trong những giai đoạn của gia đình như con cái còn quá nhỏ, thì gánh nặng về gia đình lại chồng chất hơn. Có thời điểm chị phải gác lại đam mê để chăm lo con gái, rồi đến khi con lớn (khoảng 9-10 tuổi), chị lại quay về với đam mê của mình.

Đồng quan điểm trên, TS Trần Thị Ngọc Lan, nhà khoa học, Giám đốc doanh nghiệp Khởi nghiệp Bình Lan cũng cho rằng, chăm sóc và nuôi dạy con cái là một việc rất quan trọng, nhất là thời điểm con còn nhỏ.

“Đến bây giờ tôi vẫn thấy người con trai út của mình khá thiệt thòi. Thời điểm đó, tôi thường xuyên đi gặp đối tác ở Nhật Bản, ít có thời gian kèm cặp con học hành. Vì thế cậu con út học lực bị sút. Tôi buồn lắm. Thời gian sau đó, tôi cố gắng vào mỗi buổi tối sau 9h (giờ VN là 7h) hai mẹ con lại bật skype lên để tôi giảng bài trực tiếp cho con”- TS Lan nhớ lại.

Sự cố gắng của hai mẹ con cũng được đền đáp. Học lực của cậu con trai đã khá lên. Hiện giờ con trai của chị đã du học nước ngoài.

TS Lan cũng nhớ như in những ngày ở phòng thí nghiệm suốt mấy tuần liền. Đó là lúc chị nghiên cứu về chất nano bạc cho sản phẩm của mình. May mắn là chồng chị rất thông cảm và luôn tạo điều kiện cho vợ chuyên tâm vào công việc.

“Chồng tôi đã tự học nấu ăn, làm việc nhà. Hiện giờ anh còn nấu ăn ngon hơn cả tôi. Nhưng không vì thế mà tôi lại ỷ lại vào chồng mình. Những ngày cuối tuần, tôi phải sắp xếp thời gian để về nhà nấu ăn cho cả gia đình. Bữa ăn tối cùng gia đình đối với tôi là rât quan trọng vào dịp cuối tuần.

Những người phụ nữ khởi nghiệp để có thể đạt được cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc cần một sự cố gắng nhiều hơn. Sự cố gắng đó xuất phát từ tấm lòng, từ sự coi trọng gia đình. Khi đó, tôi chắc rằng những người xung quanh sẽ thấu hiểu và ủng hộ mình” - TS Lan tâm sự.

Cũng vì sự chăm chỉ, coi trọng việc chăm lo cho gia đình mà Nguyễn Thị Vân Anh, đồng sáng lập dự án SharingFarming nhận được sự chia sẻ từ chồng.

Vân Anh chia sẻ, công việc của một doanh nghiệp khởi nghiệp có đặc thù là vấn đề thời gian, nhiều đầu việc phải xử lý. 

"Có những hôm đi công tác hoặc gặp đối tác thì mình không thể đón con, nấu ăn hay làm các việc nhà. Vì thế, việc sắp xếp thời gian để cân bằng giữa gia đình và công việc là rất quan trọng. Ngoài ra là sự chia sẻ của người chồng" - Vân Anh chia sẻ.

Vân Anh tâm sự, trừ trường hợp bất khả kháng, cô mới vắng nhà vào buổi tối. Còn lại dù bận đến đâu cô cũng sắp xếp thời gian về nhà để chơi với con, nấu ăn cho cả gia đình.

"Dù làm startup hay công việc gì đi nữa thì ta cần giành thời gian cho gia đình vì đó là một phần rất quan trọng của cuộc sống" - Vân Anh tâm sự.

Tham gia hội nhóm để học cách cân bằng cuộc sống

Chia sẻ với PV Khám phá, chị Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Phó chủ tịch Mạng lưới phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh (WISE), cho biết hoạt động cốt lõi của tổ chức này là tăng cường năng lực và cơ hội cho các nữ doanh nhân khởi nghiệp và có ý định khởi nghiệp.

Thông qua các chương trình đào tạo, hội thảo, gặp gỡ, kết nối, mỗi cá nhân có thể khám phá và phát triển bản thân bình đẳng và bền vững, vượt qua những rào cản nhất định của người nữ doanh nhân, từ đó tạo ra giá trị và động lực tăng thêm cho kinh tế và xã hội.

“Trong các hoạt động và chương trình của WISE, điều tôi cảm nhận được là sự khâm phục các bạn nữ doanh nhân khởi nghiệp, tôi nghĩ là các bạn đều là những phụ nữ phi thường (superwomen)” - chị Quỳnh Anh cho biết.

Muốn khởi nghiệp: Phụ nữ đừng tự tạo rào cản cho chính mình - 2

Các hoạt động của WISE luôn nhận được sự quan tâm và chia sẻ của đông đảo chị em phụ nữ. Ảnh: WISE cung cấp.

Mới đây, trong một buổi nói chuyện của WISE về chủ đề cân bằng giữa công việc và cuộc sống - một thách thức rất lớn đối với các nữ doanh nhân khởi nghiệp, rất nhiều bạn đã cùng chia sẻ câu chuyện của mình và tìm được sự đồng cảm.

Thông qua các buổi trao đổi này, chị em nhận ra rằng con đường tìm ra sự cân bằng tuy là con đường riêng của mỗi người, nhưng phụ nữ không nhất thiết phải tự tìm con đường đó một mình mà hoàn toàn có thể chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau.

Sự cân bằng không có nghĩa là cân bằng tuyệt đối mà là sự cân bằng trong dài hạn, sẽ có những giai đoạn phụ nữ hoàn toàn chỉ tập trung vào công việc và ngược lại những giai đoạn phụ nữ ưu tiên gia đình và cuộc sống hơn.

'Dù câu chuyện không trực tiếp liên quan với khởi nghiệp nhưng qua phản hồi, tôi thấy rằng điều này rất có ý nghĩa. Nhờ những buổi trao đổi đó mà mỗi chị em có những giải pháp để cân bằng cuộc sống, phát triển bền vững hơn cả từ khía cạnh cá nhân lẫn doanh nghiệp, góp phần giúp các nữ doanh nhân khởi nghiệp tin tưởng hơn vào con đường của mình đã chọn" - chị Quỳnh Anh nói.

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam (20.10) chị Quỳnh Anh bày tỏ mong muốn các bạn nữ dù đã khởi nghiệp hay đang có ý định khởi nghiệp sẽ luôn được tiếp cận với nhiều cơ hội và các tổ chức hỗ trợ.

“Hãy tin là chúng ta đang ở trong một thế giới có đầy các cơ hội và khả năng. Phụ nữ luôn có các rào cản nhất định trong kinh doanh cũng như khởi nghiệp và WISE đang cố gắng dỡ bỏ các rào cản đó. Nhưng quan trọng nhất là đừng để rào cản bắt nguồn từ chính tiềm thức của chúng ta khi cho rằng, không thể làm một điều gì đó vì chúng ta là nữ giới” - chị Quỳnh Anh nhắn nhủ.


Nhân dịp 20/10, Tạp chí Khám phá xin gửi tới quý độc giả loạt bài “Khi phụ nữ khởi nghiệp”. Các nữ founder sẽ chia sẻ những trải nghiệm trong hành trình khởi nghiệp của mình, những gợi ý để chị em chu toàn gia đình mà vẫn phát triển được sự nghiệp riêng, những đề xuất hỗ trợ phụ nữ thuận lợi hơn trên hành trình khởi nghiệp…

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Tàu hydro đi vào hoạt động, Phát hiện hành tinh mới gần Trái Đất Phát minh tủ thông minh tự gấp và phân loại quần áo, phát...
Những sản phẩm 'độc, lạ' bán chạy tại Chợ phiên khởi nghiệp Những gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp “đắt...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Tự tin, quyết đoán hơn khi làm việc trong một dự án khởi nghiệp "mini" Đó là chia sẻ của nhiều bạn sinh viên sau khi tham gia khóa...