Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 10/04/2020 12:03 PM (GMT+7)

TP.HCM: Doanh nghiệp, công sở không 'ngại' làm việc online trong mùa dịch

Thay vì làm việc tại văn phòng, trụ sở…, nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã chuyển sang làm việc online tại nhà thông qua ứng dụng công nghệ. Đây là một trong những giải pháp hạn chế tiếp xúc đông người trong mùa dịch Covid-19.

Không ngại thay đổi cách làm việc

Thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly toàn xã hội, nhiều nhân viên thuộc Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang đã chuyển sang làm việc online tại nhà thay vì tới văn phòng và làm giờ hành chính như trước đây.

Dẫu biết làm việc tại nhà sẽ có thuận lợi lẫn khó khăn nhưng vì cộng đồng, vì mục tiêu đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, những nhân viên được làm việc online tại nhà đều làm việc nghiêm túc và đảm bảo giờ giấc, tốc độ, đặc biệt là nâng suất làm việc để không ảnh hưởng đến công ty.

Chị Mai Thị Hương, Trưởng bộ phận truyền thông - Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang, cho biết: “Việc làm việc online tại nhà công ty giao cho từng bộ phận và cá nhân nhân viên tự quyết định. Theo đó, bộ phận, nhân viên nào thấy có thể làm việc online tại nhà được mà không cần lên công ty thì có thể thực hiện, còn không thì sắp xếp lên công ty theo kiểu luân phiên nhau. Nếu có việc gì quan trọng các thành viên trong công ty sẽ họp online để hạn chế tối đa tiếp xúc đông người, tránh lây lan dịch bệnh”. 

Dù chế tạo ra được nhiều sản phẩm giúp mọi người có thể kiểm soát được tình hình sức khỏe trong mùa dịch nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Công ty TNHH Công nghệ Combros (Q.Phú Nhuận) cũng đã quyết định giảm giờ làm cho nhân viên. Với khoảng 100 nhân sự, công việc của công ty vẫn duy trì như trước đây, không bị ảnh hưởng quá nhiều. 

Anh Nguyễn Duy Xuân Bách, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Combros, cho biết hiện tại, chỉ có một số ít nhân sự làm việc tại công ty nhưng tách theo ca, còn lại làm online ở nhà, cần thiết lắm thì mới lên công ty nhưng sắp xếp giờ ăn khác nhau, giữ khoảng cách nhất định.

TP.HCM: Doanh nghiệp, công sở không 'ngại' làm việc online trong mùa dịch - 1

Làm việc online tại nhà là một trong những giải pháp hạn chế tiếp xúc đông người, hạn chế lây lan dịch bệnh Covid-19

Để giúp cho các nhân viên trong công ty có thể kiểm soát được tình hình sức khỏe, startup này cũng vừa sáng chế thành công chiếc máy đo thân nhiệt từ xa đặt tại lối ra vào của công ty.

“Với chiếc máy này, khi đặt trán cách cảm biến 5-10cm thì sau 2-3 thiết bị sẽ báo kết quả đo cho người dùng và dữ liệu đo ngay lập tức được lưu lại và chuyển đến máy chủ của trung tâm y tế khi được kết nối. Có chiếc máy này không cần sử dụng máy cầm tay, tránh tiếp xúc với người đo. Không chỉ đo được nhiệt độ, máy đo thân nhiệt còn có chức năng định danh người dùng thông qua công nghệ RFID được tính hợp trên thiết bị nên có thể kết hợp điểm danh, chấm công” - anh Bách chia sẻ.

Gần nửa tháng nay, anh Nguyễn Thanh Tùng (nhân viên Maketing một công ty mỹ phẩm tại Q.3) cũng được chuyển sang làm việc online tại nhà theo quy định của công ty. Anh Tùng cho biết, việc thay đổi cách làm việc từ offline sang online, ban đầu cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên nhờ vào một số ứng dụng công nghệ như: Microsoft Teams, Zoom… đã giúp các thành viên trong tổ Maketing của anh có thể trao đổi, hội, họp trực tuyến.

“Làm việc tại nhà mình có thể vừa làm vừa chăm con hoặc phụ gia đình những việc lặt vặt nhưng phải cần tính chủ động, có kế hoạch rõ ràng, phân chia thời gian hợp lý để công việc không bị ảnh hưởng, chi phối” - anh Tùng chia sẻ.

2/3 công chức làm việc ở nhà

Không chỉ khối doanh nghiệp tư nhân, bộ phận hành chính nhà nước cũng đang áp dụng các phương pháp làm việc trực tuyến để tránh tiếp xúc lây lan dịch bệnh. Ngay từ ngày 1/4, các cơ quan công sở tại TP.HCM đã bố trí 2/3 cán bộ, công chức làm việc tại nhà. Riêng 100% lãnh đạo chủ chốt của các cơ quan, đơn vị sẽ làm việc tại trụ sở.

TP.HCM: Doanh nghiệp, công sở không 'ngại' làm việc online trong mùa dịch - 2

Phần mềm hội nghị trực tuyến đa điểm Zoom, cho phép người dùng triển khai các cuộc họp online

Tại Sở Xây dựng, ngoài việc bố trí nhân sự làm việc ở nhà, ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng, đã ký văn bản gửi UBND 24 quận, huyện và các đơn vị liên quan. Trong đó, với các dự án, công trình không mang tính đặc thù, khẩn cấp thì Sở khuyến nghị chủ đầu tư điều chỉnh giãn tiến độ, tạm ngưng thi công, hạn chế thi công ca đêm nếu không có yêu cầu đặc biệt. Các công trường xây dựng hạn chế số lượng công nhân tập trung đông, tối đa không quá 20 người/ca. Quá trình làm việc phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 m, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định…

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng thực hiện việc nhận hồ sơ trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công của thành phố. Sở Y tế cũng đề nghị các cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại địa chỉ https://dichvucong.medinet.org.vn. Tương tự, Cục Hải quan thành phố yêu cầu các đơn vị trực thuộc khuyến khích doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến, giao dịch điện tử để phòng ngừa dịch Covid-19 lây lan.

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cũng đã có văn bản gửi Sở Nội vụ thành phố đề xuất cho các sở, ngành, UBND các quận, huyện áp dụng các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà. Theo đó, các đơn vị thực hiện việc tiếp nhận, phân công, xử lý và phát hành văn bản điện tử trên phần mềm quản lý văn bản; sử dụng thư điện tử công vụ để trao đổi công việc, không được sử dụng thư điện tử cá nhân.

Trong trường hợp cần lưu trữ, chia sẻ tài liệu qua mạng, các đơn vị sử dụng dịch vụ lưu trữ tại địa chỉ: https://luutru.tphcm.gov.vn.

Trong nội bộ cơ quan, các đơn vị, chủ động tổ chức họp trực tuyến thông qua các dịch vụ sẵn có hiện nay như: SureMeet (Lạc Việt), MegaMeeting (Mobifone), Zoom, Skype,… Trong trường hợp cần tham gia hội nghị trực tuyến của thành phố, các sở - ngành, UBND các quận huyện sử dụng Hệ thống hội nghị trực tuyến của thành phố tại địa chỉ: www.hoinghitruyenhinh.tphcm.gov.vn .

Cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị trao đổi thông tin trong quá trình xử lý công việc thông qua thư điện tử công vụ hoặc sử dụng kênh kết nối của TP tại địa chỉ http://ketnoi.tphcm.gov.vn.

Linh Linh

Tin đọc nhiều

Siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam mạnh như thế nào? Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research thuộc Tập...
Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Thiết bị tách dầu mỡ tự động giúp bảo vệ hệ thống cống nước thải Hàng trăm miệng cống thoát nước ở trung tâm TP.HCM bị tắc...
Việt Nam có Viện nghiên cứu công nghệ plasma đầu tiên Với mục tiêu nghiên cứu ứng dụng công nghệ plasma lạnh vào...